Hè vui an toàn, học ngàn điều hay

(Baonghean) - Nhằm tạo cho các em thiếu niên, nhi đồng có một mùa hè sôi nổi, vui tươi, bổ ích, trong hơn 1 tháng qua các cấp bộ Đoàn, Hội đồng Đội từ huyện đến cơ sở ở Yên Thành đã và đang triển khai tổ chức nhiều hoạt động hè phong phú, đa dạng, đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí  “học mà chơi - chơi mà học” của các em thiếu niên - nhi đồng trên địa bàn.
 
Có mặt tại một buổi sinh hoạt hè của các em thiếu nhi xóm 3, xã Sơn Thành (Yên Thành), mới cảm nhận hết sự háo hức, phấn khởi, hòa mình vào nhiều hoạt động sôi nổi, hấp dẫn và có nhiều ý nghĩa của các em thiếu niên nhi đồng (TNNĐ). Tham gia sinh hoạt hè, không chỉ được nghe các anh chị phụ trách tuyên truyền, phổ biến và dạy thêm về kiến thức văn hóa, pháp luật mà các em còn được học hát, múa, được chơi các trò vận động, các trò chơi dân gian bổ ích. Bằng nhiều chương trình, hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, trò chơi dân gian kết hợp nhiều điệu nhảy hiện đại mà lý thú, đã thu hút đông đảo các em thiếu niên - nhi đồng tham gia.
 
Sinh hoạt hè của các em xóm 3, xã Sơn Thành (Yên Thành).
Em Đào Duy Quang, xóm 3, xã Sơn Thành nói: Hè về, khi tham gia sinh hoạt chúng em được các anh chị phụ trách tổ chức cho nhiều trò chơi dân gian như: bịt mắt bắt dê, kết đôi, kết ba… là những trò chơi ấy rất bổ ích và lý thú... Anh Lê Trọng Lĩnh, Bí thư Đoàn xã Sơn Thành cho biết: “Sau khi tiếp nhận các em TNNĐ về sinh hoạt hè tại địa phương, chúng tôi xây dựng kế hoạch và triển khai đến tận các khu dân cư, các chi đoàn. Qua đó, để các em TNNĐ có nơi vui chơi, giải trí, tránh những hiểm họa như đuối nước, vào rừng đốt ong gây cháy rừng”...
 
Sau một năm học tập căng thẳng, hè là dịp để các em thiếu niên - nhi đồng được thư giãn, tham gia vào các hoạt động vui chơi giải trí. Chính vì vậy, trong các hội nghị bàn giao các em thiếu niên - nhi đồng của các trường học với hội đồng đội 39 xã, thị trấn trên địa bàn, Hội đồng Đội huyện Yên Thành yêu cầu các cơ sở đoàn, hội đồng đội ở địa phương xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí, tạo sân chơi lành mạnh cho thiếu niên - nhi đồng gắn với việc tuyên truyền các ngày lễ kỷ niệm của dân tộc, giáo dục thanh, thiếu nhi về an toàn giao thông, tránh xa khu vực ao hồ sông suối nhằm tránh nguy cơ đuối nước và tai nạn thương tích cho các em.
 
Hướng dẫn các em trò chơi về biển đảo Trường Sa - Hoàng Sa.
Chị Trần Thị Thanh, Bí thư Thị đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Thị trấn Yên Thành chia sẻ: Để nâng cao hơn nữa chất lượng sinh hoạt hè trên địa bàn dân cư, BCH Đoàn Thị trấn triển khai các hoạt động vui chơi như: Mở lớp dạy văn hóa hè tình nguyện cho các em khối THCS; tổ chức sinh hoạt chi đoàn, đội lồng ghép các trò chơi dân gian, tập hát múa cho các em thiếu nhi. Bên cạnh đó, vào các ngày thứ 7 và chủ nhật, BCH Đoàn còn tổ chức vệ sinh đường làng, ngõ xóm thu hút đông đảo các em TNNĐ tham gia. Đồng thời tổ chức sôi nổi các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục - thể thao tùy theo chủ điểm sinh hoạt trong tháng 7 là “Đáp nghĩa tri ân”; trong tháng 8 là “Tiếp sức đến trường”. Các cơ sở đoàn, đội ở Yên Thành còn đẩy mạnh phong trào “Những địa chỉ nghĩa tình”, “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, tổ chức cho các em tham gia giúp đỡ các gia đình chính sách, gia đình thương binh, liệt sỹ, chăm sóc các bà mẹ Việt Nam anh hùng trên địa bàn huyện.
 
Tiếp tục vận động quyên góp, ủng hộ cuộc vận động Quỹ “Vì đàn em thân yêu”, tặng áo ấm cho thiếu nhi nghèo. Quá trình hoạt động chú trọng tuyên truyền bằng nhiều hình thức với các diễn đàn nhằm giáo dục thanh, thiếu nhi nâng cao ý thức tích cực hành động bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu, duy trì các hoạt động dã ngoại, về nguồn...
 
Đặc biệt, phối hợp với các ban, ngành liên quan mở lớp học bơi miễn phí cho trên 30 em TNNĐ ở các địa phương và triển khai tổ chức  hội thi nghi thức Đội, nét đẹp đội viên để chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày Quốc khánh 2/9. 
 
Chị Phạm Thị Huyền Trang, Phó Chủ tịch Hội đồng Đội huyện Yên Thành cho biết: Trong dịp hè này, BTV Huyện đoàn tập trung chỉ đạo các cơ sở Đoàn tổ chức sinh hoạt chi đoàn kết hợp sinh hoạt Đội, triển khai nội dung sinh hoạt chung giữa các anh chị ĐVTN và các em TNNĐ, từ đó tạo cho các em sự liên kết, các em đội viên TNNĐ có điều kiện để tổ chức các hoạt động cùng các anh các chị ĐVTN. Từ đó giúp các em có hướng phấn đấu, rèn luyện để trở thành những ĐVTN tốt. BTV huyện Đoàn cũng đã chỉ đạo đoàn cơ sở đa dạng hóa hình thức và nội dung sinh hoạt Đoàn, Đội, tổ chức cho các em thi các hoạt động như hái hoa dân chủ, tìm hiểu về Đoàn, đội, các trò chơi dân gian phù hợp. Từ đó để thu hút các em đội viên, TNNĐ, các ĐVTN tham gia vào tổ chức.
 
Thông qua chương trình “Hè vui an toàn, học ngàn điều hay”, Hội đồng Đội các cấp ở Yên Thành không những giúp các em thiếu niên - nhi đồng được rèn luyện về kỹ năng sống, kỹ năng thực hành, tinh thần kỷ luật, tự lập, kiên định vượt qua khó khăn, đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau mà còn bồi bổ thêm tâm hồn, hun đúc hoài bão, lý tưởng, trách nhiệm cho các em trên con đường học tập, rèn luyện, xứng đáng là con ngoan trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ.
 
Anh Tuấn
(Đài Yên Thành)