Hình ảnh đời thường của chính trị gia Lý Quang Diệu

Những bức ảnh này sẽ cho chúng ta thấy nhiều khía cạnh khác của ông Lý Quang Diệu bên cạnh bức chân dung về một chính trị gia xuất sắc.

Sáng sớm 23/3, Văn phòng Thủ tướng Singapore ra thông báo, ông Lý Quang Diệu, Thủ tướng đầu tiên của Singapore đã yên nghỉ tại Bệnh viện Đa khoa Singapore vào lúc 3h18’, hưởng thọ 91 tuổi. 

Sự ra đi của ông Lý Quang Diệu để lại nhiều tiếc thương đối với người dân và đất nước Singapore. Ông đã dành những năm tháng đẹp nhất của cuộc đời mình để cống hiến và xây dựng một đất nước Singapore tốt đẹp hơn.

Cuộc đời của Lý Quang Diệu đã được trang Mustsharenews (Singapore) tổng hợp lại qua những bức ảnh trích từ quyển sách “Hard Truths To Keep Singapore Going”.

Những bức ảnh này sẽ cho chúng ta thấy những khía cạnh khác của cuộc đời ông Lý Quang Diệu bên cạnh bức chân dung về một chính trị gia vĩ đại./.

Bức ảnh này được chụp vào năm 1930, khi ấy cậu bé Lý Quang Diệu mới chỉ 7 tuổi nhưng đã có vẻ mặt nghiêm túc, chững chạc của người trưởng thành.
Thời trai trẻ, ông Lý cũng là một người ưa thích các hoạt động xã hội và hoà đồng với bạn bè. Trong ảnh chụp lúc ông Lý và bà Kha Ngọc Chi (bạn gái của ông, người thứ 2 từ bên phải) tắm trên dòng sông Punggo cùng với bạn bè.
Bức ảnh này được chụp vào mùa đông năm 1946, khi ông Lý là một sinh viên tại trường Fitzwilliam ở Đại học Cambridge, Anh quốc. Ông Lý mặc một chiếc áo khoác lịch lãm và quàng khăn quanh cổ như hình ảnh của một chàng hoàng tử điển trai trong giấc mơ của mỗi cô gái.
Trước khi tới Cambridge du học, ông đã chụp ảnh cùng với bạn gái của mình Kha Ngọc Chi (người sau này trở thành phu nhân của ông) để có thể treo ở trong phòng riêng. Ông Lý và vợ có một chuyện tình rất đẹp và cảm động. Cuộc hôn nhân của ông và bà Kha Ngọc Chi kéo dài 63 năm. Những ngày tháng cuối đời bên giường bệnh của vợ, chính ông là người chăm sóc cho bà.
Còn đây là hình ảnh ông Lý chụp cùng gia đình trước khi đi du học. Ông Lý đứng ở giữa mặc bộ màu đen, khác biệt hẳn so với những thành viên còn lại trong gia đình. Bố và mẹ của ông Lý ngồi ở hàng ghế trước.
Đây là hình ảnh ông Lý Quang Diệu trong vai trò là một luật sư. Ông theo đuổi ngành luật và tốt nghiệp hạng ưu từ trường Fitzwilliam thuộc Đại học Cambridge của Anh. Tuy nhiên, năm 1949, ông Lý Quang Diệu từ chối công việc luật sư ở Anh và trở lại Singapore, tham gia vào các phong trào của công đoàn thương mại.
Ông Lý Quang Diệu là một nhà hùng biện xuất sắc. Bức ảnh chụp ông Lý lúc ông 32 tuổi tại một cuộc biểu tình năm 1955 của Đảng Nhân dân hành động (PAP).
 
Ông Lý là một nhà lãnh đạo nhiệt huyết. Ông đã tập hợp mọi người và khích lệ họ trước khi ông Tunku tới London để bàn với các Bộ trưởng Anh về vấn đề Malaysia
Khi Singapore tách ra khỏi Malaysia vào năm 1965, ông Lý đã rơi lệ. Có lẽ đây là khoảnh khắc đầy xúc động và yếu mềm hiếm hoi của ông Lý đã bị lọt vào ống kính của đài truyền hình quốc gia.
Ông Lý Quang Diệu cũng từng có những thói quen xấu. Bức ảnh là hình của ông đang thư giãn cùng với một điếu thuốc và một cốc bia. Tuy nhiên, sau này ông đã bỏ uống rượu và hút thuốc.
Ông Lý Quang Diệu cũng là một người cha mẫu mực, đáng tự hào. Ông Lý và vợ đang ở khuôn viên trường Đại học Cambridge vào năm 1974, nơi con trai của ông Lý Hiển Long (ở giữa) đang theo học lúc bấy giờ.
Dù là đi đâu, làm gì, ông Lý luôn thể hiện là con người chỉn chu, cẩn thận trong phong cách ăn mặc. Chiếc áo khoác màu đen mà ông mặc trong bức ảnh chụp năm 1980 cùng với vợ vẫn đang là xu hướng thời trang ưa thích của nhiều người trong thời hiện đại.
Ông Lý là con người đam mê ca hát. Trong bức ảnh, ông Lý cùng với các Bộ trưởng tại một buổi tập hát.
Ông Lý oai hùng trong bộ trang phục chuẩn bị cho một chuyến đi săn
Ông Lý Quang Diệu cùng với vợ và những đứa cháu nhỏ trong gia đình. Bức ảnh cho thấy ông Lý là người sống tình cảm và là người đàn ông của gia đình.
Ở tuổi 84, ông Lý không hề mất đi sự quyến rũ của mình. Trong bức hình, tiến sĩ Kanwaljit Soin đã đặt một nụ hôn bất ngờ lên má ông Lý tại một bữa ăn tối lần thứ 10 kỷ niệm thành lập Diễn đàn quốc tế về phụ nữ của Singapore.
Và trên hết ông Lý Quang Diệu nhận được sự yêu mến và ngưỡng mộ của nhiều nhà lãnh đạo trên toàn thế giới. Sự ra đi của ông để lại nỗi tiếc thương trong trái tim nhiều người.

Theo VOV