HĐND tỉnh Nghệ An: Giám sát trách nhiệm thu hồi nợ đọng thuế

(Baonghean.vn) - Liên quan đến việc nợ đọng thuế và thu hồi nợ đọng thuế, HĐND tỉnh yêu cầu quá trình giám sát cần làm rõ được trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước, cơ quan quản lý thuế và đối tượng nộp thuế, trên cơ sở đó đưa ra những kiến nghị xác đáng nhằm khắc phục tình trạng này.

Sáng 16/4, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức cuộc họp bàn kế hoạch giám sát về công tác thu ngân sách trên địa bàn tỉnh trong 3 năm (2016 - 2018).

Các đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh: Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Hoàng Viết Đường - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh chủ trì cuộc họp. Cùng tham gia có đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh; lãnh đạo Đoàn ĐBQH tỉnh và đại diện một số sở, ngành liên quan. Ảnh: Mai Hoa
Các đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh: Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Hoàng Viết Đường - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh chủ trì cuộc họp. Cùng tham gia có đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh; lãnh đạo Đoàn ĐBQH tỉnh và đại diện một số sở, ngành liên quan. Ảnh: Mai Hoa

Làm rõ vấn đề thất thu thuế

Xuất phát từ yêu cầu tăng thu ngân sách và thực tiễn đặt ra nhiều tồn tại, bất cập trong công tác này trên địa bàn tỉnh, tại kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa XVII đã ban hành Nghị quyết thành lập đoàn giám sát chuyên đề về công tác thu ngân sách giai đoạn từ năm 2016 đến năm 2018.

Theo đó, thời gian HĐND tỉnh tiến hành giám sát, từ ngày 18/4 đến ngày 17/5/2019. Đối tượng giám sát bao gồm cơ quan quản lý Nhà nước (UBND cấp huyện) liên quan đến công tác lãnh đạo, chỉ đạo việc thu ngân sách; cơ quan quản lý nguồn thu (cơ quan thuế) liên quan công tác xây dựng nhiệm vụ thu hay dự toán thu ngân sách hoặc việc lập bộ thuế; đối tượng nộp thuế (doanh nghiệp, các hộ kinh doanh cá thể).

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Viết Đường phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Mai Hoa
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Viết Đường yêu cầu quá trình giám sát cần đánh giá được tiến độ quản lý, thu và nộp thuế ở từng địa phương, đối tượng giám sát cụ thể. Ảnh: Mai Hoa

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Viết Đường nhấn mạnh một số yêu cầu trong quá trình giám sát, đó là cần đánh giá được tiến độ quản lý, thu và nộp thuế ở từng địa phương, đối tượng giám sát cụ thể, trong đó chú trọng tiến độ thu nợ đọng, thu phát sinh và tổng số nợ đọng hiện tại.

Đó còn là việc quản lý đối tượng nộp thuế đã bao quát hết theo quy định của pháp luật liên quan đến thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, thuế bảo vệ môi trường; thuế giá trị gia tăng; phương pháp áp tính thuế đã đảm bảo khách quan, chính xác và tránh được sơ hở, lợi dụng của các tổ chức, cá nhân trong việc nộp thuế; đánh giá đối tượng miễn, giảm thuế, công tác hoàn thuế giá trị gia tăng đã đúng quy định của pháp luật.

Liên quan đến việc nợ đọng thuế và thu hồi nợ đọng thuế, yêu cầu quá trình giám sát cần làm rõ được trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước, cơ quan quản lý thuế và đối tượng nộp thuế, trên cơ sở đó đưa ra những kiến nghị xác đáng nhằm khắc phục tình trạng này.

Thông qua kết quả giám sát công tác thu ngân sách trên địa bàn thành phố vừa qua, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Vinh Lê Văn Ngọc đã nêu ra một số thực tiễn đang gây thất thu thuế, đề nghị đoàn giám sát HĐND tỉnh lưu tâm.
HĐND tỉnh Nghệ An: Giám sát trách nhiệm thu hồi nợ đọng thuế ảnh 3
Cán bộ Chi cục Thuế Vinh kiểm tra công tác thu, nộp thuế xe máy trên địa bàn TP. Vinh. Ảnh tư liệu
Đó là giám sát, phát hiện các bất cập trong thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, giá dịch vụ vệ sinh môi trường; trong lập bộ thuế đang bỏ sót đối tượng phải nộp thuế và việc tính thuế chưa đầy đủ, chính xác; việc phối hợp giữa các cấp, cơ quan trong quản lý và thu thuế còn lỏng lẻo.
Bên cạnh đó, việc công khai đối tượng phải nộp thuế và nợ thuế còn rất hình thức, chưa cụ thể địa chỉ và số lượng nộp thuế cũng như nợ đọng để các các cơ quan, các đối tượng nộp thuế và nhân dân giám sát.
Cơ chế doanh nghiệp tự tính, tự khai, tự nộp cũng đang tạo kẽ hở làm thất thu thuế hiện nay, bởi tính trung thực chưa được đề cao, trong khi đó việc giám sát của cơ quan thuế hạn chế.
Phát huy trách nhiệm của các thành viên đoàn giám sát
 
Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Nguyễn Thị Thu Hường đề nghị Ban Quản lý KKT Đông Nam tăng cường phối hợp với các cấp, các ngành trong việc giám sát, bả đảm quyền lợi cho người loa động. Ảnh: Minh Chi
Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Nguyễn Thị Thu Hường cho rằng, phải phát huy tính chủ động và trách nhiệm của các thành viên trong đoàn giám sát. Ảnh: Mai Hoa

Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Nguyễn Thị Thu Hường đề nghị, quá trình giám sát, tránh chỉ nghe báo cáo từ phía đối tượng giám sát, bởi nếu vậy thì cái gì cũng tốt, cũng hay; cho nên, điều cần quan tâm là phát huy tính chủ động và trách nhiệm của từng thành viên đoàn giám sát để phát hiện bất cập trong thực tiễn để chấn chỉnh, đảm bảo đúng phát luật và công bằng giữa các đối tượng nộp thuế.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền kết luận tại cuộc họp. Ảnh: Mai Hoa
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền kết luận tại cuộc họp. Ảnh: Mai Hoa

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền đề nghị các thành viên đoàn giám sát cần phát huy cao trách nhiệm, chủ động nghiên cứu tài liệu, các văn bản quy định, các luật liên quan về thuế để quá trình tiếp cận cơ sở dễ dàng phát hiện những bất cập, hạn chế giữa quy định và thực tiễn.

Từ đó, đoàn giám sát đưa ra những kiến nghị chính xác, nhằm giúp các cơ quan quản lý tăng cường quản lý tốt hơn nguồn thu ngân sách, bao gồm thu đúng, thu đủ và nuôi dưỡng nguồn thu, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ thu ngân sách của tỉnh, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cũng khẳng định, trên cơ sở các đơn vị đã được dự kiến sẽ giám sát trực tiếp, quá trình giám sát, HĐND tỉnh cũng sẽ linh hoạt lựa chọn một số tổ chức, cá nhân để giám sát đột xuất vì mục đích cuối cùng là nắm rõ bản chất của vấn đề và đưa ra các kiến nghị xác đáng.

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Muối của rừng

Đọc truyện đêm khuya: Muối của rừng

(Baonghean.vn) -  “Muối của rừng” đã đưa ra một vấn đề nhân sinh phổ quát, đó là mâu thuẫn giữa cái ác và cái thiện trong mỗi một con người. Con người trong thời đại nào cũng thế, luôn luôn tồn tại cuộc đấu tranh giữa phần bản năng sinh vật đê tiện thấp hèn và phẩm chất người cao quý.
Sự trở lại của Đình Tiến và Văn Hoàng ở Sông Lam Nghệ An

Sự trở lại của Đình Tiến và Văn Hoàng ở Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau thời gian dài chữa trị chấn thương, tiền vệ Trần Đình Tiến và thủ môn Văn Hoàng đã có thể trở lại tập luyện cùng Sông Lam Nghệ An. Nhiều khả năng 2 cầu thủ này sẽ được ra sân tại Cup Quốc gia 2023 ở trận đấu Sông Lam Nghệ An gặp Quảng Nam diễn ra trên sân Vinh vào ngày 1/4 tới.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Sáng 30/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư cho ý kiến về Đề án Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW, ngày 10/6/2012 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI một số vấn đề về chính sách xã hội giai đoạn 2012-2020.
U20 Việt Nam

Ra châu lục để thấy một khoảng cách vời vợi

(Baonghean.vn) - Một giải đấu chính thức lứa U20 và một giải giao hữu quốc tế U23 châu lục như Doha Cup 2023 mới đây có thể giúp chúng ta hình dung bức tranh tổng thể về sự phát triển của bóng đá trẻ châu lục và định hình được vị trí của chúng ta ở đâu hiện nay trong những bước đi vươn tầm.