HLV Park Hang Seo đang 'chơi dao'?

(Baonghean.vn) - Bất chấp những thử nghiệm ở hàng thủ gặp thất bại tại giải M-150 Cup 2017 vừa qua, vị chiến lược gia người Hàn Quốc vẫn quyết tâm áp dụng sơ đồ 3 - 4 - 3 cho ĐT U23 Việt Nam trong thời gian tới.

Trong trận giao hữu với CLB Ulsan Hyundai diễn ra hôm 21/12, HLV Park Hang Seo đã quay lại với sơ đồ 4 hậu vệ chơi dàn hàng ngang. 2 bàn thua chóng vánh ngay hiệp 1 và bàn thua quyết định ở thời gian bù giờ của trận đấu, khiến ông Park càng thêm quyết tâm theo đuổi sơ đồ 3 - 4 - 3, sơ đồ mà ông đã dày công xây dựng kể từ khi nắm quyền tại ĐT U23 Việt Nam.

Chia sẻ trước báo giới, HLV Park Hang Seo tiết lộ: “Với những sơ đồ truyền thống, chúng ta chỉ có 2 trung vệ. Bây giờ thì con số này tăng lên thành 3, giúp cho hàng phòng ngự dày hơn và tốt hơn cho ĐT U23 Việt Nam. Mặt khác, sắp tới ở VCK châu Á, các đối thủ có thể hình cao to và mạnh mẽ nên cần phải xây dựng chiến thuật phù hợp”.

HLV Park Hang Seo trong một buổi tập của ĐT U23 Việt Nam. Ảnh: Internet

Nghĩa là HLV Park Hang Seo xem 3 - 4 - 3 là sơ đồ chủ đạo của ĐT U23 Việt Nam tại VCK U23 châu Á 2018. Lựa chọn của vị chiến lược gia người Hàn Quốc vấp phải những ý kiến trái chiều. Rất nhiều chuyên gia ủng hộ, cũng không ít nhà chuyên môn cảm thấy bất an cho hàng thủ ĐT U23 Việt Nam. Vẫn biết, mỗi HLV đều có triết lý huấn luyện riêng và không có sơ đồ nào là hoàn hảo cả.

Tuy nhiên, với những gì đã xảy ra tại M-150 Cup 2017 và nhân sự ở ĐT U23 Việt Nam hiện tại, lựa chọn sơ đồ 3 - 4 - 3 làm chủ đạo của HLV Park Hang Seo là hết sức mạo hiểm, chẳng khác gì ông đang “chơi dao” vậy. Ở đây chúng ta không bàn đến những ưu điểm của sơ đồ 3 - 4 - 3, mà chỉ đề cập đến những điểm yếu của sơ đồ này, cụ thể là trước những đối thủ của ĐT U23 Việt Nam tại VCK U23 châu Á 2018 tới đây.

Cả 3 đội: ĐT U23 Hàn Quốc, ĐT U23 Australia và ĐT U23 Syria đều có sự vượt trội về thể hình, thể lực so với những học trò của HLV Park Hang Seo. Chỉ cần các đội bóng này áp dụng lối chơi đơn giản là lật cánh - đánh đầu, hay những đường chuyền dài vượt tuyến, cũng đủ khiến hàng thủ ĐT U23 Việt Nam thường xuyên bị đặt trong tình trạng báo động.

Nếu như 2 tiền vệ cánh (wing-back) không đủ tốc độ, sức mạnh để lùi về bịt những khoảng trống phía sau lưng mình, khung thành đội nhà sẽ rơi vào tình thế nguy hiểm. 2 bàn thua ở trận đấu với U23 Uzbekistan và pha bóng dẫn đến quả penalty ở trận đấu với U23 Thái Lan tại giải M-150 Cup 2017, là minh chứng tiêu biểu cho nhược điểm của sơ đồ 3 - 4 - 3.

Những bàn thua tại M-150 Cup 2017 đã phản ánh nhược điểm của sơ đồ 3 - 4 - 3 mà HLV Park Hang Seo đang áp dụng. Ảnh: Internet

Xét về độ nguy hiểm, ĐT U23 Hàn Quốc, ĐT U23 Australia, ĐT U23 Syria hơn khá nhiều những đối thủ mà thầy trò HLV Park Hang Seo đã đụng độ trên đất Thái Lan cách đây ít tuần. Nên nhớ, các cầu thủ Việt Nam chưa bao giờ được đánh giá cao ở khả năng phòng thủ những tình huống lật cánh - đánh đầu đến từ các đối thủ.

Chính vì vậy, nếu HLV Park Hang Seo vẫn quyết tâm áp dụng sơ đồ 3 - 4 - 3 cho ĐT U23 Việt Nam tại VCK U23 châu Á 2018, hậu quả sẽ vô cùng lớn, như ngữ Việt Nam có câu: “chơi dao có ngày đứt tay”.

                                                                   Thanh Hưng