Hết cửa cho nhà đầu tư "giữ chỗ, xí phần"

Chuyện các nhà thầu trong lĩnh vực xây dựng giao thông xí chỗ, giữ phần, năng lực hạn chế nhưng đấu thầu, thậm chí tìm mọi cách để trúng thầu càng nhiều dự án càng tốt không phải mới.

1
Bộ GTVT sẽ sàng lọc nhà đầu tư qua sơ tuyển và đấu thầu quốc tế. (Trong ảnh: Thi công dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành)

Bộ GTVT đã nhiều lần rà soát các quy định liên quan đến công tác đấu thầu, vốn được coi là rất “nhạy cảm” này để chấn chỉnh và ngăn chặn, loại bỏ các nhà thầu yếu kém ra khỏi các dự án giao thông.

 Những năm gần đây, khi ngành GTVT đẩy mạnh thu hút nguồn vốn xã hội hóa, câu chuyện xí chỗ lại manh nha lặp lại với nhà đầu tư các dự án BOT. Xu hướng này càng tăng lên khi nguồn vốn ngân sách ngày càng hạn hẹp, dự án, công trình giao thông ít dần, dẫn đến áp lực việc làm, doanh thu, lợi nhuận của doanh nghiệp nặng nề hơn.

Không hiếm nhà đầu tư “năng lực có hạn, lựu đạn dư thừa” - cả vốn sở hữu, kinh nghiệm đều rất khiêm tốn, nhưng khả năng “nổ” và thổi phồng, đánh bóng tên tuổi không ai bằng. Hễ có dự án nào sắp đầu tư, hoặc chỉ mới manh nha trong quá trình chuẩn bị đã tìm mọi cách đâm đơn xí phần. Thực tế, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông, trong đó có các công trình cao tốc, danh sách các nhà đầu tư kéo dài. Điểm qua, điểm lại đều là những gương mặt cũ kỹ, dự án nào cũng ghi danh. Tại cuộc họp vừa qua, lãnh đạo Bộ GTVT phải lên tiếng cảnh báo: “Hiện đang có hiện tượng một số nhà đầu tư đăng ký tham gia triển khai các dự án để giữ chỗ, xí phần, khi cùng lúc đăng ký làm nhà đầu tư của 5-6 dự án cao tốc”.

Nếu hiện tượng này không nhanh chóng bị loại bỏ, hệ quả của nó như thế nào, chắc chắn mọi người trong chúng ta đều có thể hình dung: Không những làm loạn lĩnh vực đầu tư xây dựng mà còn khiến các công trình đối mặt với nhiều rủi ro về tiến độ, chất lượng yếu kém. Như lường trước được điều này, lãnh đạo Bộ GTVT đã có những phản ứng và chỉ đạo quyết liệt để ngăn chặn. Một trong những giải pháp hữu hiệu theo Thứ trưởng phụ trách Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường là: “Phải xây dựng cơ chế rõ ràng, một nhà đầu tư sẽ không được tham gia cùng lúc quá 3 dự án cao tốc”.

Cùng đó, để tăng tính công khai, minh bạch, sàng lọc nhà đầu tư yếu kém ngay từ trong trứng nước, Bộ GTVT đặc biệt chú trọng công tác sơ tuyển nhà đầu tư với các tiêu chí cụ thể về năng lực tài chính. Đồng thời, các dự án cũng hạn chế chỉ định thầu mà tổ chức đấu thầu rộng rãi trong nước, thậm chí quốc tế để lựa chọn đúng và trúng các nhà đầu tư thực sự có năng lực và kinh nghiệm đầu tư các dự án đường cao tốc trong tương lai.

Theo Giao thông

Tin mới

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

(Baonghean.vn) - Hàng nghìn năm qua, truyền thống chống giặc ngoại xâm, giành độc lập đã trở thành sức mạnh to lớn không ngừng được các thế hệ người dân xứ Nghệ và toàn thể dân tộc ta kế thừa, phát huy trong công cuộc đấu tranh bảo vệ, xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

(Baonghean.vn) - Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; Trưởng ban Kinh tế Trung ương dâng hương tại Khu di tích Kim Liên; Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng; Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Ngân hàng Thế giới… là những nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn.
Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

(Baonghean.vn) - Nhà báo Thái Ngô Dương từng là lính của Đại đoàn 308, Đại đoàn quân tiên phong, sau Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, mang phiên hiệu Sư đoàn 308, thuộc Quân khu Việt Bắc. Với năng khiếu bẩm sinh, ông viết báo khá sớm rồi trở thành trợ lý tuyên huấn Sư đoàn 308.
Thủ tướng

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm tạo đột phá trong công tác cải cách hành chính

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh việc rà soát, ban hành các giải pháp cụ thể, thiết thực triển khai thực hiện tốt kế hoạch hoạt động của năm 2023 và thời gian tới để tạo đột phá trong cải cách hành chính.
Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

(Baonghean.vn) - Sự ra đi của nhà văn Hữu Phương đã làm sống dậy trong lòng chúng ta những kí ức đẹp về ông - một nhà giáo tâm huyết với nghề, một người yêu thơ đã sáng tác nhiều bài thơ đầu tay đi vào lòng người, một cây bút văn xuôi kì cựu.
Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

(Baonghean.vn) - Nghệ An vẫn còn 15.375 hộ nghèo có nhu cầu cải thiện nhà ở. Để đẩy mạnh hơn nữa việc hỗ trợ, giúp đỡ các hộ này “an cư", tỉnh Nghệ An lên kế hoạch tổ chức chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vào tối 4/2.
Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

(Baonghean.vn) - Ngày 3/2, đoàn đại biểu Ban Tổ chức Tỉnh ủy do đồng chí Lê Đức Cường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh uỷ làm Trưởng đoàn đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên; Khu Lưu niệm cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong.
Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ấn tượng của tôi về ông là sự minh mẫn đến lạ kỳ. Mỗi mốc thời gian, mỗi sự việc, mỗi gương mặt xưa cũ đều được ông nhắc nhớ bằng sự tỉ mỉ, trân trọng. Thậm chí, kể cả cái ngày tham gia lớp học truyền bá Quốc ngữ đội hướng đạo sinh khi mới 12 tuổi ông vẫn nhớ như in...
Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

(Baonghean.vn) - Mặc dù đang trong quá trình tranh chấp, ông Phan Công Tiến, xóm Hưng Mỹ (xã Thịnh Thành, Yên Thành) vẫn ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất được cho là đã bán cho ông Nguyễn Bá Ngọc (xã Liên Thành, Yên Thành), dù bị UBND xã Thịnh Thành lập biên bản và đình chỉ nhiều lần.
Sông Lam Nghệ An.

Sông Lam Nghệ An: Khởi đầu hanh thông?

(Baonghean.vn) - Nếu chỉ xem xét những gì người trong cuộc nói trước khi mùa giải V-League 2023 khởi tranh, SHB Đà Nẵng với tham vọng “lọt top huy chương” sẽ trên cơ Sông Lam Nghệ An chỉ đặt mục tiêu top 8 sau lượt đi?
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

(Baonghean.vn) - Sáng 3/2, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam về tiến độ thực hiện Dự án “Hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An” vay vốn WB.
Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

(Baonghean.vn) - Đảm nhận Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, kiêm Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Tân Kỳ, đồng chí Vũ Thị Thanh Hương luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Sự năng nổ, nhiệt tình, luôn gần dân, sát dân để làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng với dân của đồng chí luôn được ghi nhận.
Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

(Baonghean.vn) - Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An vừa phê chuẩn các Quyết định khởi tố đối với Giám đốc và Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn và Giám đốc một doanh nghiệp có liên quan. Qua tìm hiểu của PV Báo Nghệ An, nguyên nhân của vụ việc cũng đã dần được hé lộ.