HLV Park Hang-seo sẽ chọn ai cho vị trí thủ môn tuyển Việt Nam?

(Baonghean.vn) - Đây là lần đầu tiên, BHL đội tuyển Việt Nam cho gọi đến 5 thủ môn nhưng người hâm mộ vẫn cảm thấy chưa thật sự tin tưởng vào vị trí này. Hơn lúc nào hết, người hâm mộ vẫn nhớ đến Đặng Văn Lâm, thủ môn chơi đơn giản nhưng rất chắc chắn.

Nỗi lo trong và ngoài sân cỏ

Trước những lùm xùm của thủ môn Bùi Tấn Trường về việc livestream trên mạng xã hội, một mặt VFF và HLV Park đã có buổi làm việc riêng với thủ môn này đồng thời quyết định gọi thêm thủ môn Phạm Văn Cường của CLB TP.HCM. Đây là lần đầu tiên ĐTVN triệu tập đến 5 thủ môn, ngoài việc Văn Lâm và Văn Toản chấn thương hẳn có liên quan đến những lùm xùm gần đây của vị trí số 1 Tấn Trường.

Về lý thì livestream là quyền tự do cá nhân nhưng phần lớn các cầu thủ chuyên nghiệp trên thế giới đều hạn chế sử dụng MXH đôi co với cổ động viên để tập trung cho công việc chuyên môn. Nên mới đây lãnh đạo VFF và HLV Park Hang-seo đã làm việc, nhắc nhở Tấn Trường hạn chế việc này, không làm ảnh hưởng đến chuyên môn. Khi Đặng Văn Lâm chấn thương, thầy Park trao cho thủ môn của CLB Hà Nội ra sân 4 trong 6 trận đấu gần đây của ĐT Việt Nam.

Thủ môn Trần Nguyên Mạnh.

Trong 4 trận được giao nhiệm vụ người gác đền cho tuyển Việt Nam, Tấn Trường để thủng lưới 8 bàn, trung bình 2 bàn/trận. Ngoài những bàn thua từ chấm penalty, dù cao 1,89m nhưng Tấn Trường vẫn phải vào lưới nhặt bóng chủ yếu là từ bóng bổng. Khả năng chọn vị trí của thủ môn người Đồng Tháp này không thật chính xác nên gặp bất lợi khi xuất tướng khỏi khung thành.

Hai cái tên Phạm Văn Cường (CLB TP.HCM) và Quan Văn Chuẩn (Phú Thọ) thậm chí chưa từng được xỏ găng đứng trong khung thành đội tuyển. Thủ môn 31 Phạm Văn Cường của CLB TP.HCM đã 3 lần được gọi lên đội tuyển và từng giúp Quảng Nam vô địch V.League 2017 nhưng kinh nghiệm thi đấu quốc tế vẫn cũng chỉ là số 0 tròn trĩnh. Thủ môn Nguyễn Văn Hoàng (SLNA) đã được thầy Park tung vào trận gặp Oman, sau trận thua 3-1 thì thủ môn này đã phải trở lại vị trí dự bị quen thuộc.

Trong 5 thủ môn của đội tuyển hiện nay, thủ môn Trần Nguyên Mạnh 29 tuổi được coi là người có kinh nghiệm sau Bùi Tấn Trường. Nhưng thủ môn của CLB Viettel đã 5 năm không được bắt chính, lần cuối cùng anh bắt cho đội tuyển là ngày 19/3/2016. Việc thủ môn Nguyên Mạnh đã từng bị thẻ đỏ lãng nhách, khả năng chơi bóng bằng chân không phải là thế mạnh đã khiến cho con số lần khoác áo đội tuyển của anh đã dừng lại ở con số 17. Thậm chí nhiều lần Nguyên Mạnh còn không được thầy Park gọi lên tuyển.

Ban huấn luyện sẽ chọn ai?

Khác với AFF Cup 2018 ngoài thủ môn Văn Lâm thì 2 thủ môn dự bị Tuấn Mạnh, Tiến Dũng đều được BHL rất tin tưởng. So với bản danh sách 23 cầu thủ tham dự AFF Cup 2018, lần này HLV Park Hang-seo đã mất đến hơn nửa đội hình chính thức gồm: thủ môn Văn Lâm; hậu vệ Văn Hậu; tiền vệ Hùng Dũng, Trọng Hoàng, Huy Hùng và tiền đạo Văn Quyết. Dường như thầy Park và BHL đội tuyển đã có phương án dự phòng ưng ý ngoài vị trí của thủ môn Văn Lâm.

Ban huấn luyện sẽ chọn ai?

Theo Điều lệ giải AFF Cup 2018 chậm nhất ngày 24/11 BHL đội tuyển Việt Nam phải gửi danh sách sơ bộ đăng ký 30 cầu thủ tham dự AFF Cup. Như thế thầy Park phải gạch 2 trong 5 cái tên mà bài viết vừa phân tích trên. Dường như khó tìm được một cái tên nào có thể tạo niềm tin tuyệt đối cho người hâm mộ tại một giải đấu quan trọng của ĐTVN.

Muốn trở thành đội tuyển thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á bảo vệ thành công chức vô địch AFF Cup thì vị trí thủ môn phải được đồng đội yên tâm tuyệt đối. Tại vòng loại World Cup 2022, thủ môn Nguyên Mạnh chưa được trao cơ hội dù anh và Quế Ngọc Hải đã từng phối hợp với nhau rất tốt trong màu áo Viettel. Liệu lần này, thầy Park và BHL đội tuyển có nên cho thủ môn xứ Nghệ này một cơ hội không?