HCDC: Không có căn cứ khoa học việc SARS-CoV-2 lây qua thông gió chung cư

Theo bác sĩ Nguyễn Hồng Tâm- Phó Giám đốc HCDC, hiện chưa có nghiên cứu khoa học nào cho rằng, virus SARS-CoV-2 có thể lây qua hệ thống thông gió của chung cư.

Những ngày qua, có nhiều ý kiến cho rằng, virus SARS-CoV-2 có thể lây qua hế thống thông gió của chung cư. Điều này gây hoang mang, lo lắng cho nhiều người, nhất là những người sinh sống tại các tòa nhà khi dịch bệnh đang có diễn biến phức tạp.

Bác sĩ Nguyễn Hồng Tâm- Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh TP.HCM (HCDC) cho rằng, chưa có nghiên cứu nào chứng minh virus gây bệnh Covid-19 lây qua hệ thống thông gió của chung cư. “Thông tin này còn nhiều vướng mắc, chỉ mới đang ở mức suy luận, cần phải có nghiên cứu khoa học”, bác sĩ Tâm nói.

Theo bác sĩ Tâm, dựa vào các nghiên cứu khoa học, chủng Delta có thể lây qua không khí. Tuy nhiên, virus tồn tại ngoài không khí không lâu, nếu gặp thời tiết nắng nóng, virus này sẽ chết nhanh. 

HCDC: Không có căn cứ khoa học việc SARS-CoV-2 lây qua thông gió chung cư ảnh 1
Phun hóa chất khử khuẩn ở TP Vinh. Ảnh tư liệu Thành Cường

“Trong chung cư, 1 ca F0 lây bệnh cho người khác thường thông qua việc tiếp xúc với nhau, đi chung thang máy hoặc tại một điểm sinh hoạt nào đó trong tòa nhà”, bác sĩ Tâm nhận định.

Bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu-Giám đốc Bệnh viện bệnh nhiệt đới TP.HCM cũng cho rằng, để có kết luận, các chuyên gia dịch tễ học phải đến nơi có trình trạng lây nhiễm để nghiên cứu. “Nếu chỉ đặt giả định rồi nói có nguồn lây trực tiếp là không có cơ sở khoa học”, bác sĩ Châu nói.

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh -Trưởng Khoa Nhiễm Bệnh viện Nhi đồng 1, những người sống ở các chung cư có bệnh nhân F0 cần chú ý đến hành lang, lối đi chung, tay nắm cửa và thang máy. Bởi, những nơi này là một phần nguyên nhân làm người sống ở tòa nhà có thể bị nhiễm bệnh.

Tin mới

U17 Viettel giành chức vô địch U17 Quốc gia 2023

U17 Viettel giành chức vô địch U17 Quốc gia 2023

(Baonghean.vn) -U17 Viettel thể hiện đẳng cấp vượt trội đã giành chiến thắng trước U17 Hồng Lĩnh Hà Tĩnh trong trận chung kết U17 Quốc gia 2023. Chiến thắng này giúp U17 Viettel lần thứ 2 vô địch U17 Quốc gia. Trận đấu chung kết diễn ra vào lúc 15h00, ngày 21/3 trên sân vận động PVF.
Thủy điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả, phục vụ chống hạn cho sản xuất vụ Xuân

Thủy điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả, phục vụ chống hạn cho sản xuất vụ Xuân

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở chỉ đạo của UBND tỉnh, hồ chứa Thủy điện Bản Vẽ đã điều chỉnh tăng mức xả nước xuống hạ du từ 50 m3/s lên 160 m3/s để nâng cao mực nước sông Lam, đảm bảo các trạm bơm có thể bơm được nước vào đồng ruộng, phục vụ chống hạn và sản xuất vụ Xuân 2023.
Khi VAR phạm sai lầm?

Khi VAR phạm sai lầm?

(Baonghean.vn) - Vòng đấu thứ 27 Serie A, trận derby Italia giữa Inter Milan và Juventus, trọng tài chính tham khảo VAR và công nhận bàn thắng duy nhất, cũng là chiến thắng sát nút cho đội bóng áo sọc trắng đen.
Cánh cửa khác sẽ mở ra với các cầu thủ U17 Sông Lam Nghệ An

Cánh cửa khác sẽ mở ra với các cầu thủ U17 Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sự nghiệt ngã của bóng đá khiến giấc mơ Vàng Giải U17 Quốc gia 2023 của U17 Sông Lam Nghệ An đã không thể thành hiện thực. Tuy nhiên khi một cánh cửa đóng lại, cánh cửa khác sẽ mở ra, cú vấp ngã này là bài học lớn giúp các chân sút U17 Sông Lam Nghệ An trưởng thành hơn.
Một số góp ý cho Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi

Một số góp ý cho Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi

(Baonghean.vn) - Sau 10 năm thi hành Luật Đất đai năm 2013, công tác quản lý đất đai đã đạt được những kết quả quan trọng, nhưng thực tiễn vẫn còn bất cập cần sửa đổi phù hợp với tình hình mới. Báo Nghệ An giới thiệu ý kiến góp ý của Tiến sĩ Nguyễn Văn Đại - Khoa Luật, Trường Đại học Vinh.
Vị chánh án chú trọng công tác hòa giải, đối thoại để hóa giải các mâu thuẫn

Vị chánh án chú trọng công tác hòa giải, đối thoại để hóa giải các mâu thuẫn

(Baonghean.vn) - Giúp các bên giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp mà không cần phải mở phiên tòa xét xử, theo đó, tiết kiệm được chi phí, thời gian, công sức của đương sự và Nhà nước... là cách làm mà ông Trần Ngọc Sơn, hiện là Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An áp dụng hàng chục năm qua.