Hình ảnh mưa lũ hoành hành ở Trung Quốc khiến hơn 200.000 người dân phải sơ tán

Mưa lớn kéo dài gây lũ lụt tại Hà Nam, Trung Quốc đã khiến ít nhất 200.000 người dân tỉnh này phải sơ tán tới nơi an toàn.
“Mưa quá nặng hạt, và mực nước xung quanh ga tàu Trịnh Châu ngập quá đầu gối. Tôi cùng nhiều hành khách khác đã bị kẹt ở ga tàu suốt một tiếng đồng hồ. Ngay cả khi tôi tìm được nơi tạm trú mưa, thì hệ thống điện và nước tại nơi đó cũng không hoạt động”, cô Vương, một cư dân thành phố Trịnh Châu, Trung Quốc nói với tờ Thời báo Hoàn Cầu.
Đường phố Trịnh Châu, Trung Quốc ngập lụt do mưa lũ. Ảnh: THX

Theo số liệu thống kê từ Cục khí tượng Trịnh Châu, lượng mưa trung bình từ hôm 18/7 tới nay ở thành phố này đã đạt gần 450 mm/ngày.

Các cơ quan chức năng tỉnh Hà Nam cho biết, mưa lũ tại đây trong nhiều ngày qua đã tạo ra một vết nứt dài khoảng 20m tại con đập Y Hà Than gần thành phố Lạc Dương, và tạo nguy cơ khiến con đập “có thể sụp đổ bất kỳ lúc nào”. Do vậy, một đơn vị công binh hóa học thuộc biên chế quân đội Trung Quốc đã được điều đến đây để đối phó lũ lụt, cũng như giải cứu người dân gặp nạn.

Thống kê sơ bộ từ tờ Nhật báo Nhân Dân của Trung Quốc cho thấy, ít nhất 12 người dân sinh sống tại thành phố Trịnh Châu đã thiệt mạng trong đợt mưa lũ lần này.

Các nhân viên thủy lợi Trung Quốc phải triển khai máy bơm thoát nước. Ảnh: THX
Cảnh sát thành phố Trịnh Châu lập ngăn cách cảnh báo nguy hiểm. Ảnh: THX
Nhiều con đường ở Trịnh Châu biến thành "sông". Ảnh: Thời báo Hoàn Cầu
Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters