HĐND tỉnh Nghệ An sẽ chất vấn về bất cập, hạn chế trong công tác PCCC

(Baonghean.vn) - Thông tin này được đưa ra tại cuộc họp của Thường trực HĐND tỉnh sáng 27/3, do đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì.
Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp. Ảnh: Minh Chi

Tham gia cuộc họp có các Phó Chủ tịch HĐND tỉnh: Cao Thị Hiền - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Hoàng Viết Đường - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh; các Trưởng ban HĐND tỉnh: Hồ Phúc Hợp - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy;  Phan Đức Đồng - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy.

Cùng tham dự có đồng chí Nguyễn Thanh Hiền - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh.

Theo quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương, ngoài phiên chất vấn tại các kỳ họp HĐND tỉnh, trên cơ sở những vấn đề bức xúc, nổi cộm đặt ra ở địa phương, Thường trực HĐND tỉnh có thể lựa chọn để chất vấn cơ quan quản lý Nhà nước giải trình, làm rõ.
Trên cơ sở nhiều vấn đề được đề xuất từ Thường trực và các Ban HĐND tỉnh liên quan đến buôn bán, tiêu thụ hàng cấm, hàng lậu, hàng giả, hàng không đảm bảo ATVSTP; hiệu quả triển khai, ứng dụng các đề án, dự án KHCN có sử dụng ngân sách Nhà nước; việc chấp hành quy trình quản lý, vận hành phát điện, xả lũ của các nhà máy thủy điện…; tại cuộc họp, các đại biểu đã thảo luận và thống nhất, phiên họp Thường trực HĐND tháng 4 tới sẽ chất vấn Giám đốc Cảnh sát PCCC tỉnh về bất cập, hạn chế trong công tác PCCC trên địa bàn tỉnh.
Thông qua đó làm rõ thực trạng, nguyên nhân và điều quan trọng là đưa ra các giải pháp, xác định rõ trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị nhằm đảm bảo công tác PCCC trên địa bàn tỉnh đạt hiệu quả, tránh những vấn đề đáng tiếc xảy ra, nhất là vào mùa nắng nóng sắp tới.
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Viết Đường cho rằng cần tăng cường giám sát, đôn đốc việc giải quyết các kiến nghị của cử tri. Ảnh: Minh Chi

Cũng trong sáng nay, Thường trực HĐND tỉnh cũng đã nghe và cho ý kiến danh mục các Dự thảo Nghị quyết được trình tại các kỳ họp HĐND tỉnh trong năm 2018.

Theo đó, dự kiến sẽ có 33 Dự thảo Nghị quyết sẽ trình HĐND tỉnh trong năm 2018 này. Đáng chú ý là một số Dự thảo Nghị quyết điều chỉnh, mở rộng địa giới hành chính thị xã Cửa Lò; về chương trình phát triển nhà ở tỉnh Nghệ An đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; một số chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức là người miền xuôi lên công tác tại vùng cao; chính sách khen thưởng đối với tập thể, cá nhân đạt thành tích cao trong các kỳ thi quốc tế, quốc gia và các giải thưởng do tỉnh quy định…

Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Phan Đức Đồng quan tâm việc đổi mới, nâng cao chất lượng giám sát của HĐND, Thường trực và các Ban HĐND tỉnh. Ảnh: Mai Hoa

 Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Phan Đức Đồng phát biểu bày tỏ sự quan tâm đến việc nâng cao chất lượng giám sát, đặc biệt là giám sát của HĐND tỉnh về công tác tổ chức bộ máy và biên chế, hợp đồng lao động trong các cơ quan hành chính Nhà nước, đơn vị sự nghiệp trên địa bàn tỉnh.  

Kết luận tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Xuân Sơn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh lưu ý các đại biểu HĐND tỉnh cần tham gia hoạt động tiếp dân đầy đủ theo quy định, đồng thời giao Văn phòng HĐND tỉnh giám sát và nhắc nhở đại biểu chấp hành nghiêm chế độ này.

Về phía Thường trực và các Ban HĐND tỉnh tiếp tục quan tâm đôn đốc việc thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh, đặc biệt là các kiến nghị của cử tri. Về hoạt động giám sát của Thường trực và các Ban HĐND tỉnh cần đổi mới, chú ý phát huy trí tuệ của các thành phần, đối tượng, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động giám sát.

Cảnh sát PCCC Nghệ An diễn tập công tác chữa cháy. Ảnh tư liệu

Chủ tịch HĐND tỉnh cũng lưu ý, trong tháng 4 này, Thường trực HĐND tỉnh sẽ tổ chức tập huấn cho đại biểu HĐND tỉnh, vì vậy, yêu cầu Văn phòng HĐND tỉnh phối hợp tốt với các giảng viên trong việc lựa chọn các chuyên đề, nhất là những vấn đề, nội dung mới để cung cấp cho các đại biểu, góp phần nâng cao kỹ năng và năng lực hoạt động của đại biểu HĐND tỉnh, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND tỉnh.