Hầu hết ôtô không cần đổ xăng đắt tiền

Hiệp hội xe hơi Mỹ cho biết nước này lãng phí 2,1 tỷ USD chỉ vì các tài xế dùng xăng cao cấp trong khi thực sự không cần thiết.

Với các mẫu xe mới có giá hơn 33.000 USD, người Mỹ thường muốn làm mọi thứ có thể để bảo toàn khoản đầu tư. Và có cách nào tốt hơn là chi thêm một chút cho mỗi lít nhiên liệu với việc đổ xăng cao cấp?

Nhưng đừng nên làm điều đó, tờ New York Times khuyên, theo kết quả từ báo cáo của Hiệp hội xe hơi Mỹ AAA. Ngoại trừ ai đó muốn làm giàu cho các công ty xăng dầu, thì không có lý do gì phải mua xăng đắt tiền khi xe của bạn chỉ cần xăng thường. Nhưng đó lại là cách mà 16,5 triệu tài xế đã làm trong năm 2015, với ít nhất một lần mỗi tháng, gây lãng phí một khoản tổng cộng là 2,1 tỷ USD.

Đổ xăng có chỉ số octane cao hơn loại chỉ định trong sách hướng dẫn không mang lại lợi ích như nhiều tài xế vẫn nghĩ. Ảnh: Fortune.

Dùng nhiên liệu có chỉ số octane cao hơn so với khuyến cáo trong sách hướng dẫn sử dụng "không giúp tăng mức tiết kiệm nhiên liệu, hiệu suất hay giảm khí thải", Greg Brannon, Giám đốc kỹ thuật cơ khí của AAA cho biết.

Ngoại trừ bạn sử dụng một mẫu xe tính năng cao, như BMW M3 hoặc Jaguar XF, mà động cơ được thiết kế đòi hỏi xăng có chỉ số octane cao hơn, hay còn gọi là xăng cao cấp, thì động cơ sẽ cho bạn biết "ý kiến" ngay nếu xăng thường không đủ tốt.

Bằng cách nào? Đó là tiếng kim loại đập vào nhau hoặc tiếng nổ khi bạn tăng tốc. Nếu điều đó không xảy ra, thì cứ thoải mái dùng loại xăng rẻ hơn. "Trừ khi động cơ lên tiếng, thì việc mua xăng có chỉ số octane cao hơn là lãng phí tiền của", trang web của Ủy ban thương mại liên bang Mỹ chỉ rõ.

Xăng bán ở Mỹ thường ở 3 loại chỉ số octane: xăng thường với chỉ số octane 87, loại trung bình 89 và loại cao cấp từ 91-93. Chỉ số octane cao hơn tức khả năng chống kích nổ tốt hơn. 

Những thập kỷ trước, sử dụng xăng chỉ số octane thấp có thể gây ra tiếng động ở động cơ bởi xăng bắt cháy sớm. Tiếng va đập không hề tốt bởi điều đó có thể gây ra sự hao mòn bên trong động cơ.

Vào những năm 1960, thậm chí một hãng xăng dầu, Sunoco, đưa ra 8 loại chỉ số octane, kèm theo là biểu đồ giúp các tài xế hình dung xe của họ cần loại nào. 

Ba loại xăng với chỉ số octane khác nhau kèm giá bán mỗi gallon tại một trạm xăng ở Mỹ vào thời điểm tháng 8/2015. Ảnh: Eastside-vw.

Nhưng động cơ xe hơi hiện đại tích hợp công nghệ mới giúp nhận biết chỉ số octane của nhiên liệu và điều chỉnh thời điểm đánh lửa nhằm ngăn ngừa thiệt hại. Sách hướng dẫn sử dụng của một chiếc xe cũng chỉ rõ dạng nhiên liệu cần dùng để tạo ra đúng hiệu suất.

Tuy nhiên, sách hướng dẫn sử dụng cũng có thể nhắc tới rằng xăng cao cấp được "khuyến nghị". Nhưng nếu chỉ là khuyến nghị, thì không có lý do gì để sử dụng thay cho xăng thường, theo Jake Fisher, giám đốc thử nghiệm của tạp chí Consumer Reports nhấn mạnh. Tạp chí nổi tiếng này đã trải nghiệm, và thấy rằng xe hơi được "khuyến nghị" dùng xăng cao cấp không tăng tốc nhanh hơn hay tiết kiệm nhiên liệu hơn so với khi dùng xăng thường.

Ở hãng Ford, mọi mẫu xe được thiết kế để sử dụng xăng thường, ngoại trừ các mẫu tính năng cao như Mustang Shelby GT350 và Forcus RS, với động cơ có tỷ số nén cao hơn thì mới dùng xăng cao cấp.

Còn ở GM, xăng cao cấp chỉ được chỉ định cho các mẫu như Chevrolet Camaro ZL1 và Corvette Z06 với động cơ siêu nạp 6,2 lít V8. Thậm chí mẫu xe đồ sộ như Cadillac Escalade có được khuyến nghị, nhưng cũng không cần tới xăng cao cấp.

Với những tài xế muốn bảo toàn khoản đầu tư như đã nhắc tới lúc đầu, thì chỉ số octane không giúp được gì, mà phụ thuộc vào chất lượng xăng. Điều đó lại phụ thuộc vào thành phần để tạo ra nhiên liệu trước khi đến với các trạm xăng.Theo VNE