HLV Park Hang-seo dùng chiến thuật nào trong trận UAE?

(Baonghean.vn) - Khi nói về chiến thắng 1-0 trước UAE, phiên dịch tiếng Hàn của đội tuyển Lê Huy Khoa chia sẻ: “Quả bóng chỉ lăn 90 phút, nhưng chúng ta phải chuẩn bị gấp vài trăm lần như vậy mới có thể chiến thắng”. Một sự chuẩn bị cực kỳ nghiêm túc của ông Park và BHL đội tuyển.

Đa dạng miếng đánh

Lâu nay, giới chuyên môn và truyền thông khu vực Đông Nam Á cho rằng, đội tuyển Việt Nam thời ông Park Hang-seo chỉ có duy nhất món tủ phòng ngự phản công. Nhưng hôm qua, trên sân Mỹ Đình thì đội tuyển chúng ta đã thể hiện bộ mặt hoàn toàn khác trước đối thủ vùng Vịnh.

Ít ai nghĩ, đối đầu với các cầu thủ UAE được đánh giá cao hơn về đẳng cấp mà các cầu thủ chủ nhà Việt Nam cầm bóng 54% và đưa trận đấu diễn ra theo ý muốn của mình. Tốc độ trận đấu được ghìm lại ở mức thấp nhất, chúng ta dùng khá nhiều tình huống phạm lỗi để chia nát vụn trận cầu, không có đội khách có nhiều cảm xúc chơi bóng.

Niềm vui chiến thắng. Ảnh: TA
Bert van Marwijk từng đưa Hà Lan đến chung kết World Cup 2010 bằng một lối đá thực dụng. Nhưng xem ra, ông thầy người Hàn Quốc lại còn thực dụng hơn. Bắt đầu từ việc ông tráo áo của 3 cầu thủ có hình dáng khá giống nhau. Theo đó, Tuấn Anh được chuyển sang mặc số áo 21. Văn Toàn dùng áo số 14 của Tuấn Anh trong khi Hùng Dũng lại mặc áo số 9 của Văn Toàn.
Một trong những chiến thuật của ông Park là ngăn cản những pha bóng từ xa. Chúng ta đã phạm lỗi tới 13 lần, nhiều hơn gấp đôi UAE (5 lần) và phần lớn đều ở khu vực giữa sân. Trong khi đó, các hậu vệ UAE đã có 3 lần phạm lỗi cách khung thành chỉ từ 20 - 25m, nếu Quang Hải tận dụng tốt thì khung thành đội khách còn chao đảo nữa.
Đây là trận đấu mà ông Park đã chuẩn bị đấu pháp để Tuấn Anh có thể thoát pressing, chuyển từ trạng thái phòng ngự sang tấn công nhanh nhất. Đồng thời, ông thầy Hàn Quốc đã lên phương án pressing nhạc trưởng Omar Abdulrahman (10) của đội khách UAE khiến cầu thủ này phải lùi sâu về phần sân nhà.
Omar Abdulrahman có bóng, các cầu thủ Việt Nam phân công nhau người kèm bóng, người chặn đường chuyền và người sẵn sàng phạm lỗi khi cần. Không có cả không gian, thời gian chỉnh bóng, tiền vệ từng được bầu chọn cầu thủ xuất sắc nhất châu Á năm 2012 chỉ tạo được duy nhất 1 pha kiến tạo trong suốt 80 phút có mặt trên sân.
"Messi Trung Đông", Omar Abdulrahman gần như hoàn toàn "tắt điện" khi đối đầu với nhạc trưởng Tuấn Anh. Phương án “lấy nhu địch cương” sử dụng một cầu thủ có kỹ thuật cá nhân tốt nhất của đội tuyển Việt Nam để đối đầu với các cầu thủ UAE có thể hình, thể lực tốt hơn đã thành công.
Tương kế, tựu kế
Ông Park Hang-seo đã có một trận đấu linh hoạt, xuất sắc. Ảnh: AFC
Khi ông Bert van Marwijk chuẩn bị phương án chống khoét biên, yêu cầu cả 2 hậu vệ biên Yousef Jaber (6) và Mohammed Al Menhali (2) bám sát Quang Hải, Văn Toàn thì ông Park lại chỉ đạo tấn công trung lộ. Trong vòng chưa đầy 10 phút, trung phong Tiến Linh sau khi buộc trung vệ Khalifa Al hammadi nhận thẻ đỏ rời sân đã có bàn thắng tuyệt đẹp từ cú sút xa.
Ông Park thừa hiểu Van Marwijk là nhà chuyên môn luôn phân tích rất kỹ đối thủ, biết rõ chủ nhà  tận dụng chiến thuật phòng ngự phản công với sức mạnh đến từ hai biên. Ông thầy Hà Lan đã  gọi lại lão tướng Yousef Jaber 34 tuổi để chống Văn Toàn, Trọng Hoàng nên đầu trận ông Park vẫn chỉ đạo Trọng Hoàng chủ động “sập bẫy” để Tiến Linh rảnh chân tấn công trung lộ.
Nói về “phù thủy Park Hang-seo”, anh Ly Dong-duk, công dân Hàn Quốc đang sinh sống tại Hà Nội tự hào: “Trong 2 năm làm việc tại Việt Nam, ông ấy đã cầm quân 54 trận đấu của U23 và ĐTQG Việt Nam, HLV Park Hang-seo đã có dịp giáp mặt với rất nhiều nhà cầm quân nổi tiếng trên thế giới. Từ Sven Goran Eriksson, Milovan Rajevac, Akira Nishino cho tới Guus Hiddink, và giờ đây là HLV Bert van Marwijk. Quá tuyệt vời khi ông ấy đều giành kết quả tốt, cám ơn Việt Nam đã tạo cơ hội cho ông ấy quảng bá bóng đá Hàn Quốc”./.