Hình ảnh thú vị về đất nước Australia

(Baonghean.vn) - Nhân chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới đất nước Australia từ ngày 14-18/3, cùng khám phá những điều thú vị về đất nước "chuột nhiều hơn người" có gì đặc biệt?

1. Thủ đô không phải là Sydney

Thủ đô của Australia không phải là Sydney, cũng chẳng phải là Melbounre, mà chính là Canberra, thành phố duy nhất của Australia nằm sâu trong nội địa (Australia là đất nước có tới 85% dân số sống chỉ cách bờ biển trong vòng 50km). Canberra được chọn là thủ đô của Australia năm 1908 trong một thỏa hiệp giữa hai thành phố lớn lúc bấy giờ là Sydney và Melbourne. Vị trí này cách Sydney hơn 3h đi xe và Melbourne khoảng 8h.
2. Melbourne từng là thành phố giàu nhất thế giới
Melbourne từng được biết đến là thủ phủ của những mỏ kim loại, đặc biệt là vàng. Tại đây ngày cũng như đêm các hoạt động mua bán, khai thác và chế tác vàng, kim loại quý hiếm trở thành hoạt động chủ yếu của cả thành phố. Và chẳng mấy chốc Melbourne đã trở thành thành phố giàu nhất thế giới vào những năm 1880.
3. Cừu, chuột nhiều hơn người
Theo thống kê, ở Australia có khoảng 60 triệu chuột túi và 75,5 triệu con cừu trong khi dân số chỉ xấp xỉ 23 triệu dân. Sở dĩ như vậy vì nước Úc có đến 2/3 diện tích là hoang mạc, là địa điểm cư trú thích hợp của những động vật hoang dã trong khi dân số nước này hầu như chỉ sống tập trung ở một số thành phố lớn. Còn rất nhiều diện tích ở Úc chưa có người sinh sống.
4. Trang trại có diện tích lớn hơn đất nước Israel
Nếu đã xem bộ phim Australia do 2 diễn viên nổi tiếng Hugh Jackman và Nicole Kidman đóng hẳn bạn sẽ ấn tượng bởi mảnh đất bụi bặm với đàn gia súc khổng lồ tràn ngập màn ảnh. Khung cảnh ấy hoàn toàn có thật ở ngoài đời, thậm chí hoành tráng hơn. Anna Creek ở vùng nam Australia được xem là trang trại lớn nhất thế giới với diện tích lên đến 24.000 km2, rộng hơn cả đất nước Israel.
5. Số lượng bánh tiêu thụ khổng lồ
270 triệu chính là số lượng bánh mà Australia tiêu thụ mỗi năm. Chính nhờ con số này mà quốc gia này đã trở thành đất nước tiêu thụ số lượng bánh nhiều nhất thế giới. Điều này cũng có thể lý giải vì sao những món ngon nổi tiếng của Australia đều có liên quan đến bánh như: hamburger củ dền, bánh nướng cari xanh, cheese & bacon roll, bánh pavlova…
6. Bãi biển nhiều nhất thế giới
Hiện Australia có hơn 10.000 bãi biển. Nếu dành mỗi ngày đến thăm một nơi, bạn sẽ phải mất 27 năm để đi hết các bãi biển của đất nước này. Nếu mỗi ngày tắm ở một bãi biển, bạn sẽ mất 27 năm để tắm hết các bãi biển ở Australia.
7. Hàng rào dài nhất thế giới
Hàng rào Dingo, hay còn được người dân địa phương gọi là “hàng rào chó”, được xây dựng từ năm 1880, hoàn thành vào năm 1885 với chiều dài 5641 km là hàng rào dài nhất thế giới. Hàng rào này nhằm ngăn chặn những đàn chó hoang Dingo phá hoại mùa màng và bắt những chú cừu ở phía nam Queensland. Hàng rào này đã phát huy tác dụng trong hàng thập kỉ qua, tuy rằng đôi lúc người ta vẫn bắt gặp vài chú chó Dingo ở phía nam.
8. Tắm biển ban ngày từng bị coi là vi phạm pháp luật
Thật là kì quặc khi ở đất nước mà bạn phải mất đến 27 năm mới đi hết các bãi biển nhưng hoạt động tắm biển ban ngày lại từng bị cấm. Từ năm 1828 – 1902, nếu bạn tắm biển ban ngày đồng nghĩa với bạn phạm pháp. Phải mất rất nhiều thời gian hoạt động đấu tranh của những vận động viên bơi lội mới được ghi nhận và việc tắm biển trở nên hợp pháp.
9. Làng hình nhân
Ở Tây Australia có một địa điểm du lịch rất nổi tiếng, thu hút nhiều người quan tâm. Đó chính là làng hình nhân (Gnomesville), nằm ở đường Wellington, Mill, gần thung lũng Fergeron. Hai bên đường là rừng cây bạc hà và cỏ dại cùng một rừng đầy các hình nhân, chú lùn nhỏ bằng đất nung. Có khoảng 5.000 chú lùn sống trong rừng ở khu vực này. Các hình nhân đặt ở đây đều phải đăng ký với tòa thị chính, có tên đầy đủ như thẻ căn cước riêng, theo News.
10. Công viên rau ăn miễn phí
Công viên rau xanh miễn phí có tên Epicurious ở Brisbanem. Tại đây nhiều loại rau được trồng trên diện tích 1.500 m2 với những khoảng đất được quy hoạch gọn gàng và những chỗ ngồi nghỉ ngơi được bố trí xen kẽ. Những năm qua, đây chính là điểm đến nghỉ ngơi, nơi dã ngoại hấp dẫn tại thành phố này.
11. Lạc đà hoang dã còn nguy hiểm hơn tội phạm
Với hệ sinh thái đa dạng và phong phú, động vật hoang dã nhiều đến nỗi ra đường là bạn có thể dễ dàng nhìn thấy chúng nhởn nhơ khắp nơi. Bởi thế mà, Chính phủ Australia đã phải chi đến 19 triệu USD để đưa những đàn lạc đà hoang vào khuôn khổ để ngăn chặn những tình huống nguy hiểm mà chúng gây ra với người đi đường.
12. Đảng Tình dục (Sex Party) 
Điều thú vị về Australia là quốc gia này có một đảng có tên khá "độc" đó là đảng Tình dục. Đảng Tình dục (Sex Party) ở Australia đang theo đuổi việc tìm cách hợp pháp hóa cần sa, hợp pháp hóa “cái chết nhẹ nhàng” cho những người mắc bệnh nan y, bãi bỏ luật chống khiêu dâm, phá thai, thu thuế nhà thờ...

Tổng hợp

Tin liên quan

Các tin khác