Hé lộ về thời điểm Tổng thống Putin và Tổng thống Zelensky có thể gặp nhau

Theo Kiều Anh (vov.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky có thể gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin "trong những tuần tới", cố vấn của Tổng thống Zelensky - ông Mikhail Podolyak cho hay ngày 17/3.

Tuy nhiên, cuộc gặp này chỉ có thể diễn ra khi "thỏa thuận hòa bình" giữa Kiev và Moscow được ký kết.

"Ngay khi tiến trình cho thỏa thuận trên hoàn tất, chúng tôi sẽ bắt đầu tổ chức cuộc gặp. Nó sẽ diễn ra trong những tuần tới. Địa điểm không phải là vấn đề quan trọng với chúng tôi. Nó có thể diễn ra ở mọi nơi, ngoại trừ Nga", ông Podolyak cho hay.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AP
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AP

Việc hoàn tất thỏa thuận hòa bình có thể mất thời gian, từ một vài ngày cho tới 1 tuần rưỡi, quan chức này nhận định. Ông Podolyak cũng thừa nhận, hiện tại, cả Nga và Ukraine đều "kiên quyết bảo vệ quan điểm của mình".

"Việc Nga rút quân ngay lập tức là một trong những nội dung chủ chốt của thỏa thuận hòa bình. Tuy nhiên, đàm phán là một quá trình có quy mô lớn, không chỉ liên quan đến Nga và Ukraine. Ba Lan, cùng các quốc gia khác, cũng sẽ tham gia. Quá trình này không chỉ là ký kết một thỏa thuận. Chúng tôi muốn một cơ chế cụ thể đảm bảo an ninh của mình trong tương lai", quan chức Ukraine giải thích, đồng thời cho rằng thậm chí cả khi thỏa thuận đạt được thì điều đó không có nghĩa là kết thúc xung đột.

Phái đoàn Nga và Ukraine đã trải qua một số vòng đàm phán kể từ khi chiến tranh nổ ra hồi cuối tháng 2. Tuy nhiên, những cuộc đàm phán này vẫn chưa thu được bất kỳ kết quả thực tế nào, ngoại trừ việc Kiev và Moscow đều có cùng quan điểm về việc tổ chức các hành lang nhân đạo để sơ tán dân thường khỏi khu vực chiến tranh.

tin mới

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

(Baonghean.vn)- Phương Tây đang đẩy thế giới đến gần hơn với một cuộc xung đột toàn cầu chưa từng thấy kể từ Thế chiến thứ hai, bằng cách cung cấp vũ khí hạng nặng hơn bao giờ hết cho Ukraine và ca ngợi chủ nghĩa Quốc xã, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo trong một bài đăng trên Telegram.

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Baonghean.vn) - Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - một sự kiện chính trị lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.