Hiệu quả chương trình hỗ trợ bê cho cựu thanh niên xung phong của Vingroup

(Baonghean) - Chương trình hỗ trợ bê cái sinh sản của Tập đoàn Vingroup trong 2 năm qua đã thực sự giúp cho nhiều cựu thanh niên xung phong huyện Con Cuông cải thiện đời sống.

Năm 2015, Quỹ Thiện Tâm - Tập đoàn Vingroup đã hỗ trợ cho 10 hội viên cựu thanh niên xung phong có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn huyện Con Cuông 10 con bò cái sinh sản, mỗi con trị giá từ 18 - 20 triệu đồng.

Các hội viên Cựu thanh niên xung phong ký cam kết sau khi nhận bò giống sẽ chăm sóc tốt để bò sinh sản. Lứa bê đầu tiên trao được cho hội viên nghèo khác nhận nuôi, còn bò mẹ thì thuộc hoàn toàn sở hữu của gia đình đã nhận nuôi.

Đến thời điểm hiện nay, đã có 3 con bò mẹ sinh sản lứa đầu tiên, con bê thứ nhất được Hội Cựu thanh niên xung phong huyện Con Cuông trao tặng cho hội viên Lô Thị Chiến ở bản Tát, xã Chi Khê; trị giá bê con là 15 triệu đồng, nhận từ đồng đội là ông Nguyễn Văn Sự ở thôn Liên Tân, xã Bồng Khê.

Bà Lô Thị Chiến, hội viên Hội cựu TNXP Bản Tát, xã Chi Khê xúc động nói: "Gia đình tôi có hai ông bà già, có duy nhất một đứa con trai nó mất rồi để lại hai đứa cháu, giờ các cháu trưởng thành cũng nhờ sự giúp đỡ của đồng đội. Tôi cảm ơn các bạn lắm".

Với sự giúp đỡ của đồng đội, bà Lô Thị Chiến ở bản Tát, xã Chi Khê (Con Cuông) được nhận bê con trị giá 15 triệu đồng. Ảnh: Tường Vi

Hay như hội viên nghèo Nguyễn Văn Tư ở thôn Tân Dân, xã Bồng Khê, đã từng tham gia thanh niên xung phong rồi nhập ngũ, tuổi thanh xuân cống hiến cho Tổ quốc, cùng đồng đội vào sinh ra tử để bảo vệ đất nước. Khi trở về ông vẫn kiên trì phát triển kinh tế gia đình, tuy nhiên do đất chật người đông, gặp phải thời tiết không mấy thuận lợi nên sản xuất mất mùa, cuộc sống gia đình lâm vào cảnh túng bấn.

Đồng đội thấy vậy, năm 2016, đã quyên góp 10 triệu đồng để ông Tư vay vốn làm ăn, động viên ông tiếp tục nuôi gà, trồng chuối, trồng thêm hoa màu.

Nhờ siêng năng chăm chỉ, không phụ lòng mong đợi giúp đỡ của đồng đội, ông Tư đã đầu tư vườn chuối trên 20 chục gốc, hơn 10 con gà mái, 1 con lợn sinh sản. Một năm sau, thu hoạch từ hoa quả, trứng gà bán hàng ngày và tiền bán lợn gia đình ông đủ trả lại vốn cho đồng đội; không những thế ông còn có tiền đầu tư 120 gốc cam, 50 cây ổi, thí điểm mô hình trồng dưa hấu và đã thành công. Riêng cam hiện nay phát triển tốt vài năm nữa cho thu hoạch.

Thấy được hiệu quả kinh tế của gia đình nhưng còn thiếu sức cày kéo nên Hội Cựu TNXP huyện Con Cuông đã trao cho gia đình một con bò sinh sản từ chương trình hỗ trợ bê cái sinh sản của quỹ Thiện Tâm hỗ trợ. Nhờ chăm sóc và phòng trừ dịch bệnh tốt, hiện nay con bò mẹ đã sinh được bê con, ông Tư đang chăm sóc bê để cuối năm lại trao cho đồng đội nghèo khác nhận nuôi, còn bò mẹ thì thuộc về sở hữu của gia đình. Gia đình ông Tư cũng đã thoát khỏi hộ nghèo.

Ông Nguyễn Văn Tư đã nhận nuôi và chăm sóc bò cái sinh sản, nay bò đã sinh bê con để trao cho hội viên khó khăn khác nhận nuôi. Ảnh: Tường Vi

Từ chương trình dự án cho vay bê cái giống sinh sản hỗ trợ cho Hội viên cựu TNXP nghèo ở huyện Con Cuông đã tạo cơ hội để đồng đội đoàn kết, chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau những khó khăn trong cuộc sống, tiếp tục vươn lên phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo bền vững.

Bà Lê Thị Huyền - Chủ tịch Hội Cựu Thanh niên xung phong huyện Con Cuông cho biết, theo thống kê của Hội Cựu TNXP tỉnh, đàn bò của huyện được chăm sóc tốt và hiệu quả nhất; hội cũng thường xuyên kiểm tra, kịp thời báo với cán bộ thú y xã phòng trừ dịch bệnh kịp thời, do đó năm nay có 4 con bê nữa được sinh ra; tổng cộng sẽ có 7 con bê con sẽ được trao cho 7 hội viên nghèo.

Chương trình hỗ trợ bê cái sinh sản đã giúp cho 10 hội viên nghèo của Hội thanh niên xung phong Con Cuông có vốn làm ăn bền vững và sẽ giúp cho nhiều hội viên khác có bê giống phát triển kinh tế gia đình.

Đây là hướng đi thoát nghèo bền vững mà huyện Con Cuông cũng đang áp dụng khi hỗ trợ con giống cho các hộ nghèo trên địa bàn huyện; từ đó bà con có động lực, trách nhiệm hơn, có ý thức tự lực vươn lên vượt qua đói nghèo, tránh tình trạng trông chờ ỷ lại theo kiểu “chịu khổ chứ không chịu khó”./.

Tường Vi