HĐND tỉnh cơ bản đã chất vấn làm sáng tỏ các vấn đề

(Baonghean.vn) - Đó là sự đánh giá của nhiều ý kiến phản ánh của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 vào chiều 15/12 thông qua đường dây nóng.

Tổng cộng hơn 40 ý kiến, phản ánh của cử tri tập trung vào các nhóm vấn đề, gồm: chất lượng phiên chất vấn và trả lời chất vấn; việc hưởng chế độ chính sách chưa kịp thời; hành vi vi phạm pháp luật của một số cán bộ ở cơ sở; vi phạm hành lang an toàn giao thông; bất cập trong thực hiện xã hội hóa giáo dục, giải quyết dôi dư giáo viên; bất cập trong quy hoạch và quản lý quy hoạch, quản lý trật tự đô thị trên địa bàn thành phố Vinh...

Bộ phận tiếp nhận phản ánh của cử tri thông qua đường dây nóng tại kỳ họp
Bộ phận tiếp nhận phản ánh của cử tri thông qua đường dây nóng tại kỳ họp.

Tuy nhiên, thông qua đường dây nóng, một số cử tri cho rằng, phiên chất vấn và trả lời chất vấn của một số ngành vẫn còn chung chung, né tránh, chưa giải quyết được vấn đề đặt ra. Cử tri Nguyễn Quang Lục, xóm 3, xã Thanh Tường, huyện Thanh Chương, nêu ý kiến “việc bố trí thời gian chất vấn quá ít,”. Một số cử tri huyện Đô Lương, cho rằng: Phần trả lời chất vấn của ông Hoàng Trọng Kim - Giám đốc Sở Xây dựng còn thoái thác trách nhiệm. Còn cử tri thành phố Vinh, cũng phản ánh: Trả lời của Giám đốc Sở Xây dựng còn chung chung, né tránh, thiếu nghiêm túc. Thường trực HĐND tỉnh bố trí thời gian chất vấn Sở Xây dựng quá ít.

Nhiều cử tri phản ánh liên quan đến chính sách người có công. Ông Trần Thanh Tâm (xóm 5b, xã Hưng Mỹ, huyện Hưng Nguyên), đại diện 534 trường hợp của huyện Hưng Nguyên bị thương trong kháng chiến đã làm hồ sơ và giám định y khoa đều đủ tiêu chuẩn để được hưởng chế độ và đã được hưởng thương tật nhưng đến nay chưa được hưởng chế độ.

Ông Nguyễn Văn Sơn (xóm Đông Xuân, xã Giang Sơn Đông, huyện Đô Lương), phản ánh: Gia đình ông đã làm hồ sơ cấp đổi Huân, Huy chương của bố ông tên là Nguyễn Văn Thiêm, nhưng trong quá trình chuyển phòng Nội vụ huyện Đô Lương và Ban thi đua khen thưởng tỉnh đã bị thất lạc giấy tờ gốc. Đề nghị làm rõ trách nhiệm và hoàn tất hồ sơ.

Tổng hợp kiến nghị, phản ánh của cử tri để thông báo trước đại biểu HĐND tỉnh tại kỳ họp
Tổng hợp kiến nghị, phản ánh của cử tri để thông báo trước đại biểu HĐND tỉnh tại kỳ họp.

Liên quan đến vấn đề giáo dục, cử tri Nguyễn Trí Hiệp (xóm 1, xã Thanh Dương, huyện Thanh Chương), cho rằng, tình trạng dạy thêm, học thêm vẫn còn tràn lan; có nhiều khoản đóng góp ở trường học và thiếu công khai việc sử dụng quỹ xã hội hóa giáo dục. Cũng phản ánh về giáo dục, ông Nguyễn Xuân Năm (xóm 7, xã Diễn Hùng, huyện Diễn Châu), đề nghị, tỉnh nên bỏ xã hội hóa giáo dục mà nên quy định những khoản phải đóng góp để đảm bảo công bằng trong học tập của học sinh, công khai minh bạch rõ ràng.

Về tình trạng lấn chiếm hành lang ATGT, lòng lề đường, cử tri Đào Văn Tường, (xóm 2, xã Khai Sơn, huyện Anh Sơn), phản ảnh các hộ dân lấn đất, cho thuê đất hành lang giao thông, vòng xuyến đường Hồ Chí Minh và Quốc lộ 1A nhưng không bị xử lý....

Những kiến nghị, phản ánh của cử tri trong tỉnh gửi đến kỳ họp được Thường trực HĐND tỉnh tiếp thu và hứa sẽ chuyển đầy đủ đến các cấp, các ngành giải quyết trong thời gian tới.

Minh Chi

Tin mới

Nghệ An: Tăng cường phối hợp trong quản lý thị trường dịp cuối năm

Nghệ An: Tăng cường phối hợp trong quản lý thị trường dịp cuối năm

(Baonghean.vn) - Tình trạng buôn lậu, hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng... trên địa bàn cả nước cũng như Nghệ An vẫn còn diễn biến phức tạp, có chiều hướng gia tăng trên tất cả các tuyến, lĩnh vực, địa bàn, với nhiều thủ đoạn tinh vi, nhất là dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán. 
Tự hào hai tiếng Việt Nam!

Tự hào hai tiếng Việt Nam!

(Baonghean.vn) - Cách đây 50 năm, dưới sự lãnh đạo của Đảng, quân và dân miền Bắc đã tổ chức chiến dịch phòng không quy mô lớn vào những ngày cuối tháng 12/1972, đánh bại chiến dịch tập kích đường không chiến lược của đế quốc Mỹ vào Hà Nội, Hải Phòng và một số địa phương.
Lớp học xóa mù nơi bản Mông biên giới

Lớp học xóa mù nơi bản Mông biên giới

(Baonghean.vn) - Từ hơn 3 tháng nay, đều đặn từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần, ban ngày lên nương rẫy, tối đến, phụ nữ ở bản Mông Mường Lống, xã Tri Lễ (Quế Phong) lại rủ nhau tới lớp học xóa mù do Đồn Biên phòng Tri Lễ tổ chức để học chữ phổ thông.
Messi khiêu khích Hà Lan; Văn Quyết muốn được dự AFF Cup 2022

Messi khiêu khích Hà Lan; Văn Quyết muốn được dự AFF Cup 2022

(Baonghean.vn) - Ở trận tứ kết World Cup 2022 hôm qua, Lionel Messi nhiều lần tỏ thái độ với HLV Louis van Gaal, trợ lý Edgar Davids và tiền đạo Wout Weghorst; Quả bóng vàng 2020 kỳ vọng sẽ trở lại đấu trường bậc nhất Đông Nam Á sau 4 năm cùng HLV Park là những tin tức thể thao nổi bật 24h qua.
AFF CUP 2022: Quang Hải trở về và nỗi lo kế cận

AFF CUP 2022: Quang Hải trở về và nỗi lo kế cận

(Baonghean.vn) - Ngay sau khi World Cup 2022 kết thúc, Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á (AFF Cup 2022) cũng bắt đầu khởi tranh với “chu kỳ” không phải 2 năm/lần như trước mà liên tục trong 2 năm 2021, 2022, do trước đó vướng đại dịch Covid-19.
Nhật, Anh, Italy hợp tác chế tạo chiến đấu cơ

Nhật, Anh, Italy hợp tác chế tạo chiến đấu cơ

(Baonghean.vn) - Nhật Bản, Anh và Italy đang đưa các dự án máy bay chiến đấu phản lực thế hệ tiếp theo vào mối quan hệ đối tác đột phá trải dài khắp châu Âu và châu Á. Đây là dự án hợp tác quốc phòng công nghiệp lớn đầu tiên của Nhật Bản ngoài Mỹ kể từ Chiến tranh Thế giới thứ hai.