Hiến kế để thu hút và tập hợp đoàn viên thanh niên

(Baonghean) - Hội thi Bí thư chi đoàn giỏi tỉnh năm 2016 do Tỉnh đoàn vừa tổ chức được xem là sân chơi bổ ích để các thủ lĩnh thanh niên thể hiện bản lĩnh, rèn luyện kỹ năng, giao lưu học hỏi kinh nghiệm, từ đó tiếp tục phát triển tổ chức cơ sở đoàn ngày càng vững mạnh.

Hành trang của thủ lĩnh đoàn cơ sở

Tham gia hội thi cấp tỉnh, có 21 thí sinh là 21 bí thư chi đoàn xuất sắc được các huyện, thành, thị Đoàn giới thiệu từ các vòng thi cấp cơ sở. Là năm đầu tiên tổ chức hội thi cấp tỉnh, hội thi tập trung vào nội dung chính là những kiến thức xây dựng chi đoàn tại địa phương, đơn vị và một số kỹ năng, công tác đoàn cho thanh niên. Với tài năng, hiểu biết của mình, các thí sinh đã cùng nhau trải qua 3 phần thi: Hành trang bí thư chi đoàn, hiến kế xây dựng Đoàn, kỹ năng thủ lĩnh thanh niên.

Lãnh đạo Tỉnh đoàn trao bằng khen cho các thí sinh.

Khác với các vòng thi ở cấp cơ sở, vòng thi chung kết cấp tỉnh có thêm sự đổi mới, đó là xuất hiện phần thi hiến kế xây dựng Đoàn. 

Trong đó, phần thi để lại nhiều ấn tượng được  Ban Giám khảo đánh giá cao, mang “tính thời sự” nhất là nội dung “Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, định hướng giáo dục ĐVTN thông qua mạng Facebook” của thí sinh Chu Thị Huyền - Bí thư Chi đoàn phường Hòa Hiếu, thị xã Thái Hòa. Nội dung hiến kế đã phản ánh thực trạng, hậu quả việc sử dụng không đúng mục đích các trang mạng xã hội của giới trẻ. Từ đó, đề xuất giải pháp để định hướng ĐVTN khai thác, sử dụng hiệu quả mạng xã hội, đặc biệt là facebook.

 “Hiện nay chúng tôi đang tập trung vào các vấn đề đó là cùng với đoàn xã, phường khác học tập xây dựng những trang page, để tuyên truyền, giới thiệu về những thông tin hoạt động của Đoàn, của Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam và Đội Thiếu niên tiền phong. Đồng thời vận động cán bộ đoàn, các cấp đoàn xây dựng những sản phẩm truyền thông trên mạng xã hội, như: bộ ảnh, đoạn phim ngắn đăng tải các hoạt động đoàn tại địa phương của mình. Đó cũng là cách thức đổi mới trong sinh hoạt chi đoàn mà chúng tôi đang hướng đến” - Chu Thị Huyền - Bí thư đoàn phường Hòa Hiếu, Thị xã Thái Hòa chia sẻ.

Khắc phục khó khăn về tập hợp đoàn viên

Một trong những chủ đề được các thí sinh hiến kế cho Đoàn là giải pháp để tập hợp ĐVTN.  Xuất phát từ thực trạng ĐVTN đi làm xa, nhất là thực trạng thanh niên nông thôn khu vực miền núi đi xuất khẩu không theo con đường chính thống, rất khó khăn cho công tác quản lý đoàn viên. Đơn cử, Chi đoàn Quang Phúc, xã Tam Đình, huyện Tương Dương,  có 64 ĐVTN trong đó có 24 đoàn viên là HSSV, 18 người đi làm ăn xa, chỉ còn 22 đoàn viên đang sinh hoạt tại chi đoàn. Bên cạnh đó, do nghèo khó, thanh niên không có việc làm đã sa vào các tệ nạn xã hội, nên phong trào gặp nhiều khó khăn.  

Trao thưởng cho các thí sinh đạt thành tích cao.

“Từ việc khó trong quản lý thu hút tập hợp ĐVTN nên công tác đoàn đang ngày càng có nguy cơ bị sụt giảm cả về chất và lượng, thanh niên không mặn mà với tổ chức đoàn, nên không muốn tham gia  sinh hoạt chi đoàn nữa. Những vấn đề đó, bản thân tôi là một bí thư chi đoàn tôi trăn trở rất nhiều”- Lương Văn Hợp – Bí thư Chi đoàn Quang Phúc, xã Tam Đình, huyện Tương Dương chia sẻ.

Từ trăn trở đó, Lương Đình Hợp mang đến cho hội thi nội dung hiến kế làm cách nào để tập hợp ĐVTN tham gia vào tổ chức Đoàn, công tác Đoàn một cách tình nguyện và thiết thực nhất. Điều mà Lương Đình Hợp mong muốn là qua việc tham gia hội thi em sẽ học tập cách làm của các chi đoàn bạn để vận dụng sáng tạo ở chi đoàn mình. Đó là sinh hoạt theo hình thức liên chi đoàn, kết hợp lồng ghép sinh hoạt đoàn với các tiết mục văn nghệ, trò chơi để tránh sự nhàm chán, khô khan... Đồng thời  tăng cường nắm bắt tình hình tư tưởng ĐVTN trong chi đoàn, nhất là theo dõi giám sát đoàn viên đi làm ăn xa không rõ địa chỉ”.

Các thí sinh trả lời câu hỏi phần thi hành trang bí thư chi đoàn.

Anh Dương Hoàng Vũ - Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Trưởng ban Giám khảo Hội thi Bí thư chi đoàn giỏi tỉnh Nghệ An năm 2016 cho biết: “Kết quả hội thi là cơ sở để mỗi cấp bộ Đoàn, đặc biệt là Ban Thường vụ Tỉnh đoàn nhìn nhận, rà soát lại công tác chỉ đạo, việc triển khai thực hiện công tác xây dựng tổ chức Đoàn trong thời gian qua nhằm đề ra các giải pháp hiệu quả cao hơn trong thời gian tới. Những giải pháp, mô hình, ý tưởng mà các bí thư chi đoàn đề xuất sẽ được Ban Tổ chức tổng hợp trình Ban Thường vụ Tỉnh đoàn nghiên cứu, nhân rộng và triển khai thực hiện ở cơ sở. Đồng thời hội thi thêm một lần nữa khẳng định thành công từ hình thức thu hút, tập hợp thanh niên mà tổ chức đoàn cần phát huy, làm mới”.

Lê Thanh