Hình phạt nào cho đối tượng không chủ động cách ly và trốn khỏi khu cách ly nghi nhiễm Covid-19?

(Baonghean.vn) - Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người có thể bị phạt từ 50 đến 200 triệu đồng hoặc bị phạt tù từ 1 đến 5 năm.

Trong những ngày gần đây, thông tin có những đối tượng không chủ động cách ly và trốn khỏi khu cách ly do tiếp xúc với người nhiễm, người thân nhiễm, vùng nhiễm Covid-19 khiến dư luận bức xúc và khá hoang mang.

Đó là trường hợp một nam hướng dẫn viên làm việc trên tàu Diamond Princess (Tàu này có 61 khách nhiễm virus Corona, từng cập Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long hôm 28/1) nhưng không đeo khẩu trang, bỏ trốn khỏi khu cách ly rồi sau đó mới quay trở lại. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã lấy mẫu bệnh phẩm của nam hướng dẫn viên này gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật của tỉnh. Rất may là nam hướng dẫn viên đã có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19.

Khu cách ly đối với người nghi nhiễm Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: NH (Báo Thanh niên)
Khu cách ly đối với người nghi nhiễm Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: NH (Báo Thanh niên)

Trường hợp mới nhất là người phụ nữ 44 tuổi (quê Hải Phòng) đã được Công an Trung Quốc trao trả cho Công an tỉnh Lạng Sơn, sau hai ngày trốn khỏi khu cách ly ở Trung đoàn 123 thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lạng Sơn.

Có thể nói rằng, hơn bao giờ hết cả xã hội đang cần mọi người nêu cao ý thức công dân, ý thức trách nhiệm với xã hội. Trong khi xã hội đang chung tay phòng chống Covid-19, các nhân sự của ngành y tế đang căng mình ra để chữa trị cho những bệnh nhân không may bị "dính" Covid-19 thì những hành động bỏ trốn đáng bị lên án, cần thực hiện nghiêm theo quy định của pháp luật để răn đe, cảnh tỉnh cho những ai có lối sống ích kỷ, vô ý thức, vô trách nhiệm với xã hội, với cộng đồng.

Trao đổi về vấn đề này Tiến sỹ, Luật sư Nguyễn Trọng Hải - Trưởng văn phòng Luật sư Trọng Hải và cộng sự cho biết: Hành vi của những người nói trên mang nguy cơ phát tán nguồn lây nhiễm không thể lường trước. Trên phương diện các quy định của pháp luật, cụ thể: Theo luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm nhận thấy Covid-19 là đặc biệt nguy hiểm, có khả năng lây lan rất nhanh, phát tán rộng và tỷ lệ tử vong cao, được xác định là loại bệnh nhóm A có mức độ nghiêm trọng nhất.

Tiến sỹ, Luật sư Nguyễn Trọng Hải - Trưởng văn phòng Luật sư Trọng Hải và cộng sự.
Tiến sỹ, Luật sư Nguyễn Trọng Hải - Trưởng văn phòng Luật sư Trọng Hải và cộng sự.

Một trong những biện pháp phòng chống dịch là cách ly người bệnh và khai báo y tế, hành vi không chủ động cách ly hay trốn khỏi khu cách ly đều là hành vi bị nghiêm cấm quy định tại Điều 8 luật này. Đối với hành vi này không chỉ chịu trách nhiệm trước cộng đồng xã hội mà còn trước pháp luật. Mức xử phạt hành chính được quy định tại điểm b, khoản 2 Điều 10 nghị định 176/2013/NĐ-CP với mức phạt từ 5 triệu đến 10 triệu đồng.

Người vi phạm quy định về cách ly còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 240 Bộ luật Hình sự 2015 về Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người với mức phạt từ 50 đến 200 triệu đồng hoặc bị phạt tù từ 1 đến 5 năm. Nếu hành vi vi phạm dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND tỉnh hoặc Bộ trưởng Y tế hoặc làm chết người, hình phạt là từ 5 đến 10 năm tù...

Chúng ta không ai kỳ thị hay phân biệt đối xử với người nghi nhiễm hay đã nhiễm Covid-19. Mọi thành phần, nguồn lực trong xã hội đang được huy động để cùng giám sát, cách ly, theo dõi, chữa trị nhằm hướng đến mục tiêu tốt nhất, hiệu quả nhất cho cộng đồng trước đại dịch Covid-19.

tin mới

Bắt 2 đối tượng, thu giữ 15 bánh hêrôin

Bắt 2 đối tượng, thu giữ 15 bánh hêrôin

(Baonghean.vn) - Công an huyện Diễn Châu phát hiện 1 đường dây ma túy lớn từ nước ngoài thông qua đường tiểu ngạch thẩm lậu vào địa bàn huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh, qua huyện Diễn Châu rồi đi ra các tỉnh phía Bắc tiêu thụ.

Video: Bắt 3 đối tượng buôn 6.000 viên ma túy tổng hợp

Video: Bắt 3 đối tượng buôn 6.000 viên ma túy tổng hợp

(Baonghean.vn) - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị vừa chủ trì, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh phá thành công chuyên án, bắt 3 đối tượng về hành vi mua bán trái phép chất ma túy, thu giữ 6.000 viên ma túy tổng hợp.

Công an Nghệ An đảm bảo an ninh, an toàn mùa lễ hội đầu Xuân

Công an Nghệ An đảm bảo an ninh, an toàn mùa lễ hội đầu Xuân

(Baonghean.vn) - Để bảo đảm an toàn cho nhân dân và du khách thập phương đến tham gia các lễ hội đầu Xuân, Công an tỉnh đã huy động lực lượng, triển khai đồng bộ các phương án đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông tại các di tích lịch sử, danh lam, thắng cảnh, các điểm văn hóa tâm linh...

Những thầy thuốc mang sắc phục công an

Những thầy thuốc mang sắc phục công an

(Baonghean.vn) - Dù không trực tiếp chiến đấu trên mặt trận tấn công trấn áp tội phạm, nhưng trong chiến công chung của lực lượng Công an tỉnh Nghệ An luôn có những đóng góp thầm lặng của đội ngũ làm công tác y tế, những chiến sĩ Công an khoác trên mình chiếc áo blouse trắng.

Người con mang quân hàm xanh của bản làng biên giới

Người con mang quân hàm xanh của bản làng biên giới

(Baonghean.vn) - Không chỉ là 1 trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu được Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Nghệ An tuyên dương năm 2023, Thượng úy Lô Văn Kháy ( Đồn Biên phòng Mỹ Lý) còn vinh dự nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì thành tích xuất sắc trong 5 năm thực hiện Ngày Biên phòng toàn dân.

Lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Nghệ An mưu trí, gan dạ

Lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Nghệ An mưu trí, gan dạ

(Baonghean.vn) - Không kể ngày hay đêm, mưa hay nắng, mỗi khi nhận nhiệm vụ, cán bộ, chiến sĩ thuộc lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH lập tức lên đường, bất chấp mọi hiểm nguy, lao vào ngọn lửa, dòng nước lũ để cứu người và cứu tài sản, hạn chế mức thấp nhất thiệt hại cho người dân.

Công an Nghệ An: Nỗ lực lớn, kết quả cao trong triển khai thực hiện Đề án 06

Công an Nghệ An: Nỗ lực lớn, kết quả cao trong triển khai thực hiện Đề án 06

(Baonghean.vn) - Sau 2 năm triển khai Đề án 06, với vai trò chủ công, Công an tỉnh Nghệ An luôn gương mẫu, đi đầu triển khai quyết liệt các giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện, qua đó góp phần thúc đẩy chuyển đổi số trong lực lượng Công an nói riêng, trên địa bàn tỉnh Nghệ An nói chung.