Hình ảnh đối lập của rạn san hô trước sự hủy diệt của biến đổi khí hậu

Hình ảnh mới nhất về rạn san hô lớn nhất thế giới Great Barrie cho thấy biến đổi khí hậu đã gây thiệt hại nghiêm trọng như thế nào tới san hô. 
 
Hệ thống rạn san hô lớn nhất thế giới,  trải dài hơn 22.000km ngoài khơi bờ biển Úc, đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi nhiệt độ nước tăng cao.
 
Hồi tháng Năm, các nhà khoa học phát hiện hơn 1/3 san hô ở vùng trung tâm và phía bắc rạn san hô đã bị chết và 93% cá thể san hô bị ảnh hưởng bởi tình trạng tẩy trắng san hô do nước biển quá nóng. Khi hiện tượng này xảy ra, san hô sẽ ngừng phát triển và thường sẽ chết.
 
 
Hình ảnh đẹp trước đây của rạn san hô Great Barrier (Ảnh: Climate Council)
và hình ảnh chết chóc tại rạn san hô lớn nhất thế giới (Ảnh: Climate Council)
 
Sau dịch tẩy trắng hồi tháng Năm, 60% san hô bị tẩy rất trắng,” bà Amanda McKenzie, giám đốc điều hành Hội đồng khí hậu Úc cho biết. “19-20% khác bị phủ trong tảo nâu bùn lầy. Số vẫn khỏe mạnh cũng bị ở rìa. Khi chúng tôi quay lại vài tuần trước để xem chúng phục hồi hay đã chết, phần lớn đã chết.”
 
Bà McKenzie ước tính có khoảng một nửa san bị tẩy trắng trong phạm vi họ thăm dò. Trong khi các san hô não mạnh khỏe hầu hết vẫn tồn tại, rất nhiều các loại yếu hơn như san hô biển, đã chết. Một số loại cá hiếm hoi còn sống ở các rạn san hô cũng bị ảnh hưởng.
 
Các tình trạng khác nhau của san hô tại Great barrier (Ảnh: Climate Council)
 
Giá trị du lịch từ rạn san hô Great Barrier vào khoảng 6 tỷ đô Úc với 65.000 – 70.000 người hoạt động trong dịch vụ này. Rạn san hô này chính là một kì quan thiên nhiên của thế giới.
 
Chủ một hãng du lịch, ông John Rumney cho biết, khách vẫn tới thăm các rạn san hô nhưng về lâu dài, việc du lịch chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng.
 
San hộ bị tẩy trắng mà không chết có khả năng phục hồi; tuy nhiên, với những rạn bị tẩy trắng nghiêm trọng, có thể mấy tới hàng thập kỷ để lấy lại dáng vẻ ban đầu.
 
Bà McKenzie cho biết, mặc dù gần 1.000km rạn san hô đang bị ảnh hưởng nặng nề, phần bị hủy hoại tồi tệ nhất nằm ở khu không có nhiều người ở, do đó, có thể nó sẽ bị bỏ ra khỏi chương trình nghị sự. Bà cho rằng, không được để điều này xảy ra bởi có thể gây mất hệ sinh thái. 
 
Theo vntinnhanh