Hiệu quả nguồn vốn vay ở Cắm Muộn

(Baonghean) - Đối với một xã có đến trên 60% hộ nghèo như Cắm Muộn (Quế Phong) thì vấn đề cải thiện đời sống, chăm lo phát triển kinh tế cho hội viên là điều mà  Hội LHPN xã luôn trăn trở. Trong đó, Hội chú trọng việc huy động nguồn vay ủy thác hỗ trợ chị em vay để sản xuất kinh doanh, từng bước gây dựng kinh tế, vươn lên thoát khỏi đói nghèo…

Chị Lang Thị Hoa, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã cho biết, xã có gần 600 hội viên sinh hoạt ở 12 chi hội, trong đó chủ yếu là chị em dân tộc Thái, Khơ mú. Đất canh tác ít, đời sống gia đình chị em gặp rất nhiều khó khăn, thiếu thốn. Do đó, làm sao để những hội viên sử dụng có hiệu quả đồng vốn luôn là điều trăn trở. Trước tình hình đó, Hội đã tổ chức 60 buổi tập huấn làm kinh tế gia đình cho  trên 1.000 lượt hội viên tham gia, đồng thời giới thiệu kinh nghiệm của các mô hình sử dụng nguồn vốn vay có hiệu quả trong xã để chị em học tập. Mặt khác, Hội còn phối hợp với ban cán sự 12 thôn, bản giúp hàng chục gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được hỗ trợ về gống cây, con, kiến thức phát triển nghề phụ. Từ những cách làm đó, ngoài các hình thức như xây dựng quỹ tín dụng tiết kiệm, hiện Hội đang quản lý gần 5 tỷ đồng từ nguồn Ngân hàng Chính sách Xã hội cho 243 hội viên vay. Qua thẩm định, 90% số chị em được vay vốn đã sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả.

Trước đây, hoàn cảnh gia đình chị Chị Vi Thị Viết (bản Ná Cho) hết sức thiếu thốn. “Cái khó bó cái khôn” nên muốn mở rộng sản xuất, chăn nuôi cũng đành chịu vì không có vốn. Cách đây vài năm, qua Hội LHPN xã, chị được vay hơn 10 triệu đồng để làm ăn. Có tiền, chị đầu tư mua vịt bầu về nuôi. Từ đó đến nay, chị đã bán được nhiều lứa, đã hoàn trả được cả vốn lẫn lãi cho quỹ Hội, sắm được tiện nghi sinh hoạt trong nhà, cuộc sống gia đình được cải thiện dần. Cùng cảnh như chị Viết, chị Lữ Thị Thân ở bản Mòng 2 lại vay vốn về nuôi lợn nái. Cũng nhờ học hỏi kinh nghiệm ở các chị đi trước nên 3 con lợn nái nhà chị đẻ được nhiều lứa an toàn và mau lớn. Không những hoàn trả được vốn mà chị còn có tiền lãi để trả được khoản tiền nợ trước đó.Chị Lang Thị Hoa, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Cắm Muộn (Quế Phong) hướng dẫn sử dụng vốn vay cho các hội viên.

Nhiều chị vay vốn để phát triển nghề phụ, cải thiện thu nhập như dệt thổ cẩm, trồng dâu nuôi tằm, chăn nuôi gia cầm… có hiệu quả. Điển hình như các chị: Lô Thị Thân, Vi Thị Điệp ở bản Mòng 3, Chị Lan, chị Đại ở bản Mòng 2, chị Vi Thị Hoài ở bản Phả Phạt. Đối với những chị vay vốn nhưng “bí” cách làm ăn, Hội LHPN xã phối hợp ban cán sự bản cùng bàn cách tháo gỡ, truyền đạt kinh nghiệm, chỉ bảo kỹ thuật chăn nuôi, sản xuất.

Hiện nay toàn xã Cắm Muộn có 3.700 con trâu bò, 850 con dê, gần 4.000 con lợn, 12 nghìn con vịt, hơn 20 nghìn con gà đang được các hộ do phụ nữ làm chủ chăn nuôi. Ông Lữ Thanh Bình, Chủ tịch UBND xã cho biết: “Dù còn gặp rất nhiều khó khăn trong việc giúp các hộ thoát nghèo, nhưng thông qua nguồn vốn vay của Hội Phụ nữ xã đã giúp hàng trăm hộ ở đây cải thiện đời sống. Điều đó có tác động tích cực đến việc xã đang vận động những người bỏ nghề phu vàng trên Pù Huống  về làm kinh tế gia đình. Những kết quả đó của Hội Phụ nữ xã  rất đáng ghi nhận”.


Bài, ảnh: Việt Long