Hiểm họa

(Baonghean) - Ông có nhớ nội dung cơ bản của nhiệm vụ số một được nêu trong Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII vừa rồi là gì không?

- Đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống... xây dựng đội ngũ cán bộ đủ năng lực, phẩm chất và uy tín ngang tầm nhiệm vụ.

- Không sai một chữ nào! Nhưng vấn đề là phải làm như thế nào để thực hiện được nhiệm vụ đó.

- Cách làm thì không khó. Cái khó là…

- Là có dám làm hay không chứ gì?

- Chính xác! Không bí cách làm mà bí người dám làm. Vì để có đội ngũ cán bộ ngang tầm nhiệm vụ thì chỉ cần làm tốt song song hai việc.

- Là hai việc gì?

- Đưa người ngang tầm vào đội ngũ và loại bỏ những người dưới tầm ra khỏi đó. Nhưng…

- Nhưng sao?

- Muốn biết ai xứng tầm và ai không xứng thì lại cần phải làm tốt một khâu.

- Có phải là khâu đánh giá cán bộ?

- Ông lại nói đúng nữa rồi. Phải đánh giá đúng thì mới biết ai xứng, ai không. Thật ra, chuyện đánh giá đúng, trúng chất lượng cán bộ cũng không có gì là khó, vấn đề là chúng ta phải nhìn thẳng, nói thật, không o bế, dung túng cho nhau để rồi hòa cả làng. Người giỏi, người dở như nhau cả. Chính vì thế mà…

Minh họa: Internet
Minh họa: Internet

- Mà sao?

- Ở kỳ bầu cử HĐND vừa rồi có không ít nơi cả bí thư lẫn chủ tịch xã “rụng như sung” vì dân không tín nhiệm nên không bầu. Rõ ràng là năng lực, trình độ, uy tín của cán bộ không cao nên mới vậy, nhưng chắc chắn là trong các đợt kiểm điểm cuối năm, những vị đó vẫn được anh em, đồng chí mình đánh giá là hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chí ít thì cũng là hoàn thành tốt. Xuất sắc, tốt, mà sao lại bị rớt. Điều đó cho thấy khâu đánh giá cán bộ của ta chưa đi vào thực chất.

- Không thực chất thì là giả... chất. Thế nên, trong đội ngũ cán bộ của ta có những vị có chất lượng giả, không xứng đáng, không ngang tầm nên không được anh em, đồng chí nể phục. Không được dân mến, dân tin. Lỗi này không phải do khách quan mà là do chính chúng ta không thẳng thắn, thành thật với nhau và với chính bản thân mình. Thiếu trách nhiệm trong việc xây dựng và củng cố đội ngũ. Đây chính là một hiểm họa làm suy yếu đội ngũ ngay từ bên trong và chính là một biểu hiện của sự suy thoái về mọi mặt.

- Ông nói chí phải. Cần phải coi đây là một hiểm họa để tập trung giải quyết cho dứt điểm. Nếu không, hậu họa sẽ rất khó lường.

Phúc Vinh

Tin mới

Lợi ích kép từ việc hạn chế đốt rơm rạ ngay tại ruộng

Lợi ích kép từ việc hạn chế đốt rơm rạ ngay tại ruộng

(Baonghean.vn) - Sau khi thu hoạch lúa, ở một số nơi vẫn còn đốt rơm rạ ngoài đồng, vừa gây ô nhiễm môi trường, vừa lãng phí tài nguyên. Tuy vậy, ngày càng có nhiều nông dân biết tận dụng nguồn rơm rạ vào chăn nuôi, sản xuất, tạo ra nhiều giá trị hữu ích, tiết kiệm chi phí đầu tư...
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/5

(Baonghean.vn) - Quốc hội tiến hành thảo luận phiên toàn thể ở hội trường; Nghệ An vươn lên xếp thứ 9/63 tỉnh, thành về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài; Phát động Tháng hành động Vì trẻ em; Chấn chỉnh, xử lý nghiêm tình trạng xe dù... là những nội dung chính trong ngày 30/5.
Cô gái sống ở Trung Quốc hơn 10 năm trở về nước tố cáo người bán mình

Cô gái sống ở Trung Quốc hơn 10 năm trở về nước tố cáo người bán mình

(Baonghean.vn) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Kỳ Sơn đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Vy Thị Hoa (SN 1964) và Ven Văn Mạnh (SN 1961), đều trú tại xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn, để điều tra về tội “Mua bán trẻ em” theo quy định tại điều 120 Bộ Luật Hình sự năm 1999.
Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023: Nhi đồng Quỳ Hợp đặt mục tiêu đạt thành tích cao nhất

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023: Nhi đồng Quỳ Hợp đặt mục tiêu đạt thành tích cao nhất

(Baonghean.vn) - Những ngày đầu tiên của kỳ nghỉ hè cũng là lúc tại sân cỏ nhân tạo khối 7, thị trấn Quỳ Hợp nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Các em lứa tuổi nhi đồng từ các xã, thị trấn đã tập trung về đây tập luyện để tham gia Giải Bóng đá Thiếu niên- Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An.
Bạo lực học đường: SOS!

Bạo lực học đường: SOS!

(Baonghean.vn) - Bạo lực học đường không phải là vấn đề mới, nhưng cũng không bao giờ là cũ. Đặc biệt là gần đây, tình trạng bạo lực học đường có chiều hướng gia tăng, với nhiều hình thức bạo lực mới. Bạo lực học đường đang chính là nỗi lo, trăn trở của nhiều gia đình, nhà trường và toàn xã hội.
Yên Thành

Giải Bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25: Yên Thành quyết tâm đi đến trận đấu cuối cùng

(Baonghean.vn) - Là đội bóng giàu truyền thống với những lứa cầu thủ tài năng, huyện Yên Thành luôn khẳng định bản sắc, lối đá tấn công đẹp mắt tại Giải Bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An. Năm nay, thầy và trò quê lúa sẽ nỗ lực hết mình để mang về vinh quang cho huyện nhà.
Nghệ An phát động Tháng hành động Vì trẻ em năm 2023

Nghệ An phát động Tháng hành động Vì trẻ em năm 2023

(Baonghean.vn) - Việc phát động Tháng hành động Vì trẻ em nhằm nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền trong việc giải quyết các vấn đề về trẻ em và phòng ngừa, giảm thiểu các nguy cơ xâm hại trẻ em, tai nạn thương tích ở trẻ.