Hạt trưởng kiểm lâm Quỳ Châu dùng xe biển xanh vận chuyển gỗ lậu

(Baonghean.vn) - Vào khoảng 17 giờ 30 phút ngày 3/8, tại địa điểm ngã tư Thị trấn Đô Lương, Công an huyện Đô Lương đã phát hiện chiếc xe ô tô bán tải màu đen đeo biển kiểm soát màu xanh, số 37A-1343 chở gần 1 m3 gỗ.

Thời điểm công an kiểm tra, các đối tượng ngồi trên xe gồm lái xe Nguyễn Đức Thuận quê Đô Lương và ông Thái Ngô Cường-Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Quỳ Châu chưa có giấy tờ xuất trình về nguồn gốc gỗ trên xe. Ngay sau đó chiếc xe chở gỗ lậu được đưa về tạm giữ tại Công an huyện Đô Lương. Trưa ngày 4/8, chiếc xe trên được chuyển đến Đội kiểm lâm cơ động PCCCR số 2 để xử lý. Theo nguồn tin thì số gỗ trên, ông Thái Ngô Cường- Hạt trưởng kiểm lâm Quỳ Châu chở về để làm nhà. Tận mắt chứng kiến, chúng tôi thấy số gỗ trên đều đã xẻ tấm, mỗi tấm dài khoảng trên 1 mét được cất giấu phía sau khoang xe bán tải, bọc tấm vải chăn phía trên.Xe biển xanh “giữ rừng” được Hạt trưởng kiểm lâm Quỳ Châu dùng vận chuyển gỗ lậu

Ông Lê Đình Sơn- Đội trưởng đội kiểm lâm cơ động PCCCR số 2 cho biết: Trước mắt chúng tôi sẽ xử lý nghiêm túc theo hồ sơ công an cung cấp, và xin ý kiến chỉ đạo của Chi cục kiểm lâm tỉnh Nghệ An để xử lý đúng pháp luật.  

Được biết, hồ sơ về vụ xe kiểm lâm chở gỗ lậu do công an huyện Đô Lương bắt giữ đã hoàn tất và đưa sang Đội trưởng đội kiểm lâm cơ động PCCCR số 2 để phối hợp xử lý. Tuy nhiên, lại rất bất ngờ khi ông Tải –Trưởng công an huyện Đô Lương nói: Bắt được xe là có thật, nhưng chưa biết của ai, chúng tôi đang xác minh, giờ xe đeo biển giả đầy ra. Gỗ chúng tôi cũng chưa đo đếm, gỗ này cũng chưa xác định hợp pháp hay không hợp pháp. Thời điểm kiểm tra chưa có giấy tờ, người ta đang xuất trình giấy tờ, bọn tôi đang chờ xác minh chuyện đó. Nếu không phải xe kiểm lâm cũng mất hay, vì thông thường các đối tượng buôn lậu trên xe có cả hàng chục biển số.

Có thể nói sau vụ “lật xe gỗ lậu, lộ mặt kiểm lâm” Khu BTTN Pù Huống thì rừng Nghệ An nhiều nơi vẫn bị chặt hạ, xe chở gỗ lậu vẫn ngang nhiên lọt qua nhiều trạm chốt. Nay lại thêm một Hạt trưởng kiểm lâm chễm chệ ngồi trong xe “giữ rừng” để vận chuyển gỗ lậu thì lâm tặc trên địa bàn sẽ hoành hành đến mức nào ?  
  
Để làm rõ vụ việc này, đề nghị các ngành chức năng cần điều tra mở rộng, xác minh  nguồn gốc gỗ lậu và đối tượng vận chuyển gỗ lậu để xử lý nghiêm minh trước pháp luật.


Nhóm phóng viên