Hiểm họa tiềm ẩn từ 3 cây cầu 'già' ở Yên Thành

(Baonghean.vn) - Hiện trên địa bàn huyện Yên Thành có nhiều cây cầu xuống cấp cần sớm được sửa chữa để đảm bảo an toàn đi lại cho người dân. Trong đó có 3 cây cầu: Đất, Chợ An, Yên Định.   

Cầu Đất bắc qua Sông Đào thuộc xã Bắc Thành được làm từ những năm 1980, sau quá trình sử dụng dù đã được tiến hành sửa chữa nhưng nay xuống cấp nghiêm trọng tiểm ẩn nguy hiểm khi đi lại.

Một người dân ở trú ở xóm 6 xã Bắc Thành cho biết, cầu Đất đã xuống cấp từ lâu, sắt thép đã hoen gỉ, nhiều nơi bị bào mòn gần hết. Ở mố cầu, phần mặt phía dưới cầu đã bung gần hết lớp vữa bên ngoài, lộ ra những thanh sắt hoen gỉ, mỗi lần có xe ô tô qua cầu rung lên bần bật.

Cầu Đất bắc qua Sông Đào thuộc xã Bắc Thành đã xuống cấp. Ảnh: Đức Thành

“Năm 2004, chính quyền địa phương đã sửa chữa lại ở một số điểm hư hỏng, làm lan can cầu để đảm bảo an toàn, tuy nhiên đó cũng chỉ là biện pháp tạm thời” - Ông Lê Văn Thúy, Phó chủ tịch UBND xã Bắc Thành cho hay.

Theo ông Thúy, hiện cầu Đất đã được đưa vào danh mục cầu yếu, cầu tạm của Bộ GTVT cần được sữa chữa, thay mới, tuy nhiên do khó khăn về nguồn vốn, nên không chỉ cầu Đất mà còn nhiều cầu khác trên địa bàn huyện đã hư hỏng, xuống cấp nhưng vẫn chưa thể thay thế.

Cầu Chợ An ở xã Mã Thành cũng đã "già yếu", xuống cấp nghiêm trọng. Ảnh: Đức Thành

Cầu Chợ An bắc qua sông Vách Bắc, cầu Mã Thành thuộc địa phận xã Mã Thành nối với xã Thọ Thành huyện Yên Thành để ra tỉnh lộ 537 sau thời gian dài sử dụng, hiện cũng đang bị xuống cấp nghiêm trọng.

Người dân địa phương chia sẻ: Cầu Chợ An đã không còn cấp để..."xuống"! Sợ nhất là mỗi khi đi lại vào ban đêm nếu không quan sát kỹ có thể rơi xuống sông bất cứ lúc nào.

Tương tự, cầu Yên Định ở xã Đức Thành xây dựng từ năm 1978, là đầu mối giao thông quan trọng của các xã vùng phía Bắc huyện Yên Thành với Quốc lộ 1A, do thời gian khai thác sử dụng đã lâu, lưu lượng phương tiện qua lại lớn nên cầu cũng bị xuống cấp nghiêm trọng.

Cầu Yên Định ở xã Đức Thành do thời gian khai thác sử dụng đã lâu, phương tiện qua lại lớn nên nhiều chỗ bị hư hỏng, gãy nát. Ảnh: Đức Thành

Hiện phần đường dẫn lên hai đầu cầu đã có khe hở lớn, khiến cho đất đá rơi ngược xuống sông, ở giữa cầu có chỗ bị rách toác thành mảng lớn lồi ra những cây sắt gỉ sét; phần lan can nhiều chỗ bị hư hỏng, gãy nát… Do chịu trọng tải lớn mỗi ngày nên cây cầu “oằn mình” xuống ở phần giữa cầu, có nguy cơ đổ sập.

Ông Phan Thanh Cao - Trưởng phòng Công thương huyện Yên Thành cho biết: “Hiện nay, trên địa bàn huyện có nhiều cầu xuống cấp, cần được sửa chữa và thay thế. Huyện cũng nắm được những cây cầu đã yếu, xuống cấp trên địa bàn và thường xuyên  kiểm tra, đánh giá thực trạng để có dự báo sớm cho người dân được biết, đảm bảo an toàn cho người dân đi lại. Để làm mới một cây cầu rất tốn kém, ngân sách địa phương có hạn nên việc khắc phục đang gặp nhiều khó khăn...”.

Đức Thành