Hiệu quả bước đầu trong phòng chống sốt rét

(Baonghean) - Với sự nỗ lực của các cấp, ngành và địa phương, đến nay, tình hình dịch bệnh sốt rét trên địa bàn tỉnh đã được kiểm soát, góp phần tích cực vào việc bảo vệ và nâng cao sức khỏe người dân. Nghệ An được Bộ Y tế đánh giá là địa phương thực hiện có hiệu quả trong phòng chống dịch bệnh sốt rét của cả nước.
 
Theo số liệu của Trung tâm phòng chống sốt rét - côn trùng - ký sinh trùng tỉnh, trong năm 2011 và những tháng đầu năm 2012, diễn biến bệnh sốt rét ở trên địa bàn tỉnh khá ổn định. Số bệnh nhân sốt rét giảm 21,84% so với thường kỳ; số người dân bảo vệ, phòng chống bệnh bằng hoá chất tăng 2,66%; không có dịch trên địa bàn và chỉ có 1 ca tử vong do sốt rét ngoại lai tại bản Hạnh Tiến, xã Châu Hạnh, Quỳ Châu. Ở nguy cơ dịch sốt rét tại bản Huồi Thợ, xã Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn, được kịp thời khống chế... Tại các huyện trọng điểm của bệnh như Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong, cán bộ Trung tâm phòng chống sốt rét tỉnh xuống tận cơ sở trực tiếp chỉ đạo thực hiện việc phun tẩm phòng chống véc-tơ theo đúng kỹ thuật, có chất lượng. Đến nay, tỷ lệ số hộ dân tại các huyện này đã phun tẩm đạt 96%, đảm bảo độ bao phủ cao. Công tác phòng chống bệnh sốt rét ở tất cả 10 huyện miền núi trong tỉnh (gồm 167 xã, 1.452 thôn bản, 134.839 hộ gia đình và 629.866 nhân khẩu) đã được thực hiện tốt, sức khỏe nhân dân được bảo vệ.
 
Thời gian qua, ngành Y tế và các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đã tăng cường hoạt động giám sát dịch tễ. Thông qua các đợt giám sát, các cán bộ y tế đã gắn tuyên truyền và vận động người dân nằm màn có tẩm hóa chất, khi vào rừng mang theo màn và thuốc để chủ động phòng chống sốt rét. Đồng thời, trung tâm thường xuyên tổ chức điều tra giám sát véc tơ, thử tồn lưu hóa chất nhằm nâng cao chất lượng phun hóa chất diệt muỗi và tẩm màn cho người dân. Trong năm 2011, Trung tâm phòng chống sốt rét - côn trùng - ký sinh trùng đã tổ chức 7 đợt cho cán bộ dịch tễ tham gia giám sát tại các huyện với 45 lượt; 93 lượt ở cấp xã và 184 lượt ở thôn bản, qua kiểm tra hơn 188.000 người đã phát hiện 62 bệnh nhân sốt rét và 12 ký sinh trùng sốt rét; tiến hành điều trị 413 lượt người. Hiệu quả của việc tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa quân - dân - y trong công tác phòng, chống sốt rét trên địa bàn ngày càng phát huy hiệu quả.
 
Tuy nhiên, nguy cơ bệnh sốt rét ở Nghệ An vẫn ở mức cao do địa hình sốt rét chiếm hơn một nửa diện tích nằm trong vùng sốt rét lưu hành nên mầm bệnh vẫn còn, các yếu tố di biến động dân cư còn lớn (4 phần nghìn), việc giao lưu qua lại biên giới, đi rừng và ngủ rẫy của người dân chưa được kiểm soát hết; nên bất cứ lúc nào dịch cũng có thể bùng phát... Bác sỹ Hoàng Đình Ngọc - Giám đốc Trung tâm phòng chống sốt rét - côn trùng - ký sinh trùng tỉnh cho rằng: Để tiếp tục giữ vững ổn định trong phòng chống sốt rét, đòi hỏi ngành Y tế nỗ lực cao độ cũng như sự vào cuộc tích cực của cộng đồng trong việc tăng cường củng cố mạng lưới phòng chống sốt rét từ tỉnh đến thôn, bản nhằm bảo đảm việc giám sát và điều trị ngay tại tuyến cơ sở để ngăn chặn và giảm tử vong do sốt rét. Hoạt động giám sát dịch tễ phải thường xuyên, liên tục, có sự đầu tư thích đáng về nhân lực, vật lực và thời gian. Ngoài ra, cần xã hội hóa công tác phòng chống sốt rét và huy động lực lượng tham gia phòng chống sốt rét trong các hoạt động chung của ngành Y tế, tăng cường công tác truyền thông giáo dục sức khoẻ; tiếp tục đẩy mạnh công tác kiểm soát sốt rét ngoại lai, không để mầm bệnh xâm nhập vào địa bàn tỉnh.


Xuân Tiến