Hiệu quả các dự án sẽ góp phần tạo đột phá tăng trưởng (*)

(Baonghean) - ...Trong không khí cởi mở, thân mật, Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Ất Mùi 2015 do tỉnh Nghệ An, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương và Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đồng tổ chức đã thành công với sự tham dự của hơn 800 đại biểu từ các cơ quan Trung ương, các tỉnh bạn, các tổ chức quốc tế, hiệp hội doanh nghiệp, các nhà đầu tư, cơ quan thông tấn báo chí.
 
Tại hội nghị này, chúng ta đã được nghe nhiều ý kiến phát biểu về công tác đầu tư trên địa bàn tỉnh;
Đồng chí Hồ Đức Phớc

chúng ta cũng phấn khởi khi có 9 dự án được trao giấy chứng nhận đầu tư và ký kết 9 thỏa thuận hợp tác đầu tư vào tỉnh Nghệ An với tổng số vốn đăng ký 21.000 tỷ đồng và 123 triệu USD. Đặc biệt, đây là những dự án lớn do các tập đoàn mạnh và có uy tín đầu tư thuộc những lĩnh vực đang được tỉnh ưu tiên kêu gọi đầu tư.

Chắc chắn rằng các dự án này khi đi vào hoạt động sẽ tạo ra nhiều đột phá về tăng trưởng và thu ngân sách cho địa phương, hơn nữa sẽ là động lực để thu hút nhiều dự án đầu tư khác. Ngoài ra, cũng tại hội nghị hôm nay, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam và các doanh nghiệp đã ký kết 4 hợp đồng nguyên tắc cung cấp tín dụng thực hiện dự án với mức thu xếp vốn 9.102 tỷ đồng. Đó là những kết quả đáng khích lệ và là khởi đầu thuận lợi cho năm mới 2015.

 
Những vấn đề nêu ra của các đại biểu, nhất là các nhà đầu tư tại hội nghị là hết sức xác đáng và thiết thực. Chúng tôi xin trân trọng cảm ơn và ghi nhận tất cả các ý kiến đóng góp tâm huyết ấy để tiếp tục chỉ đạo, phân tích rút kinh nghiệm, nhằm tổ chức quản lý hoạt động đầu tư trên địa bàn tỉnh ngày càng hiệu quả hơn, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu của các doanh nghiệp, nhà đầu tư. 
 
Tỉnh Nghệ An còn rất nhiều tiềm năng to lớn để hợp tác đầu tư, phát triển, đặc biệt là sau khi Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 26 - NQ/TW về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020, đã mở ra những định hướng một cách vững chắc nhất cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà, đưa Nghệ An trở thành tỉnh Trung tâm vùng Bắc Trung bộ. 
Miền Tây Nghệ An có nhiều tiềm năng để phát triển trồng chè nguyên liệu. Trong ảnh: Đồi chè ở xã Thanh Sơn (Thanh Chương). Ảnh Tư liệu
 
 
Do vậy, chúng tôi mong muốn các nhà đầu tư, các doanh nghiệp tiếp tục quan tâm nghiên cứu, giới thiệu với các bạn bè đối tác để thực hiện đầu tư những dự án có hiệu quả tại Nghệ An. Về phần mình, tỉnh Nghệ An cam kết sẽ tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, rà soát điều chỉnh bổ sung các loại quy hoạch, ban hành các chính sách ưu đãi hỗ trợ đầu tư phù hợp và nhất quán trong việc thực hiện các chính sách đó; thực hiện tốt phương châm chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp, giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc của các nhà đầu tư trong quá trình đăng ký, triển khai và thực hiện dự án có hiệu quả. Tôi tin tưởng rằng, với sự quyết tâm và sáng tạo mới, các doanh nghiệp, các nhà đầu tư sẽ tiếp tục có nhiều thành công trong sản xuất, kinh doanh, phát triển mạnh mẽ, đóng góp nhiều hơn nữa cho xã hội nói chung và tỉnh Nghệ An nói riêng trong thời gian tới, chung tay xây dựng Nghệ An trở thành tỉnh khá trong khu vực phía Bắc trong năm 2015; đến năm 2020 thực hiện thắng lợi các mục tiêu Nghị quyết 26- NQ/TW của Bộ Chính trị đã đề ra và cũng là thực hiện mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Với hơn 80 km bờ biển, có nhiều bãi biển đẹp nhưng chưa được khai thác. Nghệ An sẽ là điểm đến của nhiều nhà đầu tư. Trong ảnh, du khách khám phá biển Cửa Lò, tham quan đảo Ngư bằng thuyền cao tốc. Ảnh: Nguyên Sơn
Chúng tôi xin trân trọng cảm ơn và kính chúc các đồng chí lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, các tổ chức quốc tế, các nhà đầu tư, các quý vị đại biểu, các vị khách quý một năm mới mạnh khỏe, hạnh phúc và thành đạt. Chúc các doanh nghiệp, các nhà đầu tư đạt được nhiều thành công hơn nữa trên quê hương Nghệ An!...
 
(*) Đầu đề do Báo Nghệ An đặt.