Hiệu quả từ ớt ngọt xuất khẩu ở An Hòa

(Baonghean) - Để tăng thu nhập cho bà con nông dân địa phương, vừa qua, xã An Hòa (huyện Quỳnh Lưu) đã đưa vào trồng thử nghiệm cây ớt ngọt xuất khẩu. Sau hơn 4 tháng triển khai, đến nay mô hình đã  mang lại hiệu quả.
 
Được Công ty Đồng Giao (tỉnh Ninh Bình) cung ứng miễn phí toàn bộ giống, đầu tháng 12/2011, gia đình ông Hoàng Văn Bình ở xóm Bút Lĩnh, xã An Hòa đã đưa cây ớt ngọt vào trồng thử nghiệm trên diện tích 1 sào đất màu của gia đình. Mặc dù năm nay thời tiết có nhiều bất lợi, ảnh hưởng đến sự phát triển của cây ớt. Song nhờ chăm sóc đúng theo quy trình kỹ thuật do công ty hướng dẫn nên cây ớt ngọt của gia đình ông Bình phát triển tốt, quả nhiều. Ông Bình cho biết: Dự kiến 1 cây ớt ngọt sẽ cho năng suất từ 1 đến 1,2 kg, trung bình một sào đạt từ 1 -1,2 tấn,   theo giá thu mua của công ty hiện nay là 4.400 đồng/1kg, một sào cũng cho thu nhập từ 5 - 6 triệu đồng, cao hơn rất nhiều so với trồng lúa và các cây trồng khác trước đây của gia đình.
 
Xã An Hoà đã liên kết với công ty Đồng Giao - đưa cây ớt ngọt xuất khẩu vào trồng trên diện tích 7 ha. Tham gia thực hiện mô hình, ngoài được công ty hỗ trợ miễn phí về giống, phân bón, hợp đồng bao tiêu sản phẩm, bà con còn được tập huấn kỹ thuật trồng loại cây này. Đến nay sau hơn 4 tháng triển khai, cây ớt ngọt đã bắt đầu cho thu hoạch. Theo bà con ở đây cho biết, ớt ngọt là loại cây rất dễ trồng, dễ chăm sóc, ít bị sâu bệnh và phù hợp với nhiều chân đất khác nhau, nhất là ở vùng miền núi thoát được nước nhanh.  Ớt ngọt xuất khẩu trồng cho quả to, đều, đáp ứng được nhu cầu thị hiếu của khách hàng, nhất là đối với thị trường xuất khẩu.

Ông Lê Văn Quyết - Phó Chủ tịch UBND xã An Hoà cho biết: "Thực hiện chương trình phát triển kinh tế giai đoạn 2010 đến 2012, xã đã đưa vào nhiều loại cây trồng mới nhằm thay thế dần các cây trồng truyền thống trên 80 ha diện tích đất màu của xã. Năm nay, mặc dù thời tiết có nhiều diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của nhiều loại cây trồng, nhưng qua thử nghiệm bước đầu, cây ớt ngọt xuất khẩu cũng cho hiệu quả tương đối cao, bà con rất phấn khởi, tự tin để năm sau mở rộng diện tích".
 
Thành công bước đầu từ mô hình cây ớt ngọt xuất khẩu đang là điều kiện để địa phương tăng diện tích ở các vụ tiếp theo, nhằm thay thế các loại cây trồng truyền thống trước đây của xã như: Ngô, lạc, thuốc lào... Tuy nhiên, đây là giống cây mới, chủ yếu sản xuất để xuất khẩu, vì vậy bà con nông dân xã An Hoà rất mong các cấp, ngành liên quan có những định hướng cụ thể để người dân yên tâm mở rộng diện tích và sản xuất đại trà. Tránh tình trạng được mùa - rớt giá ảnh hưởng đến đời sống  của bà con. 


Minh Hằng