HLV Park Hang Seo vá hàng thủ, trao niềm tin với Bùi Tiến Dũng

Sự trở lại sau chấn thương của trung vệ Bùi Tiến Dũng có ý nghĩa rất quan trọng trong phép tính chiến thuật của HLV Park Hang Seo. Lỗ hổng hàng thủ của U23 Việt Nam sẽ được vá để hàng công yên tâm "nồ súng".

Trong 3 trận đấu tại M150 Cup, HLV Park Hang Seo đều sử dụng sơ đồ chiến thuật 3-4-3. Không thể phủ nhận đây là sơ đồ mang tới những nét mới, nhưng tất cả cũng phải thừa nhận hàng thủ của U23 Việt Nam quá mong manh dễ vỡ bởi có ít hậu vệ, trong khi hai cầu thủ chạy cánh khó đảm bảo được thể lực để có thể di chuyển lên xuống liên tục.

HLV Park Hang Seo khó có thể yên tâm với hàng phòng ngự Việt Nam khi chơi sơ đồ 3-4-3.

Có một điểm hạn chế nữa với sơ đồ 3-4-3 là hầu hết các tuyển thủ U23 Việt Nam đều mới đang thích nghi chứ chưa thể đạt độ nhuần nhuyễn. Đáng lo ngại hơn khi chính các hậu vệ của U23 Việt Nam cũng không tự tin khi chơi với chiến thuật này.

Trả lời báo chí sau buổi tập chiều qua, thủ môn Bùi Tiến Dũng thừa nhận sơ đồ 3-4-3 dẫn đến việc để hở những khoảng trống chết người hai bên cánh. Nếu hàng thủ U23 Việt Nam không có sự bọc lót kịp thời, không thi đấu tỉnh táo, việc dẫn đến những sai lầm là không thể tránh khỏi.

Nhìn lại cả giải đấu vừa qua, Duy Mạnh là người mắc lỗi trong cả 2 bàn thua của U23 Việt Nam trước U23 Uzbekistan. Còn Đình Trọng có pha phạm lỗi không đáng có dẫn tới việc U23 Việt Nam phải chịu quả phạt 11m ở cuộc so tài với người Thái. Trong khi đó, cú phá bóng hớ hênh của Văn Hậu đã biếu không cho U23 Thái Lan bàn thắng rút ngắn tỷ số xuống còn 1-2.

Thủ thành người Thanh Hóa cho biết anh không thể quên bàn thua ở trận gặp U23 Thái Lan tại M150 Cup. Đó là tình huống mà những hạn chế của sơ đồ 3-4-3 đã bộ lộ rõ nhất. Đá ở giải giao hữu đã vậy, nếu ở sân chơi tầm châu lục như VCK U23 châu Á 2018 sẽ còn lo lắng hơn với đoàn quân áo đỏ.

Sự trở lại của Tiến Dũng là rất quan trọng.

Hẳn nhiên HLV Park Hang Seo là người quá rõ mặt hạn chế từ sơ đồ 3-4-3. Ông thầy người Hàn Quốc cũng có thời điểm mình sẽ phải chuẩn bị nhiều phương án khác nhau, nhưng với một điều kiện là có đủ nhân sự, có những cầu thủ chơi tốt nhất ở hàng hậu vệ.

Một tin vui với HLV Park Hang Seo khi trung vệ Bùi Tiến Dũng đã trở lại sau chấn thương. Trong buổi đầu tiên của U23 Việt Nam sau khi trở về Hà Nội từ Thái Lan, Tiến Dũng đã hoàn thành đầy đủ tất cả giáo án tập luyện mà BHL đề ra.

Trước đó, nếu trung vệ này không dính chấn thương ở Thái Lan, thì gần như chắc chắn cầu thủ Viettel sẽ có một suất chính thức trong đội hình chính.

Ở hàng thủ U23 Việt Nam hiện tại, không một ai có thể so bì về kinh nghiệm chinh chiến, bản lĩnh trận mạc như Tiến Dũng. Đó là lý do mà ngay sau khi trở về nước, U23 Việt Nam đã lập tức tập luyện với sơ đồ chiến thuật có 4 hậu vệ, và đương nhiên Tiến Dũng được giao trọng trách chỉ huy hàng thủ.

Vá được lỗ thủng ở hàng hậu vệ, U23 Việt Nam sẽ hoàn thiện mình hơn, giúp cho những Xuân Trường, Công Phượng, Văn Toàn yên tâm “nhảy múa” trên hàng công, ở VCK U23 châu Á 2018 sắp tới.

Theo VNN