"Hãy biết ước mơ và nuôi dưỡng ước mơ"

(Baonghean) - Tại buổi lễ vinh danh những gương mặt trẻ Nghệ An tiêu biểu năm 2011, cả hội trường như lặng đi khi hình ảnh người thanh niên với đôi nạng từ trong cánh gà sân khấu bước ra - đó là Tiến sỹ Vật lý Nguyễn Việt Hưng, sinh năm 1980 ở Hưng Lộc, TP Vinh.


Không có đôi chân nhanh nhẹn, khoẻ mạnh, nhưng Hưng là một chàng trai có ý chí và nghị lực phi thường. Ngay từ những năm học ở Trường THCS Đặng Thai Mai, Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu, mặc dù sức khoẻ yếu, đi lại phải có sự giúp đỡ của bố mẹ và bạn bè, nhưng thành tích học tập của Hưng luôn nằm trong tốp đầu của lớp, đoạt giảitrong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia và được tuyển thẳng vào Trường ĐH Vinh. Bằng ý chí và nỗ lực phi thường, năm thứ 3, Nguyễn Việt Hưng đã được kết nạp Đảng. Cũng năm đó, Hưng đoạt giải Nhì sinh viên nghiên cứu khoa học toàn quốc.
             Nguyễn Việt Hưng nhận bằng khen tại buổi lễ vinh danh.

Với những cố gắng không ngừng nghỉ, chân trời khoa học đã rộng mở với Hưng khi anh nhận được học bổng nghiên cứu sinh 4 năm tại học viện Sultan - Ba Lan (3/2009 - 2/2011) chuyên ngành Quang học phi tuyến. Những năm tháng nơi xứ người, giữa thời tiết lạnh giá và những cơn đau triền miên, Hưng vẫn không nản chí. Anh đã hoàn thành xuất sắc khoá học và có 3 bài báo đăng trên Tạp chí khoa học chuyên ngành.

Từ khi về Việt Nam (2/2011), Hưng lại có thêm một bài báo được đăng trên tạp chí Mỹ chuyên ngành Quang học. Hiện nay, Nguyễn Việt Hưng là Tiến sỹ Vật lý chuyên ngành Quang học phi tuyến, thành viên Hội Vật lý Việt Nam, đang hợp tác nghiên cứu khoa học với các thầy giáo cũ ở Ba Lan và cộng tác với khoa Vật lý Trường Đại học Vinh trong nghiên cứu khoa học.


Trao đổi với các bạn trẻ tại buổi lễ vinh danh, Nguyễn Việt Hưng cho biết: "Những gì mà tôi đã trải qua, tôi muốn nói với các bạn rằng, tuổi trẻ đừng tự ti với số phận, chúng ta hãy nỗ lực vươn lên không ngừng. Từ những thành công hôm nay, tôi mong muốn các bạn hãy tiếp tục cố gắng, hãy biết ước mơ và nuôi dưỡng những ước mơ, quyết tâm thực hiện ước mơ đó đến cùng".


Đức Dũng