HLV Ngô Quang Trường: Sau những thăng trầm

(Baonghean) - Sau khi từ chức HLV trưởng SLNA, người ta rất ít khi thấy Quang Trường xuất hiện, kể cả trong các trận đấu của đội bóng xứ Nghệ ở sân Vinh. Dường như sau 2 mùa giải “bạc đầu” trên cương vị HLV trưởng SLNA, Quang Trường muốn nghỉ ngơi, giành thời gian cho gia đình.

Khi chia tay “ghế nóng” ở đội bóng xứ Nghệ, có nhiều thông tin đồn đoán về tương lai của Quang Trường. Có nguồn tin rằng, với bằng cấp tương đối đầy đủ và với kinh nghiệm, Quang Trường được một số đội bóng V.League chào mời. Cũng có thông tin rằng, cựu “thuyền trưởng” của SLNA sẽ đi theo dạng biệt phái, làm trợ lý hoặc HLV cho một đội bóng hạng Nhất nào đó.

Nhưng thực tế lại không như vậy. Quang Trường không thuộc túyp người ưa danh vọng, thích chinh phục, anh sống khá thầm lặng. Sau khi chia tay đội 1, Quang Trường theo sự điều động của lãnh đạo, về nắm một đội trẻ ở “lò” Sông Lam.

Quang Trường và giây phút thoải mái bên gia đình. Ảnh: Vĩnh Liêm

Công việc an nhàn nhưng Quang Trường rất mãn nguyện, bởi có nhiều thời gian hơn cho gia đình. Xa bóng đá chuyên nghiệp, Quang Trường cũng muốn ẩn mình để nghỉ ngơi. Hiếm lắm, người ta mới gặp cựu danh thủ này vác giày ra sân phủi, chơi bóng với các đồng nghiệp cùng trang lứa một thời.

Hai năm trên cương vị HLV trưởng đội bóng xứ Nghệ dù không dài, nhưng cũng đầy sóng gió với Quang Trường. Thế nên, cựu tuyển thủ quốc gia này có lý do để ẩn mình sau những ồn ào liên quan đến bóng đá. 

Trước đó, vào cuối năm 2014, HLV Nguyễn Hữu Thắng bất ngờ từ chức và HLV Ngô Quang Trường, khi ấy đang thuộc biên chế của phòng đào tạo trẻ đã được điều động làm HLV trưởng. Trong quá khứ, Quang Trường từng là HLV trưởng U.17, U.19 SLNA và tạo được khá nhiều dấu ấn. Anh đã từng cùng U.17 SLNA vô địch quốc gia vào năm 2012.

Là người có chuyên môn tốt, Quang Trường đã giúp SLNA thi đấu rất thành công trong giai đoạn lượt đi, mùa giải 2015. Chỉ tiếc rằng, vì một số nguyên nhân khách quan, trong đó chủ yếu là do lực lượng đội bóng xứ Nghệ đã không có được thành công như ý muốn, đặc biệt là mùa giải 2016. Là “thuyền trưởng” của đội bóng, Quang Trường cũng đã rất trăn trở. Trầm tính, sống kín đáo nên Quang Trường rất ít khi kêu ca, kể khổ. 

Dù vậy, đến 1 lúc nào đó, người ta cũng không thể cố gắng được nữa, vì sự nghiệp ngắn ngủi, bản thân còn phải lo cho mình và dành thời gian chăm sóc gia đình. Quang Trường đã từng làm đơn xin nghỉ từ khi kết thúc giai đoạn lượt đi, mùa giải 2016. Mặc dù vậy, mong muốn này đã không thành hiện thực do lãnh đạo động viên, tiếp tục công việc và cũng là giúp đội bóng trong lúc khó khăn.

Quang Trường muốn nghỉ công việc ở đội 1 để quay trở lại làm công tác đào tạo trẻ, nơi trước đây anh rất đam mê và cũng đã có những người học trò thành danh. Áp lực ở đội trẻ vừa phải, nó được cho là phù hợp hơn với tính cách của HLV Ngô Quang Trường. Và không ngẫu nhiên khi Quang Trường từ chối nhiều lời mời từ các đội bóng khác để vui vẻ với vị trí HLV trưởng của một lứa U tại “lò” Sông Lam.

Không còn làm việc ở một sân chơi lớn như V.League nhưng đam mê, trách nhiệm với nghề của Quang Trường vẫn rất lớn. Ngày ngày, 2 buổi đến đại bản doanh của CLB để làm việc. Ngoài huấn luyện các cầu thủ nhí, Quang Trường với kinh nghiệm lâu năm còn là người bạn, chia sẻ với từng hoàn cảnh trong đội bóng.

Tới đây, khi cầm quân U.15 tham gia vòng loại giải quốc gia, người ta sẽ lại được thấy một Quang Trường khát khao và trách nhiệm với đam mê đã đeo đẳng anh hơn 20 năm qua. Sau những thăng trầm ở V.League, Quang Trường lại thích như vậy, được thoải mái với công việc ươm mầm của mình.   

Vĩnh Liêm