Hậu vệ Nguyễn Sỹ Nam: “Kẻ đóng thế đa năng” ở SLNA

(Baonghean.vn) - Những trận đấu vừa qua của SLNA tại V.League 2019, hậu vệ sinh năm 1993 chưa được HLV Nguyễn Đức Thắng sắp xếp chơi ở vị trí sở trường.

Kết thúc mùa giải 2018, không nhiều người tin Nguyễn Sỹ Nam sẽ tiếp tục ở lại cống hiến cho đội bóng xứ Nghệ. Bởi 2 mùa giải gần nhất khoác áo SLNA, cầu thủ người Anh Sơn rất hiếm khi được ban huấn luyện SLNA trọng dụng.

Theo thống kê: tại V.League 2018, Nguyễn Sỹ Nam chỉ được ra sân thi đấu vỏn vẹn 3 lần. Đây là thành tích quá thất vọng với hậu vệ 26 tuổi. 

Nguyên nhân khiến cựu cầu thủ CLB TP.HCM phải thường xuyên “mài đũng quần” trên băng ghế bị, chính là không cạnh tranh nổi với tuyển thủ quốc gia Trần Đình Hoàng ở vị trí hậu vệ cánh phải.

Xét một cách khách quan, quyết định của HLV Nguyễn Đức Thắng và các cộng sự là hoàn toàn hợp lý. So với Trần Đình Hoàng, Nguyễn Sỹ Nam không được đánh giá cao bằng, ít nhất là mặt kinh nghiệm.

Nguyễn Sỹ Nam luôn tích cực trong những buổi tập luyện. Ảnh tư liệu

Chính vì vậy, thông tin cầu thủ người Anh Sơn ký hợp đồng mới với SLNA khiến không ít người cảm thấy bất ngờ. Thay vì tìm kiếm cơ hội ở những đội bóng khác (được thi đấu nhiều hơn), Nguyễn Sỹ Nam lại quyết định gắn bó với sân Vinh để khẳng định bản thân mình. Hành động thể hiện sự “chung thủy” của Nguyễn Sỹ Nam với SLNA nhận được rất nhiều cảm tình của người hâm mộ bóng đá xứ Nghệ.

Tuy nhiên, ở khía cạnh chuyên môn thì lại khác. Muốn được xỏ giày vào sân thi đấu, cách duy nhất là Nguyễn Sỹ Nam phải nỗ lực nhiều hơn nữa. Bản thân hậu vệ này cũng ý thức được điều đó, nên suốt thời gian qua đã lao vào tập luyện không ngừng nghỉ. Sự khát khao, sự tiến bộ của Nguyễn Sỹ Nam đã phần nào chinh phục được niềm tin của ban huấn luyện SLNA.

2 trận đấu gần nhất trước Than Quảng Ninh và B.Bình Dương, Nguyễn Sỹ Nam đều được HLV Nguyễn Đức Thắng tung vào sân thi đấu (chơi trọn vẹn 90 phút ở trận đấu với B.Bình Dương). Điều đáng nói, vị trí mà cầu thủ mang áo số 22 đảm nhiệm không phải là hậu vệ cánh phải sở trường. Khi thì Nguyễn Sỹ Nam chơi ở vị trí tiền cánh trái, khi thì chuyển sang chơi ở cánh đối diện.

Được vào sân thi đấu là niềm hạnh phúc với Nguyễn Sỹ Nam. Ảnh: slnafc

Với nền tảng thể lực sung mãn cùng sự xông xáo của mình, hậu vệ 26 tuổi đã tích cực tham gia tấn công và hỗ trợ rất tốt cho hệ thống phòng ngự của đội nhà. Đáng ra Nguyễn Sỹ Nam đã có cho mình ít nhất 1 pha lập công, sau những cơ hội khá ngon ăn do các đồng đội kiến tạo. Điển hình như cú đánh đầu vọt xà ngang ở cự ly gần từ đường chuyền bóng của Võ Ngọc Toàn, trong trận đấu với Than Quảng Ninh trên sân Cửa Ông.

Dù chưa để lại nhiều ấn tượng đặc biệt (do thi đấu trái sở trường), nhưng những gì Nguyễn Sỹ Nam đã làm được vẫn rất đáng để ghi nhận. Nhiệm vụ lúc này của cầu thủ người Anh Sơn là phải tập thích nghi với nhiều vị trí trên sân. Đặc biệt là phải cải thiện khâu dứt điểm. Trong tình cảnh SLNA như một “bệnh viện thu nhỏ”, Nguyễn Sỹ Nam đang trở thành “kẻ đóng thế đa năng”.