Hillary: 'Colin Powell đề nghị tôi sử dụng email cá nhân'

(Baonghean.vn)- Ứng cử viên Tổng thống Mỹ thuộc Đảng Dân chủ Hillary Clinton nói với các nhà điều tra liên bang rằng, chính cựu Ngoại trưởng Colin Powell đã đề nghị bà sử dụng một tài khoản email cá nhân. Đây là thông tin tờ New York Times công bố cuối ngày 18/8 (theo giờ Mỹ).

Ứng cử viên Hillary Clinton đã bị đeo bám suốt hơn 1 năm qua bởi những câu hỏi chất vấn về việc sử dụng một tài khoản email cá nhân, trong khi bà nắm cương vị là nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ.

New York Times cho biết, trong những thông tin mà Cục Điều tra Liên bang (FBI) gửi đến Quốc hội hôm thứ Ba, có chi tiết về một cuộc phỏng vấn hơn 3 giờ đồng hồ với cơ quan có liên quan quan trực tiếp đến việc bà Clinton qua sử dụng email cá nhân.

Vụ bê bối sử dụng thư điện tử cá nhân vẫn đang là một trong những bất lợi của ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton. Ảnh: Reuters

Tờ báo cũng trích dẫn một cuốn sách sắp xuất bản, trong đó mô tả cuộc trò chuyện trong một bữa tối. Khi đó, cựu Ngoại trưởng Collin Powell đã nói chuyện với bà Clinton về việc sử dụng email cá nhân, ngoại trừ những thông tin mật.

Tờ báo cũng cho biết, bà Clinton đã hỏi ông Powell trong một email từ năm 2009 về việc ông sử dụng của mình như thế nào thời cựu Tổng thống George W. Bush. 

Tuy nhiên, Reuters chưa thể xác minh một cách độc lập về thông tin này. Cho đến cuối ngày thứ Năm - 18/8, đại diện của bà Clinton cũng chưa có phản hồi về vấn đề này.

Văn phòng ông Colin Powell trong một tuyên bố nói rằng, ông không thể nhớ lại nội dung cuộc trò chuyện trong bữa tối hôm đó. Theo đó, ông có nhớ rằng đã mô tả lại hệ thống và cách thức ông sử dụng email với bà Clinton; nhưng tuyên bố không nói rằng, ông Colin đã đề nghị bà Clinton làm điều tương tự.

“Ông ấy đã viết cho cựu Ngoại trưởng Clinton một bức email để mô tả cách ông sử dụng tài khoản email cá nhân của mình dành cho các tin nhắn được phân loại và làm thế nào để cải thiện vấn đề thông tin liên lạc trong Bộ Ngoại giao”, tuyên bố nói.

Tuyên bố cũng cho hay, ông Colin đã sử dụng một máy tính an toàn để quản lý thông tin mật. “Ông Colin Powell nói rằng, ông không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc sử dụng tài khoản cá nhân của mình. Bởi khi đó, cơ quan chính phủ chưa có một hệ thống thư điện tử đầy đủ chức năng cần thiết khi ông bắt đầu sử dụng hồi năm 2001”.

Đảng Cộng hòa đã liên tục nhắm vào vụ bê bối sử dụng email cá nhân của ứng cử viên Hillary Clinton, lấy đây là yếu tố khiến công chúng Mỹ nghi ngờ độ tin cậy của bà.

Tháng trước, Giám đốc FBI James Comey công bố rằng, không có tội hình sự trong vụ việc này, nhưng cảnh báo ứng cử viên Đảng Dân chủ về việc xử lý bất cẩn các thông tin mật của chính phủ.

Khang Duy

(Theo Reuters)