Hệ thống phòng không bí mật diệt UAV tấn công Khmeimim

Quân đội Nga đã triển khai hệ thống tên lửa phòng không tầm thấp mới Morpheus ở căn cứ không quân Khmeimim nhằm chống lại các cuộc tấn công bằng UAV.

Tại căn cứ không quân Khmeimim của Nga ở Syria xuất hiện một hệ thống tên lửa phòng không bí mật mới.

Căn cứ vào hình ảnh vệ tinh chụp được các chuyên gia xác nhận đây là hệ thống tên lửa phòng không mới nhất 42C6 Morpheus của Nga.

Hình ảnh vệ tinh phát hiện hệ thống phòng không mới của Nga ở Syria.

Hệ thống phòng không 42C6 Morpheus là một hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn. Tuy nhiên thông tin về hệ thống này rất ít được tiết lộ.

Các chuyên gia cho rằng, nguyên nhân khiến Nga quyết định triển khai hệ thống này ở căn cứ không quân Khmeimim là do thời gian gần đây căn cứ này của Nga thường xuyên bị các máy bay không người lái (UAV)tấn công.

Theo một số nguồn tin, hệ thống này được bắt đầu phát triển từ năm 2007, do Phòng thiết kế thử nghiệm của Tập đoàn phòng không Almaz-Antey nghiên cứu, chế tạo.

Hệ thống tên lửa phòng không Morpheus của Nga.

Hệ thống Morpheus được tạo ra để bảo vệ các mục tiêu quân sự quan trọng của Nga. Nó được trang bị cả phương tiện tấn công chủ động lẫn thụ động. Hệ thống tên lửa phòng không loại này có thể loại bỏ bất cứ mục tiêu nào hoạt động trong khoảng cách không quá 6 km.

Về hệ thống điều khiển và dẫn đường, hệ thống này của Nga được trang bị hệ thống radar đa chức năng 29YA6, nó được đặt trên xe chiến đấu 70N6. Ngoài ra, trên xe chiến đấu này còn được lắp thêm trạm hồng ngoại, còn trung tâm điều khiển hệ thống sẽ được đặt trên xe chiến đấu BAZ hoặc Tiger.

Về tổ hợp phóng, chúng cũng được đặt trên xe chiến đấu 70N6. Các tên lửa được phóng đi từ các ống phóng thẳng đứng. Mỗi tổ hợp phóng có thể mang theo tối đa 16 tên lửa.

Loại tên lửa được sử dụng là loại 9M338K với tầm bắn tối đa khoảng 6 km và tầm bắn cao khoảng 3.5 km.

Theo các nhà phân tích quân sự, tổ hợp Morpheus sẽ có chức năng gần như hệ thống phòng không Iron Dome của Israel, nhằm đối phó với vũ khí từ trên không như đạn pháo, súng cối, tên lửa và các phương tiện bay trên không.

Vì vậy khả năng phản ứng rất nhanh, thậm chí nhanh hơn tổ hợp Top-M1 và Top-M2, vì vậy tổ hợp Morpheus sẽ có hiệu quả không hề thấp khi thực thi nhiệm vụ bắn hạ các UAV.

Thực tế hệ thống này đã được trang bị cho quân đội Nga vào năm 2015 nhưng vị trí triển khai cũng như những thông tin về chúng gần như không được công khai.

Tuy nhiên với sự xuất hiện lần này các chuyên gia cho rằng, rõ ràng Nga đang rất lo ngại các mối đe dọa nhằm vào căn cứ không quân của họ ở Syria.

Trước đó ngày 30/7 Bộ Quốc phòng Nga cho biết, máy bay không người lái (UAV) của các chiến binh nổi dậy nhằm vào căn cứ không quân Khmeimim tại Syria đã bị bắn hạ bởi hệ thống phòng thủ của sân bay.

Căn cứ không quân của Nga tại Syria đã trở thành mục tiêu thường xuyên của các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái, đặc biệt thời gian gần đây khi Nga chuẩn bị tấn công vào khu vực phía bắc Syria. Các cuộc tấn công tương tự được quân đội Nga thông báo vào ngày 21, 22 và 27/7.

baodatviet.vn