HĐBA lên án vụ thử hạt nhân của Triều Tiên

Đây là hành động vi phạm các nghị quyết 1718, 1874 và 2078 của Hội đồng bảo an, đe dọa hòa bình và ổn định của cộng đồng quốc tế.

Tối 12/2, (theo giờ Việt Nam), tại cuộc họp khẩn cấp ở New York (Mỹ), Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc đã lên án mạnh mẽ vụ thử hạt nhân thứ 3 của Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên, đồng thời cam kết sẽ có biện pháp đáp trả hành động của Bình Nhưỡng.Ngoại trưởng Hàn Quốc Kim Sung-hwan

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp, ông Kim Sung-hwan, Ngoại trưởng Hàn Quốc, nước hiện giữ chức Chủ tịch Hội đồng bảo an trong tháng 2, cho biết: “Các nước thành viên Hội đồng bảo an đã tổ chức các cuộc tham vấn khẩn cấp liên quan đến việc CHDCND Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 3. Các nước thành viên Hội đồng bảo an lên án mạnh mẽ vụ thử hạt nhân này. Đây là hành động vi phạm các nghị quyết 1718 năm 2006, 1874 năm 2009 và 2078 năm 2013 của Hội đồng bảo an, đe dọa hòa bình và ổn định của cộng đồng quốc tế”.

Tại cuộc họp, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon cho rằng, hành động của CHDCND Triều Tiên tạo ra “một thách thức nghiêm trọng đối với nỗ lực của thế giới trong việc ngăn chặn phổ biến vũ khí hạt nhân. CHDCND Triều Tiên là nước duy nhất tiến hành một vụ thử hạt nhân kể từ đầu thế kỷ 21 đến nay. Chính quyền CHDCND Triều Tiên không nên ảo tưởng rằng vũ khí hạt nhân có thể làm cho họ an toàn hơn. Ngược lại, việc theo đuổi tham vọng sở hữu vũ khí hạt nhân sẽ chỉ làm cho họ mất an ninh hơn và sẽ bị cô lập hơn”.

Trong khi đó, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Susan Rice cho biết CHDCND Triều Tiên sẽ đối mặt với “sức ép và sự cô lập ngày càng lớn”.

Về phần mình, CHDCND Triều Tiên khẳng định nước này sẽ không bao giờ nhượng bộ trước các nghị quyết quốc tế "vô lý" chống lại chương trình hạt nhân của nước này. CHDCND Triều Tiên cho rằng triển vọng phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên đang bị ảnh hưởng bởi sự thù địch của Mỹ./.


Theo VOV - ĐT