HLV Park Hang-seo trắc nghiệm tâm lý tuyển thủ Việt Nam trước thềm AFF Cup 2018

Trong bài trả lời phỏng vấn đăng trên trang chủ VFF, HLV Park Hang-seo đã chỉ ra vô số điểm mạnh của các tuyển thủ Việt Nam. Ông thầy người Hàn Quốc cũng tự tin cùng học trò vượt qua Thái Lan ở AFF Cup 2018...

HLV Park Hang-seo nhận định: “Nhìn chung tôi thấy không có sự chênh lệch về trình độ giữa cầu thủ Thái Lan và Việt Nam.

Tuy nhiên, trong lịch sử đối đầu phần thắng lại thuộc về Thái Lan nhiều hơn. Đây cũng là điều thường thấy trong bóng đá.

Mỗi đội bóng đều có đối thủ khiến họ cảm thấy thiếu tự tin khi gặp phải".

HLV Park Hang-seo tự tin giúp đội tuyển Việt Nam vượt qua Thái Lan tại AFF Cup 2018. Ảnh: VFF

HLV Park Hang-seo ví dụ: "Chẳng hạn như đội tuyển Trung Quốc rất e ngại khi thi đấu với Hàn Quốc. Trong khi Hàn Quốc lại thường đánh mất sự tự tin khi đối đầu với một số đội Trung Đông như Iraq, Iran, Qatar.

Đối với đội tuyển Việt Nam, các cầu thủ thường có tâm lý rất tốt khi thi đấu với các đội Tây Á nhưng lại bộc lộ sự e ngại khi đối đầu với một số đội như Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan".

Theo ông thầy người Hàn Quốc, chiến thắng ở giải U23 châu Á đầu năm nay là động lực tâm lý rất lớn cho các cầu thủ và phần nào giải tỏa áp lực khi đá với Thái Lan.

Thầy trò HLV Park Hang-seo sẽ có khoảng 1 tháng chuẩn bị cho mục tiêu chinh phục ngôi vương AFF Cup 2018. Ảnh: I.T

"Bản thân tôi đã có cuộc khảo sát tâm lý với các cầu thủ tập luyện ở đội tuyển Việt Nam với câu hỏi: Theo các bạn thì thế nào là tinh thần của cầu thủ Việt Nam? Và chúng ta có những giá trị gì để phát huy? câu trả lời tôi nhận được: Thứ nhất là nếu chúng ta đoàn kết thì sẽ có kết quả tốt. Thứ hai là chúng ta có sự tự tin. Thứ ba là cầu thủ Việt Nam rất thông minh. Thứ tư là cầu thủ Việt Nam không bao giờ biết bỏ cuộc.

Tuy nhiên, các cầu thủ Việt Nam còn một ưu điểm nữa mà họ không kể ra nhưng bản thân tôi lại phát hiện được.

Đó là khi tôi đưa ra mục tiêu cho cầu thủ thì họ luôn nỗ lực để hoàn thành, dù cho đấy chưa hẳn là những mục tiêu rõ ràng và cũng không dễ để họ làm được điều đó.

Tôi thấy nếu chúng ta có được 5 tố chất này thì chúng ta sẽ giải tỏa được tâm lý sợ thua khi đối đầu với Thái Lan”, HLV Park Hang-seo chốt lại.

Theo kế hoạch, để chuẩn bị cho AFF 2018, dự kiến đội tuyển Việt Nam với khoảng 28 cầu thủ sẽ tập trung từ ngày 11/10 và sẽ có gần 1 tháng chuẩn bị trước khi bước vào trận ra quân tại bảng A gặp Lào trên sân khách vào ngày 8/11.

Trong khoảng thời gian kể trên, VFF đã kết nối và bố trí cho thầy trò HLV Park Hang-seo có được 1 đợt tập huấn kéo dài trong 2 tuần (dự kiến từ 13 đến 28/10) tại Hàn Quốc.

Tại đây, đội tuyển sẽ có khoảng 3 trận đấu tập để thử nghiệm nhân sự, lối chơi trước khi trở về Hà Nội để đá trận giao hữu quốc tế có ý nghĩa tổng duyệt cho AFF Cup vào ngày 2 hoặc 3/11.

danviet.vn