“Hãy yên tâm đầu tư tại Nghệ An”

(Baonghean) - Trong chuyến khảo sát, xúc tiến đầu tư vào tỉnh Nghệ An (từ ngày 24 đến 26/6) của Cơ quan xúc tiến thương mại và đầu tư Nhật Bản (JETRO), phóng viên Báo Nghệ An đã có cuộc phỏng vấn ông Hirokaza-Yamaoka, Trưởng đại diện JETRO tại Việt Nam.

Phóng viên: Thưa ông Hirokaza-Yamaoka, sau những hoạt động tìm hiểu thực tế cơ hội đầu tư tại Nghệ An, ông cảm nhận như thế nào về Nghệ An?

Ông Hirokaza-Yamaoka: Từ trước tới nay, người Nhật nói chung và các doanh nghiệp của Nhật nói riêng mới biết đến Nghệ An ở góc độ là quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh và cụ Phan Bội Châu và một số nét văn hóa, con người. Nhiều doanh nghiệp chưa biết đến những khả năng đầu tư, phát triển kinh tế ở đây.

Bản thân tôi, đây là lần thứ 2 đến Nghệ An, lần trước vào đầu năm 2012, chúng tôi chỉ vào dự hội nghị xúc tiến đầu tư của tỉnh, còn lần này, chúng tôi tập trung tìm hiểu kỹ thực tế các cơ hội đầu tư cũng như những yếu tố đảm bảo cho doanh nghiệp có thể vào đầu tư lâu dài. Qua chuyến đi này, chúng tôi hiểu thêm được nhiều vấn đề về cơ chế khuyến khích doanh nghiệp đầu tư của tỉnh cũng như tiềm năng lợi thế về nguồn nhân lực, tài nguyên, khoáng sản và nhiều khả năng phát triển khi Nghệ An nằm trên con đường xuyên Á.Ông Yamoaka (thứ 2 phải sang) trả lời phỏng vấn.   Ảnh: Sỹ Minh

Phóng viên: Theo đánh giá của ông, việc đầu tư phát triển ở Nghệ An, các doanh nghiệp Nhật Bản nên theo hướng nào? 

Ông Hirokaza-Yamaoka: Với định hướng lớn của Chính phủ Việt Nam trong phát triển vùng Nam Thanh, Bắc Nghệ và sự đi vào xây dựng của Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn, theo tôi, tỉnh Nghệ An có nhiều lợi thế để đầu tư công nghiệp phụ trợ gần khu vực này. Cùng đó, nếu tỉnh lấy Tp Vinh làm trung tâm, mở rộng vùng ảnh hưởng trong vòng khoảng 1 giờ đồng hồ di chuyển để phát triển mạnh công nghiệp chế biến, dịch vụ, du lịch là hướng đi tích cực.

Những năm qua, Nhật Bản đang tích cực đẩy mạnh thực hiện chính sách đầu tư vào Trung Quốc và Thái Lan + 1 (chọn thêm quốc gia gần hai nước này để đầu tư). Điều đó đang được hiện thực hóa ở Việt Nam, khi môi trường đầu tư tốt, chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng được yêu cầu và giá nhân công lao động chưa cao. Đến nay, tại Việt Nam đã có trên 2000 dự án của doanh nghiệp Nhật đang hoạt động, riêng trong năm 2012 vừa qua có 317 dự án được triển khai.

Các doanh nghiệp Nhật Bản khi đầu tư vào bất kỳ nơi nào đều quan tâm hai tiêu chí cơ bản: Thứ nhất - đầu tư phải có lợi nhuận; thứ hai - hoạt động kinh doanh sản xuất phải đảm bảo cuộc sống cả về thu nhập và hưởng thụ. Qua tìm hiểu chúng tôi thấy Nghệ An được xem là một trong những điểm đến hấp dẫn doanh nghiệp Nhật Bản. Lâu nay, các doanh nghiệp Nhật chủ yếu tập trung đầu tư ở TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng. Hiện nay, các doanh nghiệp đang chuyển dịch đầu tư vào các tỉnh miền Trung. Đặc biệt là ở Nghi Sơn với dự án lọc hóa dầu đang thu hút rất nhiều lao động và tạo sự lan tỏa trong công tác đầu tư. Theo đó, các doanh nghiệp Nhật có thế đẩy mạnh đầu tư ở Nghệ An công nghiệp cơ khí chế tạo, lắp ráp điện tử, tự động hóa, chế biến, may mặc…

Phóng viên: Sau chuyến đi này, thông điệp của ông chuyển đến các doanh nghiệp Nhật Bản là gì?

Ông Hirokaza-Yamaoka: Lần này, thông tin về các cơ hội đầu tư vào Nghệ An được tìm hiểu kỹ hơn, chính quyền địa phương rất quan tâm công tác này, cơ hội đã rõ và Nghệ An cũng đã cử cơ quan thường trực để thường xuyên phối hợp, trao đổi thông tin về đầu tư với chúng tôi. Vì thế, với chức năng của mình, JETRO sẽ tăng cường vận động, hỗ trợ các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Nghệ An. Thông điệp tích cực mà chúng tôi sẽ chuyển đến các doanh nghiệp Nhật là hãy yên tâm đầu tư ở Nghệ An. Có thể lấy ví dụ qua thực tế các doanh nghiệp đang hoạt động hiệu quả như: Nhà máy may mặc xuất khẩu MLB tại Yên Thành, khai thác đá vôi trắng Yabashi, kinh doanh hạ tầng KCN Hoàng Mai và dự án sản xuất sắt xốp Kobelco. Bên cạnh sự vận động của chúng tôi thì những mô hình như vậy có hiệu quả thúc đẩy đầu tư rất lớn - họ chính là sứ giả tin cậy cho công tác xúc tiến đầu tư vào Nghệ An.

Phóng viên: Xin chân thành cảm ơn ông!


NGUYÊN SƠN (Thực hiện)