HĐND tỉnh giám sát nguồn vượt thu ngân sách tại Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 11/3, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh đã có cuộc làm việc với UBND huyện Quỳnh Lưu. Cùng tham gia đoàn giám sát có đại diện Thường trực HĐND tỉnh và các sở Tài chính, Công Thương, Cục thuế tỉnh.

Trước buổi làm việc, đoàn kiếm tra 2 tuyến đường Quỳnh Tân - Quỳnh Bảng và tuyến đường Quỳnh Thạch - Quỳnh Thanh - Quỳnh Lương. Đây là 2 tuyến đường du lịch dẫn xuống biển Quỳnh có sử dụng nguồn vốn vượt ngân sách của huyện.

Đoàn giám sát kiểm tra thực tế tại đường Quỳnh Tân – Quỳnh Bảng.

Theo báo cáo của UBND huyện Quỳnh Lưu, giai đoạn 2011 - 2015, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn song được sự quan tâm, chỉ đạo của tỉnh, các sở, ban nghành và sự nỗ lực phấn đấu của toàn huyện, chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước của huyện Quỳnh Lưu đều vượt so với dự toán UBND tỉnh và HĐND huyện giao. Số tiền vượt thu này huyện Quỳnh Lưu đã dành 50% để tạo nguồn kinh phí thực hiện cải cách tiền lương nhằm góp phần giảm bớt gánh nặng cho ngân sách cấp trên; 50% còn lại để hỗ trợ đầu tư xây dựng các công trình thiết yếu, cấp bách trên địa bàn và trả nợ vốn vay tín dụng ưu đãi đến hạn cho ngân sách tỉnh.

Quang cảnh buổi làm việc.

Kết quả trong 5 năm qua, huyện Quỳnh Lưu đã tạo được hơn 18,5 tỷ đồng để làm nguồn thực hiện đề án cải cách tiền lương của Chính phủ. Đồng thời, bằng nguồn vốn thu từ sử dụng đất huyện cũng đã đầu tư phát triển cở sở hạ tầng, khắc phục thiên tai, thực hiện chương trình xây dựng NTM cho một số địa phương, góp phần phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện.

Tại cuộc làm việc, các thành viên đoàn giám sát bày tỏ nhiều băn khoăn về kết quả phân bổ và sử dụng nguồn vượt thu ngân sách của huyện Quỳnh Lưu trong giai đoạn 2011 - 2015, nguồn vượt thu chưa thực sự nhiều, thu vẫn chưa đủ bù chi. Cách thức, quy trình phân bổ nguồn vượt thu hàng năm chưa thực sự hợp lí... Trên cơ sở đó, đoàn giám sát cũng đã kiến nghị và đưa ra một số giải pháp gợi mở cho huyện nhằm tạo bước đột phá trong tăng thu ngân sách, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, xứng đáng là đơn vị đầu tàu của tỉnh trong thời gian tới.

Thanh Toàn – Việt Hùng

Đài Quỳnh Lưu