Hình ảnh Bác Hồ trong lòng người dân nước Nga

Theo truyền thống, nhiều người bạn Nga của Việt Nam tổ chức các hoạt động kỷ niệm ngày sinh nhật cũng như những ngày đáng nhớ khác liên quan đến cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Chủ tịch Hồ Chí Minh và các cháu thiếu nhi (Ảnh chụp năm 1955).
Chủ tịch Hồ Chí Minh và các cháu thiếu nhi (Ảnh chụp năm 1955).

Năm nay cũng vậy, vào ngày 19/5, lễ đặt vòng hoa tại tượng Bác Hồ được tổ chức tại St Petersburg, nơi cách đây 95 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt chân lần đầu tiên lên đất nước Nga, ở Matxcơva, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sống và làm việc hơn 6 năm vào những năm 20-30 thế kỷ trước, ở đây ông đã vạch ra đường lối chiến lược cách mạng Việt Nam, cũng như ở thành phố Ulyanovsk trên bờ sông Volga. Nhân tiện xin nói luôn, để đúc tượng Bác cao 9 mét tại thành phố này đã sử dụng không chỉ đồng mà cả vàng. Như dự kiến, bức tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh thứ tư trên lãnh thổ LB Nga sẽ được dựng tại Vladivostok.

Trước thềm ngày sinh ngày 19/5, ở trung tâm Matxcơva gần điện Điện Kremlin đã khai mạc triển lãm "Nguyễn Ái Quốc-Hồ Chí Minh với tình hữu nghị Việt-Nga". Bộ hiện vật trưng bày tại triển lãm do Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Phủ Chủ tịch tại Hà Nội gửi tới nước Nga. Tại cuộc triển lãm này, chúng tôi đã gặp gỡ với ông Yevgeny Kobelev, nhà sử học Matxcơva, tác giả cuốn sách "Đồng chí Hồ Chí Minh" đã được xuất bản nhiều lần ở Matxcơva và Hà Nội. 

Chủ tịch Hồ Chí Minh, - ông Yevgeny Kobelev nói, - đã có uy tín to lớn trong nhân dân. Nhưng, khác với tình hình đã từng xảy ra ở một số nước xã hội chủ nghĩa, uy tín cao không dẫn đến việc sùng bái lãnh tụ biến thành sự sùng bái cá nhân với những bóp méo và tội lỗi của nó. Rào cản cho điều đó là phẩm chất đạo đức cao của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ông là một người dân chủ thực sự, luôn phản đối các phương pháp lãnh đạo độc tài. Nghị lực và ý chí quyết tâm được kết hợp hữu cơ với sự từ thiện và lòng tốt. Ông không chấp nhận chủ nghĩa cuồng tín trong tư tưởng, hiện tượng đã từng gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho một số đảng cầm quyền. Những phương pháp đấu tranh phi bạo lực, tùy theo khả năng, và những thỏa hiệp có chú ý đến lợi ích không chỉ của nhóm đa số mà cả nhóm thiểu số - quan điểm này phù hợp với phong cách của Người.

Dù nhiều thập kỷ trôi qua, nhưng Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn là một nhân vật rất hiện đại. Các tác phẩm của ông, các ý tưởng mà ông đã đưa ra rất phù hợp với những gì bây giờ được gọi là tư duy chính trị mới, - nhà khoa học Matxcơva nhấn mạnh. 

Chủ tịch danh dự Hội hữu nghị Nga-Việt Evgeny Glazunov từng gặp gỡ, làm việc với Bác. Ông hồi tưởng rằng, Chủ tịch Hồ Chí Minh là một người có sức cuốn hút, thích nói đùa.

"Có một lần tại Hà Nội, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gặp gỡ với các chuyên gia Liên Xô đang làm việc ở nước Việt Nam DCCH", - ông Glazunov nói với Sputnik. Một người trong số đó muốn kết thúc bài phát biểu của mình bằng câu nói bằng tiếng Việt chúc sức khỏe Chủ tịch. Chuyên gia Liên Xô rất cố gắng học thuộc câu này, nhưng, thật đáng tiếc, anh bị nhầm lẫn về phát âm. Thay vì "Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn năm" anh đã nói "Chủ tịch Hồ Chí Minh muốn nằm". Tất cả những người Việt tham dự cuộc họp đều cười ồ. Chủ tịch Hồ Chí Minh đứng dậy, đến với chuyên gia trẻ và nói bằng tiếng Nga: "Không, không, không nên kết thúc cuộc họp của chúng ta như vậy. Chủ tịch Hồ Chí Minh chưa muốn nằm". Câu nói này đã làm tất cả những người biết tiếng Nga đều cười vui.

Tin mới

Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

(Baonghean.vn) - Vòng 2 V.League 2023, Sông Lam Nghệ An có chuyến làm khách đến sân Thanh Hoá. Ở mùa giải 2022, đội bóng xứ Nghệ đã từng thất thủ 0-2 trước đội bóng láng giềng. Vì vậy, trong chuyến làm khách lần này được dự báo sẽ đầy khó khăn cho thầy trò huấn luyện viên Huy Hoàng.
Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

(Baonghean.vn) - Nguyễn Văn Cảnh thuê xe taxi chở lên khu vực biên giới thuộc xã Thanh Thuỷ, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An mua ma tuý. Tuy nhiên, chưa kịp đưa đi tiêu thụ, khi về đến xã Hưng Đông, thành phố Vinh, Cảnh bị Công an huyện Hưng Nguyên bắt quả tang thu giữ 4 kg ma tuý đá.
SLNA

V-League: Nhận diện ai, điều gì?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 kết thúc với trận đấu derby Thủ đô: Hà Nội FC-Viettel (1-1). Dù chỉ là trận mở màn nhưng ngay lập tức 2 đối thủ này đã tung hết vốn liếng để đem về lợi thế nhiều nhất có thể trong cuộc đua đường dài tới đây.
Xuân Hoàng

Đô Lương tập trung hoàn thiện hồ sơ để trình Trung ương công nhận huyện nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ đánh giá cao những kết quả của Đô Lương trong chương trình xây dựng nông mới; đồng thời đề nghị huyện tiếp thu ý kiến của các sở, ngành để bổ sung những nội dung chưa hoàn chỉnh và tập trung hoàn thiện hồ sơ để trình Trung ương.
Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

(Baonghean.vn) -  Với đề tài “Nâng cao nhận thức về hiếu nghĩa trong gia đình cho học sinh THPT”, nhóm học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã được trao giải Nhất tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh năm học 2022 - 2023.
Ly hương

Nỗi niềm ly hương của lao động Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau những ngày Tết đoàn viên, dòng người ở các vùng quê Nghệ An lại nối tiếp nhau trên những chuyến xe, toa tàu vào Nam, ra Bắc mưu sinh. Mỗi người một tâm trạng khác nhau nhưng tất cả chung một nỗi niềm ly hương...
Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

(Baonghean.vn) - Sau trận hòa ở ngày khai mạc, Sông Lam Nghệ An phải làm khách trên sân của Đông Á Thanh Hóa. Đây sẽ là một trận đấu cực kỳ khó khăn của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng và đội bóng xứ Nghệ phải có những đấu pháp hợp lý để có ít nhất một điểm rời xứ Thanh.
Bầu Đức

HLV châu Âu thất vọng khi Hà Nội FC bị Viettel cầm chân; Đâu là lý do khiến bầu Đức ‘ưng cái bụng’ sau trận khởi đầu của HAGL?

(Baonghean.vn) - HLV Bandovic không giấu được thất vọng khi Hà Nội FC để Viettel cầm chân trong trận đấu mở màn; Bầu Đức đến sân Pleiku dự khán trận HAGL vs Hà Tĩnh với khuôn mặt vui vẻ. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.