Hé lộ những thất bại của Nga khi thử nghiệm ở Syria

Theo Nguyễn Đông (baodatviet.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Nga đã tiến hành thử nghiệm nhiều loại vũ khí và trang bị quân sự ở Syria nhưng không phải tất cả đều thành công.

Theo một nguồn tin từ Bộ Tổng tham mưu của lực lượng vũ trang Nga cho biết, trong suốt thời gian tham gia vào cuộc chiến này hơn 700 loại vũ khí mới và sau nâng cấp cùng với trang thiết bị mới đã được thử nghiệm.

Tuy nhiên không phải tất cả các cuộc thử nghiệm đều thành công.

Hé lộ những thất bại của Nga khi thử nghiệm ở Syria ảnh 1
Hàng trăm loại vũ khí, phương tiện chiến đấu được Nga thử nghiệm ở chiến trường Syria.

Nguồn tin này cho biết rằng, thực tế trong quá trình thử nghiệm một số loại vũ khí, trang bị đã gặp sự cố.

Nhưng nhờ có sự tham gia của các nhà sản xuất, nhà thiết kế trong các cuộc thử nghiệm, trong một số trường hợp các chuyên gia đã trực tiếp khắc phục chúng và cuối cùng chúng đã thành công, tiến tới sản xuất hàng loạt. Cũng có những thất bại nhưng tỉ lệ này thấp.

Có thể Nga đã thử nghiệm thêm một số loại vũ khí trang bị bí mật nhưng chúng không được công bố.

Dựa trên những dữ liệu đã công bố có thể thấy ở Syria Nga đã thử nghiệm phần lớn là hệ thống phòng không, phòng thủ tên lửa. Tiếp đó họ tiếp tục thử nghiệm loại máy bay chiến đấu thế hệ 4++ Su-35 và sau đó là sự xuất hiện của máy bay tiêm kích thế hệ thứ 5 Su-57.

Những loại vũ khí chiến lược mới này của Nga thực tế chưa thể hiện được nhiều hoặc có thể chúng đã chứng minh được khả năng của mình nhưng không được tiết lộ.

Riêng đối với Su-35, chúng đã cho thấy khả năng cơ động tuyệt vời trên không và thậm chí chúng đã có cơ hội đối đầu với các máy bay phương Tây và đặc biệt là với các tiêm kích thế hệ thứ 5 của Mỹ.

Chúng được đánh giá vượt trội hơn các tiêm kích của phương Tây và có thể chiến đấu sòng phẳng với các tiêm kích thế hệ mới của Mỹ.

Cuộc thử nghiệm tiếp theo gây tiếng vang lớn trên toàn thế giới và khiến các chiến binh khủng bố khiếp sợ đó là cuộc thử nghiệm tên lửa hành trình Kalibr. Các tên lửa này được trang bị trên các tàu ngầm và tàu mặt nước triển khai ngoài bở biển.

Chúng được phóng đi ở các khoảng cách khác nhau và bay với một quỹ đạo khó xác định qua nhiều lãnh thổ của các nước khác trước khi tiêu diệt mục tiêu thành công.

Tên lửa hành trình Kalibr của Nga có thể sử dụng để tiêu diệt các mục tiêu trên mặt đất cũng như trên biển của đối phương, thậm chí có phiên bản có khả năng tiêu diệt tàu ngầm. Loại tên lửa này có tốc độ khoảng 2,9 Mach tương đương với khoảng 3552 km/h. Với tốc độ này khả năng bị các hệ thống phòng không đánh chặn là rất thấp, thậm chí là không thể.

Ngoài tốc độ cao, quỹ đạo bao của chúng rất phức tạp và khó có thể đoán trước, thậm chí chúng có thể bay ở độ cao cực thấp (vài chục mét) dọc theo địa hình và có thể tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách khoảng 2500 km. Sự xuất hiện của tên lửa này khiến Tomahawk của Mỹ trở nên quá lỗi thời.

Trên thực tế nhiều loại vũ khí, trang bị quân sự mới và sau khi nâng cấp khác cũng đã được thử nghiệm ở chiến trước này và đạt hiệu quả cao.

Bênh cạnh những thành công này thực tế một số cuộc thử nghiệm đã thất bại. Qua quá trình tham chiến ở Syria các chuyên gia đã phát hiện các phần mềm bảo đảm của Su-34 gặp vấn đề. Ngoài ra những thiếu sót trong việc sử dụng các hệ thống thông tin liên lạc mới và trinh sát điện tử vô tuyến cũng được phát hiện.

Các tổ hợp giành cho máy bay và trực thăng được dùng để bảo vệ chúng khỏi các cuộc tấn công của các hệ thống phòng không đối phương cũng không thực sự thành công.

Ví dụ hệ thống tác chiến điện tử "Vitebsk" được trang bị trên trực thăng Ka-52 "Alligator" không hiệu quả và sẽ sớm được thay thế bằng một phiên bản hiện đại hơn.

Một số phương tiện trinh sát được trang bị trên các máy bay chuyên dụng như IL-20 và A-50U cho thấy đã quá lỗi thời và cần phải hiện đại hóa nhanh chóng.

Ngoài ra thông qua chiến dịch này họ cũng phát hiện một số vấn đề đối với tàu sân bay duy nhất Đô đốc Kuznetsov của họ và đã bắt đầu tiến hành việc nâng cấp sửa chữa nó.

Rõ ràng cuộc chiến ở Syria đã tạo điều kiện hết sức thuận lợi để các chuyên gia cùng với ngành công nghiệp quốc phòng của Nga hoàn thiện và nâng cao khả năng của các loại vũ khí, trang bị quân sự.

tin mới

Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ

Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ

(Baonghean.vn)-Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống Lực lượng vũ trang tỉnh (21/8/1945- 2023), sáng 18/8, Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Kim Liên và các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ thành phố Vinh.

Vang mãi khúc quân hành

Vang mãi khúc quân hành

(Baonghean.vn) - Những ngày này, dưới chân Bia ghi danh Trung đoàn Bộ binh 27 (xã Nam Anh, huyện Nam Đàn) - một biểu tượng của khí phách và tinh thần quyết chiến của quân và dân ta giữa thời bom đạn, những người cựu chiến binh cùng nhau tìm về và cất vang Khúc quân hành.

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tặng quà, động viên các đơn vị hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại Kỳ Sơn

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tặng quà, động viên các đơn vị hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 27/7, đoàn công tác Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh do Thượng tá Nguyễn Trọng Lộc, Phó Chủ nhiệm Chính trị làm trưởng đoàn đã tặng quà, động viên cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 1, Sư đoàn 324 đang thực hiện nhiệm vụ hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại xã Tà Cạ (Kỳ Sơn).

Đón anh về với đất mẹ yêu thương

Đón anh về với đất mẹ yêu thương

(Baonghean.vn) - Với tình cảm thiêng liêng sâu nặng, trách nhiệm và vinh dự lớn lao, tỉnh Nghệ An đã, đang và sẽ quyết tâm vượt qua tất cả các khó khăn, hiểm nguy để đón các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh trên đất nước bạn Lào sớm trở về với quê hương, đất mẹ.

Tấm lòng của người thương binh già với người khuyết tật

Tấm lòng của người thương binh già với người khuyết tật

(Baonghean.vn) - 12 năm trong quân ngũ, 23 năm đứng trên bục giảng, 23 năm tích cực tham gia các hoạt động xã hội sau khi nghỉ hưu, ở tuổi 83, người thương binh già Thái Khắc Hoàng dường như chưa bao giờ vơi đi sự nhiệt huyết, tinh thần dấn thân xông pha của một người lính. 

Bắt giữ đối tượng vận chuyển, mua bán ma tuý và tang vật. Ảnh: Hải Thượng

Chuyện những chiến sĩ ‘đánh án’ ma tuý

(Baonghean.vn) - Với những cán bộ, chiến sĩ biên phòng làm công tác đấu tranh phòng, chống ma tuý và tội phạm thì những gian nan, vất vả và hiểm nguy đã là bạn đồng hành… Sau mỗi chuyên án thành công, họ không dám đón nhận những vinh quang dành cho mình.

Tháng Bảy trên miền đất thiêng...

Tháng Bảy trên miền đất thiêng...

(Baonghean.vn) -Là vùng đất giàu truyền thống yêu nước và cách mạng, quê hương của các anh hùng liệt sĩ, nơi yên nghỉ của biết bao người ngã xuống vì sự nghiệp chiến đấu giải phóng dân tộc, trong những ngày tháng Bảy, Nghệ An trở thành điểm hành hương của nhân dân và du khách khắp mọi miền.