Hình phạt cho những kẻ giết người

(Baonghean.vn) - Cùng được người bạn gái mời ăn bữa cơm tất niên, nhưng do ghen tức nên mâu thuẫn phát sinh. Bị Trần Văn Thắng (còn gọi là Thắng rìu) đánh và bắt quỳ xin lỗi ngay trước mặt nhiều người. Bẽ mặt với bạn gái, Nguyễn Đình Sáng rắp tâm trả thù…

 

Sáng ngày 20/8, TAND tỉnh Nghệ An đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Nguyễn Đình Sáng (SN 1989), Lê Anh Minh và Trần Văn Thắng (tự Thắng “công”), đều trú tại phường Quán Bàu, Thành phố Vinh về tội giết người.

 

Với cái tên giả là Hùng, Nguyễn Đình Sáng làm quen một cô gái làm nghề mát xa và được mời tới nhà dự bữa cơm tất niên vào trưa ngày 20/1/2012 (tức ngày 27 Tết). Sáng đi cùng Lê Anh Minh. Đến nhà bạn gái đã thấy có Thắng “rìu” và Hưng (bạn của Thắng). Trong bữa cơm, Thắng tỏ ra không hài lòng vì có thêm một “vệ tinh” bên cô bạn gái mà mình đã quen từ trước. Thêm chén rượu, lại được sự cổ vũ của các bạn, Thắng rìu (trú tại phường Quán Bàu, Thành phố Vinh) và các bạn của mình đã đánh Sáng và Minh (bạn của Sáng) một trận tơi tả. Chưa hả giận, Thắng “rìu” còn bắt Sáng quỳ xuống để xin lỗi vì “dám” quen bạn gái mình.
Bị làm nhục trước mặt bạn gái và nhiều người, Sáng bàn với Minh tìm cách đánh lại Thắng “rìu” để rửa hận. Sáng gọi điện cho Trần Văn Thắng (còn gọi là Thắng “công”) mượn 2 con dao mẹo và tìm Thắng “rìu” để trả thù. Khoảng 16 giờ cùng ngày, Sáng và Minh đang ngồi chơi trước cổng Xí nghiệp sửa chữa ô tô số 1 (số 60 B, đường Ngô Gia Tự, thành phố Vinh), thì thấy Thắng “rìu” và Trần Duy Hưng (bạn của Thắng) đi qua, Sáng và Minh lao đến đâm, chém nhiều nhát vào người Thắng “rìu”, Trần Duy Hưng ngồi sau nên nhảy xuống khỏi xe và chạy thoát, riêng Trần Văn Thắng (Thắng “rìu”), vì vết thương quá nặng đã tử vong tại chỗ. Sau khi gây án, Sáng và Minh bỏ trốn.

 

Trước vành móng ngựa, Sáng, Minh và Thắng “công” thành khẩn khai báo mọi hành vi phạm tội. Giải thích cho hành động tội ác của mình, Sáng cho rằng vì bị Thắng “rìu” làm nhục, bắt quỳ xin lỗi trước mặt mọi người và cô bạn mới quen nên mới nảy sinh ý định trả thù.

 

Ở vị trí dành cho gia đình người bị hại, bà Trần Thị Hoàn (mẹ của Thắng “rìu”) nước mắt giàn dụa, nỗi đau mất con quá lớn khiến bà cứ gục mặt xuống bàn mà khóc nức nở. Chồng mất sớm, bà một mình tần tảo nuôi 2 con, Thắng “rìu” là con út nên được chiều chuộng hơn anh trai. Mất con, bà đau đớn lắm, nhưng cũng làm mẹ nên bà hiểu, bố mẹ của Sáng,Minh và Thắng “công” cũng rất đau lòng khi con của mình rơi vào vòng lao lý. Bà bảo con trai (anh của Thắng “rìu”) viết đơn xin giảm án cho những kẻ đã cướp đi tính mạng của con trai mình.

 

Khi được Hội đồng xét xử hỏi nguyện vọng của gia đình, bà Hoàn đã đứng lên, run run vừa lau nước mắt vừa nức nở: “Con tôi đã chết rồi, có xử phạt các bị cáo như thế nào thì cháu cũng không thể sống lại. Hơn nữa, hành vi phạm tội của các cháu cũng do một phần lỗi của con tôi, các cháu còn rất trẻ, tương lai ở phía trước còn dài. Tôi mong tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt để các bị cáo sớm được trở về làm lại cuộc đời”.

 

Khi được nói lời nói sau cùng, Nguyễn Đình Sáng, Lê Anh Minh cúi mặt xuống sàn, lí nhí gửi lời xin lỗi tới mẹ người bị hại và bày tỏ nguyện vọng được xem xét giảm nhẹ hình phạt để sớm trở về với xã hội.

 

Nhận thấy thời điểm gây án, Sáng, Minh đang ở trong trạng thái tinh thần bị kích động vì bị nạn nhân bắt quỳ xin lỗi. Mặt khác, các bị cáo đã thành khẩn khai báo, tỏ ra ăn năn hối cải, sau khi án mạng xảy ra, gia đình các bị cáo đã tích cực bồi thường một phần thiệt hại cho gia đình nạn nhân, bố mẹ các bị cáo là người có công đóng góp cho xã hội, được tặng thưởng nhiều huân chương... Xem xét các tình tiết giảm nhẹ, HĐXX đã tuyên phạt các bị cáo mức án dưới khung hình phạt của tội giết người. Theo đó, Nguyễn Đình Sáng lĩnh 10 năm tù, Lê Anh Minh 9 năm tù giam. Riêng đối với Trần Văn Thắng, dù không lường trước hậu quả nhưng biết Sáng và Minh mượn dao để đi gây án đã không những không can ngăn mà còn tích cực chạy về nhà lấy sau đó còn giúp các bị cáo dấu hung khí bởi vậy cũng phải chịu trách nhiệm liên đới trong vụ án này. Hội đồng xét xử cũng đã tuyên phạt Trần Văn Thắng 3 năm tù giam.

 

Phiên tòa kết thúc, các bị cáo đã phải trả giá trước pháp luật về hành vi tội ác của mình. Nhưng điều đọng lại trong phiên tòa là tấm lòng bao dung, vị tha của người mẹ của bị cáo.


Hà Linh