Hiệu quả tuyên truyền - Tìm giải pháp trong báo đảng

(Baonghean) - Xã Cao Sơn (Anh Sơn) có 10 xóm, thì 5 xóm thuộc khu vực 3 (đặc biệt khó khăn) với tỷ lệ hộ nghèo cao. Vì vậy, Đảng ủy xã đã thực hiện cấp báo đảng thường xuyên cho 5 xóm trưởng tại khu vực này, nhằm cung cấp thêm tài liệu hỗ trợ thông tin để phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành ở đây thêm hiệu quả. Và đó được xem là một trong những giải pháp quan trọng của xã nhằm góp phần đẩy nhanh tốc độ xóa đói, giảm nghèo của địa phương.

Xã Cao Sơn có tổng diện tích 453 ha chè Gay, gần gấp đôi diện tích trồng lúa. Năm 2013, thu nhập từ cây chè đạt 20,5 tỷ đồng. 6 tháng đầu năm 2014, sản lượng chè ước đạt 17 tấn, thu nhập xấp xỉ 10 tỷ đồng. Nguồn thu nhập chính của bà con Cao Sơn chủ yếu nhìn vào cây chè và cây nguyên liệu giấy, tuy nhiên, hệ thống giao thông của xã bị xuống cấp nghiêm trọng, dễ bị cô lập mỗi khi trời mưa to, việc vận chuyển nông lâm sản gặp nhiều khó khăn, kéo theo giá khi bán sản phẩm cũng bị thiệt thòi hơn. Vì vậy, Đảng ủy xác định, phải nâng cấp hệ thống giao thông, nhưng để làm đường giao thông liên xã, nội thôn thuận lợi thì phải huy động sức dân từ phát huy vai trò hệ thống chính trị của thôn, xóm. Muốn vậy, các đồng chí bí thư chi bộ, đội ngũ xóm trưởng cũng phải có báo đảng để học tập kinh nghiệm. Cho nên, Đảng ủy đã trích kinh phí mua báo đảng cấp cho 5 xóm trưởng của 5 xóm thuộc khu vực 3 (đặc biệt khó khăn).
 
Đồng chí Đặng Xuân Quế, xóm trưởng xóm 9, hàng ngày đã cùng với bí thư chi bộ lựa chọn thông tin trên báo đảng để cập nhật và trao đổi cùng nhau. Có những điển hình được lựa chọn photo để phát và đọc cho bà con nghe trong các cuộc họp chi bộ, họp xóm, hội CCB, hội Phụ nữ… Chính vì có nguồn tài liệu chính thống này nên những chế độ, chính sách mới của Đảng và Nhà nước được phổ biến kịp thời. Khi tiếp nhận chủ trương triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, chi ủy, ban cán sự xóm đã họp bàn, phân công cụ thể từng cá nhân trong việc đảm nhận nội dung tuyên truyền, vận động nhân dân chung tay, góp sức.
 
Qua tiếp cận, trực tiếp lắng nghe và giải đáp được những băn khoăn nên rất được người dân tin tưởng. Xóm 9 còn nghèo, cả xóm ước tính có 10 hộ khá, hộ nghèo lên đến con số 41, nhưng khi xóm đưa ra mọi vấn đề được thảo luận, góp ý, bàn bạc dân chủ nên khi đề ra mức đóng góp được nhân dân đồng tình, nhất trí cao và còn tự nguyện ủng hộ ngày công, tiền và hiến đất… Đến nay, xóm 9 đã hoàn thành 5,7km/8km đường nội thôn. Năm 2013, xóm huy động người dân đóng góp được 198 triệu, năm 2014 được 215 triệu đồng và hàng ngàn ngày công lao động, hiến hàng ngàn mét vuông đất vườn. Điển hình như ông Hồ Vĩnh Đạo hiến 1.500m2, ông Phan Sỹ Hựu hiến 850m2, bà Mai Thị Nguyệt hiến 520m2, ông Nguyễn Năng Quý hiến 2.500m2; ông Nguyễn Năng Tùng hiến 1.900 m2…
 
Đồng chí Dương Hữu Nhương trưởng xóm 2 cho biết: “Xóm tôi có 137 hộ dân thì có 32 hộ nghèo, chỉ có 2 hộ giàu. Ruộng đồng không thuận canh tác nên càng khó khăn hơn. Vì vậy, được cấp báo đảng đối với chúng tôi thật sự cần thiết. Đó là tài liệu giúp chúng tôi tìm hiểu và áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi, gieo cấy, học tập những mô hình kinh tế của bà con có chung điều kiện địa hình, khí hậu… Đọc báo, chúng tôi có thể giải đáp được một số băn khoăn của người dân về những chế độ, chính sách và tuyên truyền để người dân hiểu rõ về lợi ích của việc mở đường. Chỉ mới triển khai từ đầu quý 2, đến nay chúng tôi đã giải phóng mặt bằng được 2km/7km đường nội thôn, trong đó hàng chục hộ dân tự nguyện hiến hàng ngàn mét vuông đất, đập bỏ tường bao trị giá hàng triệu đồng”.
 
Đường liên xóm tại xã Cao Sơn (Anh Sơn) mới được mở.
 
Đồng chí Nguyễn Công Hùng - Chủ tịch Hội CCB xã Cao Sơn hàng ngày sang Đảng uỷ xã mượn báo đảng về đọc và trao đổi thông tin cho các hội viên. Từ những thông tin, điển hình trên báo đảng, nhiều câu lạc bộ được thành lập, cùng giúp nhau về khoa học kỹ thuật, kinh nghiệm, vốn, giống để cùng xoá đói vươn lên làm giàu chính đáng như: CLB trồng cam có 43 hội viên, CLB nuôi ong có 62 hội viên, CLB nuôi cá có 80 hội viên, mô hình nuôi lợn rừng tổng hợp, mô hình kinh tế tổng hợp: trồng chè, trám và nuôi cá. Ông Cao Ngọc Cơ trồng cam, rễ hương thu nhập 100 triệu đồng/năm, ông Nguyễn Công Trung xóm 1 với mô hình tổng hợp chăn nuôi gà, vịt, trồng chè, thu nhập 100 triệu đồng/năm…
 
Đánh giá hiệu quả việc cấp báo đảng cho trưởng xóm đặc thù khó khăn, ông Mai Vương Minh - Bí thư Đảng uỷ xã cho rằng: “Cấp báo đảng cho xóm trưởng mang lại lợi ích trong hỗ trợ tuyên truyền nhân dân chung tay xây dựng nông thôn mới. Từ những kênh tuyên truyền này nên công tác giải toả hành lang và giải phóng mặt bằng của xã được huyện đánh giá là điển hình tiên phong”. Được biết, từ việc cấp báo đảng cho các xóm trưởng và nhờ mô hình học tập và làm theo báo đảng, nhất là kinh nghiệm trong công tác vận động nhân dân, đã mở ra hướng để Đảng ủy xã Cao Sơn, Ban chỉ đạo có giải pháp nhằm tạo đồng thuận trong nhân dân, để tiếp tục thực hiện kế hoạch giải tỏa hành lang, giải phóng mặt bằng 162,7km đường giao thông của toàn xã và các công trình hạ tầng đạt chuẩn theo tiêu chí NTM. Đến thời điểm hiện tại, xã đã vận động giải tỏa hành lang được 80km các trục đường cơ bản liên thôn; GPMB và làm xong theo quy chuẩn rải đá 28,1km.
 
Đồng chí Ngô Đình Hùng - Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện uỷ Anh Sơn cho biết: “Cao Sơn được đánh giá là đơn vị nhiều năm liên tiếp thực hiện tốt việc mua báo đảng. Bên cạnh việc mua còn khuyến khích việc sử dụng có hiệu quả, đặc biệt là các xóm đặc thù khó khăn, có thêm trưởng xóm có báo đảng. Huyện đang có kế hoạch nhân rộng mô hình ở Cao Sơn cho các xã đặc thù khó khăn để hỗ trợ công tác tuyên truyền”.
 
Đạm Phương