HIệu quả Dự án vệ sinh môi trường ở Quỳnh Dị

(Baonghean) - Quỳnh Dị là một trong những “điểm nóng” về ô nhiễm môi trường đặc biệt là ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên nhưng phần lớn bắt nguồn từ tập quán sinh hoạt cuả bà con .

 

Xã Quỳnh Dị hiện có 1.550 hộ dân với 6.038 nhân khẩu. Người dân chủ yếu sống bằng nghề trồng trọt và chăn nuôi.Trong đó, hai xóm ngư nghiệp Phú Lợi 1, Phú Lợi 2 chiếm 1.968 nhân khẩu, đây là khu vực làng nghề chế biến nước mắm và hải sản. Nước thải từ chế biến đều được thải trực tiếp ra ngoài không qua một quá trình xử lý nào. Bên cạnh đó, do diện tích đất hạn chế và không sử dụng phân bón nên người dân ở hai xóm này không chú trọng đến việc xây dựng các công trình vệ sinh hộ gia đình. Theo báo cáo cuả UBND xã Quỳnh Dị, trước đây, có khoảng 50% hộ dân có công trình vệ sinh, trong đó chỉ có khoảng 25% công trình phụ đảm bảo vệ sinh. Chính thói quen sinh họat và đặc thù sản xuất là nguyên nhân khiến môi trường nước cuả xã Quỳnh Dị ngày càng ô nhiễm nghiêm trọng. Sức khoẻ của người dân bị đe dọa nhất là nguy cơ bệnh tả, sốt xuất huyết ngày càng tăng cao.

 

Đứng trước thực trạng trên, Trung ương hội nông dân Việt Nam phối hợp với Hội nông dân tỉnh Nghệ An thực hiện dự án công trình vệ sinh môi trường tại các xã ven biển trong đó có xã Quỳnh Dị. Thông qua quá trình khảo sát tình hình địa phương, tháng 6/2011 dự án được triển khai thực hiện với kinh phí hỗ trợ thực hiện là 3 triệu đồng/công trình. Đến nay, đã có 20 hộ thực hiện xây dựng công trình vệ sinh tự huỷ đảm bảo vệ sinh môi trường. Điển hình như công trình vệ sinh của gia đình ông Phạm Hữu Đợi, gia đình chị Văn Thị Nhung ở thôn Phú Lợi 1. Với kinh phí khoảng 20 triệu đồng, gia đình đã có một nhà vệ sinh sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn cho sức khoẻ. Chị Nhung vui vẻ nói “Có được công trình vệ sinh đảm bảo, cuộc sống sinh hoạt của gia đình thoải mái hơn trước rất nhiều, không còn lo lắng về dịch bệnh gì nữa”.

 

Ông Hồ Ngọc Mẫn- Chủ tịch Hội nông dân xã Quỳnh Dị cho biết: Số vốn hỗ trợ tuy rất hạn chế so với kinh phí xây dựng nhưng bà con đã tích cực hưởng ứng và bước đầu dự án đã có những kết quả khả quan. Đây là dấu hiệu vui từ tinh thần đoàn kết cuả chính quyền và bà con nhân dân xã Quỳnh Dị và cho thấy nhận thức của người dân trong công tác bảo vệ môi trường sống đã có sự tiến triển rõ rệt.

 

Ngoài 20 hộ xây dựng thí điểm, chương trình sẽ tiếp tục nhân rộng ra địa bàn toàn xã.


Nguyễn Thị Quỳnh