Hiệu quả mô hình liên kết tàu thuyền đánh bắt trên biển

(Baonghean) - Hỗ trợ nhau trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, tìm kiếm cứu nạn… thời gian qua, ngư dân ở xã Tiến Thủy, huyện Quỳnh Lưu đã tích cực liên kết tàu thuyền thành các tổ đội khai thác, đánh bắt hải sản trên biển tạo hiệu quả nhất định.

Tới thăm gia đình anh Bùi Quang Luyến ở thôn Thành Tiến - xã Tiến Thủy, huyện Quỳnh Lưu - chủ nhân của tàu cá NA93684 - khi gia đình anh đang chuẩn bị cho chuyến ra khơi. Được biết, nghề đi biển là nghề cha truyền con nối của gia đình anh. Trước đây,  do không có vốn, gia đình anh chỉ sắm thuyền nhỏ, khai thác  gần bờ thu nhập ít. Từ khi được hội nghề cá động viên, gia đình anh đầu tư vốn mua tàu to, công suất 400CV, cùng với 14 thuyền viên khác tích cực bám biển vươn khơi. Mỗi chuyến đi về tàu của anh có thu nhập khoảng 150 triệu đồng, trừ đi các khoản chi phí khác vẫn còn có lãi khoảng 100 triệu đồng. Thu nhập bình quân của mỗi thuyền viên cũng được 3 triệu đồng. Từ khi tham gia mô hình liên kết tàu thuyền khai thác đánh bắt trên biển, thu nhập của tàu anh ngày càng ổn định và các thuyền viên trên tàu cũng yên tâm bám biển.

Hiện trên địa bàn xã Tiến Thủy có 13 đội tàu/352 tàu, thuyền hoạt động theo mô hình liên kết ra khơi bám biển. Trước đây, khi chưa thành lập mô hình liên kết tàu thuyền, hải sản đánh bắt được của ngư dân thường phải ướp đá, muối, vừa không đảm bảo chất lượng, vừa khó tiêu thụ sản phẩm. Từ khi có chủ trương “liên kết tàu thuyền” của Hội nghề cá xã mà theo đó, cứ 3 đến 5 tàu thành lập 1 tổ, trong đó gồm tàu khai thác và tàu chuyên tải phục vụ hậu cần, thì mỗi chuyến đi biển đánh bắt vụ cá nam của ngư dân kéo dài từ 1 - 3 ngày, vụ cá đông từ 5 - 7 ngày; ngư dân yên tâm khai thác không lo khâu vận chuyển sản phẩm vào bờ. Hiệu quả rõ nhất của mô hình là vừa giảm chi phí vận chuyển cho các tàu, vừa tăng sản lượng khai thác và thu nhập của người lao động cũng ổn định hơn. Bốn tháng đầu năm, sản lượng khai thác hải sản của toàn xã đạt trên 4.000 tấn, với tổng giá trị hơn 17 tỷ đồng, đạt 24% kế hoạch. Ông Nguyễn Văn Kế - Chủ tịch Hội Nghề cá xã Tiến Thủy - huyện Quỳnh Lưu, cho biết: “Qua hoạt động của tổ hợp thì thấy rõ những ưu điểm là các chủ tàu liên kết với nhau, tạo điều kiện trong vấn đề khai thác hải sản, ngư trường, thông tin về thời tiết, cấp nhật về bờ những thông tin trên biển, từ đó làm tốt công tác bảo vệ an ninh trên biển”.

Hiệu quả của mô hình thì đã rõ, tuy nhiên hiện nay vẫn còn một số khó khăn, đặc biệt là về vốn. Một số tổ đội do không có vốn đầu tư, nên không có điều kiện sửa chữa, nâng cấp tàu thuyền, đầu tư nghề mới, mua sắm trang thiết bị cũng như mạnh dạn ra khơi tìm kiếm ngư trường mới... Ngoài ra, việc vay vốn ưu đãi để tái sản xuất hoặc phát triển sản xuất tại địa phương cũng còn gặp nhiều khó khăn.


Thanh Toàn (Đài Quỳnh Lưu)