Hộ chăn nuôi không nên bán tháo lợn dịp này

Chiều 28/4, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có cuộc họp khẩn bàn giải pháp giải cứu ngành chăn nuôi lợn.

Tại cuộc họp, các bộ, ban, ngành đều đồng tình về đề xuất của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về thực hiện các biện pháp tăng cường tiêu thụ và ưu tiên sử dụng các sản phẩm thịt lợn trong thời gian tới… Dự kiến, các đơn vị công an, bộ đội, doanh nghiệp sản xuất sẽ cam kết tiêu thụ hàng nghìn tấn thịt lợn để giúp đỡ hộ chăn nuôi gặp khó khăn.

bo nong nghiep hop khan ban giai phap cuu nganh chan nuoi lon hinh 1
Toàn cảnh cuộc họp.

Ông Bùi Văn Cường, Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam cam kết: "17 triệu cán bộ công chức viên chức sẽ chung sức để góp phần tháo gỡ những khó khăn mà người chăn nuôi đang gặp phải. Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam sẽ chỉ đạo các cấp công đoàn và người lao động trong các doanh nghiệp trong và ngoài nước cùng chia sẻ bằng cách sử dụng thịt lợn vào thời điểm này".

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết, đến nay 5 trong số 10 doanh nghiệp lớn sản xuất thức ăn chăn nuôi đã giảm giá thức ăn chăn nuôi với số tiền khoảng 100 tỉ đồng. Trong đó, một số doanh nghiệp đã ngừng bán thịt lợn ra thị trường bằng cách giết mổ, cấp đông đưa vào kho lạnh. Hệ thống siêu thị Big C và Saigon Co.opmart đã giảm giá từ 15 đến 20% giá thịt lợn nhằm kích cầu tiêu dùng.

Đây là thời điểm mà ngành chăn nuôi cần nhìn nhận rõ những bất cập để khắc phục quy mô sản xuất nhỏ lẻ theo hướng phát triển bền vững và hội nhập. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị các hộ chăn nuôi không bán tháo lợn trong thời điểm hiện nay. Các Bộ, ngành hưởng ứng chương trình “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” mà cụ thể ở đây là ưu tiên tiêu thụ, sử dụng thịt lợn Việt Nam sản xuất để gỡ khó cho người chăn nuôi, giải cứu ngành hàng này. Về phía Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ thực hiện các giải pháp tổng hợp trung và dài hạn mà Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo".

bo nong nghiep hop khan ban giai phap cuu nganh chan nuoi lon hinh 3
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường kêu gọi sự chung tay giải cứu ngành thịt lợn.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng cho biết, được sự ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, trong cuộc họp sáng nay do Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì đã quyết định thông qua việc tạm dừng tạm nhập tái xuất thịt lợn để tháo gỡ khó khăn cho người chăn nuôi./.

Theo VOV

Tin mới

Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

(Baonghean.vn) -Đó là một trong những nội dung Báo cáo của Tổ công tác 2416 (Tổ công tác được UBND tỉnh thành lập tại Quyết định số 2416/QĐ-UBND đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và hợp tác đầu tư nước ngoài) về nhiệm vụ trọng tâm tháng 2/2023.
UBND tỉnh Nghệ An thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết HĐND tỉnh hỗ trợ kinh phí cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng

UBND tỉnh Nghệ An thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết HĐND tỉnh hỗ trợ kinh phí cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Tại phiên họp thường kỳ tháng 1/2023, UBND tỉnh đã thống nhất thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết của HĐND tỉnh quy định chính sách hỗ trợ cho chủ rừng để thực hiện công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các cấp, các ngành của Nghệ An cần nhìn nhận đúng tình hình thực tế, quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn, cùng nhau gánh vác và chia sẻ trách nhiệm để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra.
Nghỉ học

Các trường học vùng cao Nghệ An chủ động giải pháp 'gọi' học trò trở lại lớp sau Tết

(Baonghean.vn) - Sau kỳ nghỉ Tết kéo dài gần 2 tuần, học sinh Nghệ An nói riêng đã trở lại trường học để bắt đầu học kỳ mới. Thời điểm này, việc duy trì nề nếp học tập cũng đã được các nhà trường quan tâm, hạn chế cao nhất tình trạng học sinh bỏ học nhất là ở vùng cao.
V league

V.League 2023: Sao chùm, sao lẻ

(Baonghean.vn) -  Mùa giải V-League 2023 sắp khởi tranh lượt đi với khá nhiều điểm đáng chú ý như mỗi đội bóng được đăng ký một cầu thủ nước ngoài gốc Việt mà chưa cần có quốc tịch, bên cạnh 3 ngoại binh như thông lệ; thi đấu vòng tròn một lượt rồi căn cứ vào kết quả để phân tốp....
HLV Chu Đình Nghiêm

HLV Chu Đình Nghiêm: 'Hải Phòng chỉ đặt mục tiêu trụ hạng'; HLV châu Âu chưa hài lòng dù Hà Nội FC giành Siêu Cúp Quốc gia

(Baonghean.vn) -  HLV Chu Đình Nghiêm cho rằng, với lực lượng hiện tại, Hải Phòng chỉ dám đặt mục tiêu trụ hạng ở V.League 2023; Nhà cầm quân người Montenegro vẫn chưa thực sự hài lòng về màn thể hiện của các học trò. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
‘Quán tính’ của Tết

‘Quán tính’ của Tết

(Baonghean.vn) - Không ai sợ Tết, nhưng sợ nhất là đến Rằm tháng Giêng mà vẫn hồn nhiên “ăn Tết”. Niềm vui có thể “quán tính” nhưng cuộc sống lại cần phải có những điểm dừng.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/1

(Baonghean.vn) - Phát huy tinh thần vì nước, vì dân qua công tác tuyển quân; Nghệ An tập trung triển khai các nhiệm vụ, giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp IUU... là những tin tức nổi bật trên baonghean.vn ngày 29/1.
Bản CV tốt của 2 ngoại binh Sông Lam Nghệ An

Bản lý lịch tốt của 2 ngoại binh Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau khoảng thời gian im ắng, Sông Lam Nghệ An đã chốt được 2 ngoại binh mới để hoàn thiện đội hình tham dự V.League 2023. Nhìn vào bản lý lịch của 2 tân binh này, người hâm mộ xứ Nghệ phần nào yên tâm về lực lượng của đội bóng xứ Nghệ ở mùa giải mới.
Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ tặng hoa cho công dân lên đường nhập ngũ. Ảnh: Thành Cường

Phát huy tinh thần vì nước, vì dân qua công tác tuyển quân

(Baonghean.vn) - Ngày 7/2 tới đây, Nghệ An có 3.102 công dân nhập ngũ. Báo Nghệ An có cuộc trò chuyện với Đại tá Phan Đại Nghĩa - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh về công tác tuyển, giao nhận quân.