Hé lộ cuộc điện đàm giữa Yeltsin - Clinton và những dự đoán về Putin

(Baonghean.vn) - Trên website thư viện Bill Clinton bất ngờ công bố nội dung cuộc điện đàm giữa cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton với cựu Tổng thống Nga Boris Yeltsin vào năm 1999. Trong đó, Tổng thống đầu tiên của Nga đã thông báo cho Clinton về sự lựa chọn người kế nhiệm của ông - Vladimir Putin.
 
Cựu Tổng thống Nga Boris Yeltsin và cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton. Ảnh Ria Novosti
Cuộc gọi đầu tiên
Cuộc điện đàm diễn ra vào ngày 8/9/1999, cựu Tổng thống Nga Yelstin đã bày tỏ sự tin tưởng rằng, nhà lãnh đạo mới của đất nước sẽ nhận được sự ủng hộ từ người dân.
Tổng thống đầu tiên của Nga thừa nhận rằng, ông phải mất một thời gian dài để suy nghĩ và lựa chọn người kế nhiệm mình vào năm 2000. Tuy nhiên, ông không tìm thấy được một ứng cử viên sáng giá nào. 
"Cuối cùng, tôi tình cờ gặp được cậu ta, chính là Putin" - cựu Tổng thống Yeltsin  nói với cựu Tổng thống Clinton. 
Theo lời kể của Yeltsin, ông đã nghiên cứu rất kỹ lý lịch của Putin, những mối quan hệ và cả những sở thích. Kể từ đó, Yeltsin nhận thấy, đây là "một con người đáng tin cậy, có trách nhiệm đối với công việc của mình".
Yeltsin đánh giá Putin sở hữu nhiều phẩm chất tốt, một trong số đó là "tự chủ, mạnh mẽ", và "rất hòa đồng". 
Vị tổng thống đầu tiên của Nga tin tưởng rằng, người đồng cấp với ông từ phía Mỹ sẽ bị thuyết phục về nhà lãnh đạo mới của nước Nga. "Putin là một đối tác có trình độ cao". 
Cuộc gọi lần thứ 2 
Hai tháng sau đó, ngày 19/11, trong cuộc điện đàm với Bill Clinton. Boris Yeltsin tiếp tục bày tỏ sự tin tưởng rằng, Putin chắc chắn trở thành tổng thống của nước Nga.
"Không ai khác, chính là Putin. Cậu ta sẽ là người kế nhiệm Yeltsin. Đó là một người dân chủ và hiểu rất rõ về phương Tây" - Yeltsin quả quyết trả lời khi được Bill Clinton đặt câu hỏi về khả năng đắc cử của các ứng viên trong cuộc bầu cử tổng thống. Theo Yelstin, Putin sở hữu "tố chất đặc biệt" và sẽ làm mọi thứ trong khuôn khổ pháp luật để giành chiến thắng. 
Trước đó, cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton đã có dịp trò chuyện cùng với Putin tại Hội nghị thượng đỉnh APEC ở Oakland (California, Mỹ). Đối với nhà lãnh đạo Mỹ thời ký đó, Putin để lại ấn tượng là một người thông minh.
"Hãy tin tưởng ở tôi. Putin sẽ giành chiến thắng. Hai người sẽ có cơ hội hợp tác cùng với nhau" - Yeltsin nói với Bill Clinton.
Tổng thống đầu tiên của nước Nga khẳng định, Vladimir Putin có "bầu năng lượng lớn và tâm trí để đạt được những thành công".
 Cuộc chuyển giao quyền lực 
Cựu Tổng thống Boris Yeltsin ra quyết định bổ nhiệm Putin làm Thủ tướng vào ngày 9/8/1999, và không ngần ngại gọi Putin là "người kế nhiệm". Ngay sau đó, ngày 16/8/1999, Duma Quốc gia Nga đã phê chuẩn Putin trở thành người đứng đầu Chính phủ. 
Cuộc chuyển giao quyền lực, tạo ra bước ngoặt lịch sử diễn ra vào ngày 31/12/1999, Yeltsin tuyên bố  từ chức, và đề cử Putin trở thành Tổng thống.
Ngày 26/3/2000, ngay trong vòng bầu cử chính thức đầu tiên Tổng thống Nga, Vladimir Putin đã giành chiến thắng thuyết phục. 

Theo Ria Novosti