Hệ thống AI có thể phát hiện ung thư ruột trong chưa đầy 1 giây

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Showa ở Yokohama (Nhật Bản) cho biết hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) này chỉ cần nhìn vào hình ảnh nội soi của khối u.

AI sẽ chẩn đoán dựa trên hình ảnh nội soi. Ảnh: GUILLAUME SOUVANT/AFP/GETTY IMAGES
AI sẽ chẩn đoán dựa trên hình ảnh nội soi. Ảnh: GUILLAUME SOUVANT/AFP/GETTY IMAGES

Theo ZDNet, hệ thống này được thiết kế để phát hiện cả ung thư tá tràng, đại tràng, trực tràng và được huấn luyện với hơn 30.000 hình ảnh nội soi mở rộng.

Sau khi phân tích 250 bệnh nhân và 300 khối u trong ruột, AI có thể đoán được các khối u ác tính chưa tới 1 giây với độ chính xác 94%.

Tiến sĩ Yuichi Mori, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết: "Đột phá đáng chú ý nhất trong hệ thống này là AI cho phép sinh thiết polyp trực tràng bằng quang tuyến ngay lập tức trong quá trình nội soi. 

Bệnh nhân không cần phải chờ đợi nhiều ngày để nhận kết quả sinh thiết từ phòng thí nghiệm mà sẽ biết mình có bị ung thư hay không. Qua đó, nó có thể ngăn ngừa các ca phẫu thuật không cần thiết cho một số bệnh nhân."

Những phát minh này đã được trình bày tại hội nghị United European Gastroenterology Week ở Barcelona (​​Tây Ban Nha). Tuy nhiên, phương pháp phát hiện và chẩn đoán các khối u này vẫn chưa được phê duyệt.

Ông nói thêm: "Chúng tôi tin rằng những kết quả này có thể chấp nhận đối với chẩn đoán lâm sàng và mục tiêu trước mắt của chúng tôi là đạt được sự chấp thuận."

Hiện vẫn chưa rõ hệ thống này có thể áp dụng tương tự cho các loại ung thư khác bằng cách sử dụng hình ảnh và các phương pháp quét khác hay không.

Tuy nhiên, sử dụng AI để phát hiện ung thư không phải là một ý tưởng hoàn toàn mới. Đầu năm nay, một nhóm nghiên cứu từ Đại học Warwick đã tạo ra một kho lưu trữ hình ảnh các khối u và tế bào miễn dịch dựa trên hàng nghìn các loại tế bào của con người. Nhóm đã cùng với Cơ quan Y tế Quốc gia Anh bắt đầu nghiên cứu phát hiện ung thư trên gia cầm và ung thư phổi.

Một nhóm nhà khoa học ở Úc thuộc Tổ chức Nghiên cứu Công nghiệp và Khoa học Khối thịnh vượng chung mới đây cũng vừa công bố đề tài nghiên cứu AI để theo dõi quá trình tạo ra các mạch máu mới nhằm phát hiện sự phát triển của các tế bào ung thư.

Theo TTO

Tin mới

Những nông dân của đội tuồng làng Kẻ Gám (Yên Thành) được nhận Giải thưởng Đào Tấn

Những nông dân của đội tuồng làng Kẻ Gám (Yên Thành) được nhận Giải thưởng Đào Tấn

Ngày 29/5, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa dân tộc, Tạp chí Văn hiến Việt Nam tổ chức lễ trao Giải thưởng Đào Tấn 2022, tôn vinh 15 tập thể, cá nhân đã có những tác phẩm đóng góp tích cực cho việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa nghệ thuật truyền thống của dân tộc.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/5

(Baonghean.vn) - Đề nghị công nhận thành phố Vinh mở rộng đạt tiêu chí đô thị loại I; Xử phạt 660 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm; Hơn 1.900 hồ sơ đăng ký thi vào lớp 10 Trường THPT chuyên Phan Bội Châu... là những thông tin nổi bật trong ngày 29/5.
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tiếp tục đổi mới, tăng cường công tác tuyên truyền đặc biệt trong thời kỳ mới

(Baonghean.vn) - Ngày 29/5, Đảng uỷ Quân sự tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 154-CT/ĐUQSTW, ngày 09/4/2008 của Thường vụ Đảng ủy Quân sự Trung ương về tiếp tục đổi mới, tăng cường công tác tuyên truyền đặc biệt trong thời kỳ mới.
Chậm tiến độ Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam đoạn qua Hưng Nguyên: Có phải vì vướng mặt bằng?

Chậm tiến độ Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam đoạn qua Hưng Nguyên: Có phải vì vướng mặt bằng?

(Baonghean.vn) - Gần đây, Công ty CP Đầu tư Phúc Thành Hưng - đơn vị tham gia thi công Dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt thuộc Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía Đông phản ánh, đoạn qua huyện Hưng Nguyên gặp nhiều vướng mắc ảnh hưởng tiến độ thi công của nhà đầu tư.
Truy tìm nam sinh mất tích đã 5 ngày

Truy tìm nam sinh mất tích đã 5 ngày

(Baonghean.vn) - Một nam sinh tại huyện Yên Thành bị mất tích. Mặc dù, địa phương đã huy động hàng trăm người tìm kiếm nhưng đến thời điểm này, đã 5 ngày trôi qua, vẫn chưa có kết quả.
Trả lời kiến nghị cử tri Nam Đàn về việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng và rừng phòng hộ

Trả lời kiến nghị cử tri Nam Đàn về việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng và rừng phòng hộ

(Baonghean.vn) - Cử tri xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn phản ánh việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng với rừng phòng hộ, rừng sản xuất còn chồng chéo, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo kiểm tra việc tổ chức cắm mốc và thông báo để người dân biết và thực hiện.
Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An thực hiện giám sát tại bếp ăn tập thể trường học trong tỉnh. Ảnh Thành Chung

Xử phạt 660 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

(Baonghean.vn) - Trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2023, các đoàn công tác liên ngành, chuyên ngành đã thực hiện kiểm tra 6.337 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm; tiến hành lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền trên 781 triệu đồng.
Chủ tịch UBND tỉnh: Cố gắng tìm ra dư địa phát triển trong tình hình khó khăn chung

Chủ tịch UBND tỉnh: Cố gắng tìm ra dư địa phát triển trong tình hình khó khăn chung

(Baonghean.vn) - Đứng trước những khó khăn, thách thức tác động lớn đến mục tiêu tăng trưởng, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các sở, ngành thường xuyên theo dõi, kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, cản trở, ách tắc để tìm ra các dư địa, thúc đẩy phát triển.