Hình ảnh phẫn nộ về sự bành trướng của TQ ở Gạc Ma

 Từ một nhà tạm, Trung Quốc không ngừng cải tạo kiên cố, mở rộng diện tích các công trình trái phép, hòng biến đá Gạc Ma thành một căn cứ để thôn tính biển Đông.
 
 
Gần đây, Bộ Ngoại giao Philippines đã công bố những bức ảnh mà họ khẳng định rằng “cho thấy Trung Quốc đang trong giai đoạn cải tạo và mở rộng phạm vi” tại đá Gạc Ma, thuộc Trường Sa của Việt Nam.
 
Theo ước tính của chính phủ Philippines, Trung Quốc đã cải tạo một khu vực đất rộng ít nhất 30 hecta từ rạn san hô này.
 
Đây là lần cải tạo trái phép mới nhất và nghiêm trọng nhất về nhiều mặt của Trung Quốc ở Gạc Ma. Tuy nhiên, từ rất lâu trước, sau khi sử dụng vũ lực cưỡng chiếm trái phép Gạc Ma của Việt Nam năm 1988, Trung Quốc đã nhiều lần tiến hành xây dựng các công trình phi pháp tại đây, nhằm củng cố cơ sở hạ tầng quân sự, phục vụ mục tiêu bành trướng trên Biển Đông.
 
Dưới đây là hình ảnh các hoạt động xây dựng trái phép của Trung Quốc tại Gạc Ma qua nhiều thời kỳ.
 
Nhà chân cao thế hệ thứ nhất mà Trung Quốc xây dựng ở Gạc Ma (thuộc Trường Sa của Việt Nam) không lâu sau khi chiếm đóng trái phép bãi đá này vào năm 1988.
Năm 1989, nhà nổi trái phép của Trung Quốc đã kiên cố hơn.
Một công trình quân sự của Trung Quốc đang được xây dựng trái phép trên đá Gạc Ma. Ảnh chụp năm 1991
Nhà nổi của Trung Quốc trên đảo Gạc Ma năm 1992
Liền sau đó, Trung Quốc tiếp tục trắng trợn xây dựng nhà nổi thế hệ thứ 3. Ảnh chụp năm 1995.
Chưa dừng lại, Trung Quốc đã liên tục cải tạo, xây dựng các công trình trái phép ngày một kiên cố hơn trên đá Gạc Ma hòng hiện thực hoá âm mưu độc chiếm biển Đông. Trong ảnh là toàn cảnh nhà nổi và chòi canh mà Trung Quốc ngang ngược xây dựng cho tới ngày nay.
 
 
 
Chòi canh và nhà nổi thế hệ thứ 2 gần như đã bị bỏ hoang.
 
Một bức ảnh khác được chụp từ trên cao xuống. Qua bức ảnh này có thể nhìn thấy rõ ràng sự thay đổi và bành trướng của Trung Quốc ở đá Gạc Ma trong suốt 1 thời gian dài.

Theo Soha.vn