Sinh hoạt tư tưởng:

Hô hào và sự ràng buộc

(Baonghean.vn) - Thời đại 4.0, một xã hội kỷ cương là phải có hệ thống luật pháp quy định tương thích, đủ mạnh. Không cần hô hào nhiều. Thực thi quyết liệt, ngay và luôn – nói như người Nghệ là “cho chộ” thì mới nghiêm minh!

Quá trình nhận thức của con người đi từ tri giác, nghe, nhìn, đọc, tìm hiểu; được xử lý qua tư duy của não bộ, sau đó là hành động thực hiện.

Để thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các quy định của hệ thống chính trị, của địa phương, đơn vị, chúng ta thường đưa thông tin lên các phương tiện thông tin đại chúng; cùng với đó là tuyên truyền, học tập, thảo luận, giải thích, kêu gọi,... để mọi người biết, hưởng ứng. Khi mọi người (đối tượng) hiểu biết đầy đủ thì sẽ tin tưởng, đồng thuận, hiện thực hóa vào đời sống xã hội.

Điểm sơ bộ như vậy để thấy hoạt động phổ biến, tuyên truyền, giải thích, kêu gọi, khuyến cáo,... có ý nghĩa quan trọng để thực hiện các chủ trương, đường lối, chính sách, quy định,... của Đảng Nhà nước, các quy định của địa phương, đơn vị vào thực tế cuộc sống.

Cùng với việc tuyên truyền, kêu gọi, cơ quan có thẩm quyền còn có hệ thống chế tài bắt buộc các thành viên phải thực hiện. Đó là các văn bản cụ thể hóa của Đảng, Chính phủ, HĐND, UBND các địa phương,... Khi đã tuyên truyền, giải thích, kêu gọi rồi mà vẫn thực hiện không đúng là phải xử phạt. Trong xử phạt có nhiều hình thức, theo Điều lệ, quy định, theo pháp luật, có xử phạt hành chính, có truy tố trách nhiệm hình sự, bồi thường, phạt tù,...

Xã hội có nhiều hoạt động phong phú, đa dạng. Mỗi hoạt động đều được hướng dẫn, quy định, quản lý bằng luật pháp và các văn bản dưới luật. Đó chính là những “thanh kiếm và lá chắn”, đảm bảo cho xã hội ổn định, yên vui, phát triển.

Cuộc chiến chống tham nhũng của ta đã đạt được những kết quả đáng mừng. Nhiều quan chức phải đứng trước vành móng ngựa, phải “đưa ra ánh sáng”. Điều đó thể hiện quyết tâm cao của Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta. Tuy nhiên phía trước vẫn còn nhiều cam go, phức tạp.

Hầu hết người tham nhũng là những người có chức quyền, là người nắm nguồn lực của đất nước, của địa phương, đơn vị. Họ là những người có học hành, có hiểu biết, có bằng đại học, thậm chí trên đại học, đã qua những quy trình tuyển chọn, bầu cử. Khi “chưa bị lộ”, họ là những người tuyên truyền, giải thích, hô hào mọi người phải thực hiện chủ trương, đường lối, pháp luật, quy định. Thậm chí, họ còn có trình độ viết những cuốn sách rao giảng với cán bộ, đảng viên, Nhân dân. Có thể nói, hành vi của họ đều có dã tâm, có tính toán chứ không thể do bột phát, thiếu hiểu biết. Những lời kêu gọi đối với họ chỉ là “Biết rồi! Khổ lắm, nói mãi!” mà thôi.

Ảnh minh họaTranh minh họa: Internet

Lâu nay, cả xã hội luận bàn “Tiền nhiều để làm gì?”. Có thể trả lời ngay: Rất nhiều việc để làm! Ham muốn của con người có một muốn có hai. Đi xe máy thì muốn đi ô tô. Có ô tô thì muốn xe sang hơn. Có biệt thự rồi lại muốn có trang trại. Muốn có biệt thự, hộ khẩu nước ngoài cho đời con, đời cháu,... Bao nhiêu cho đủ?

Với những đối tượng như vậy, mọi sự hô hào, kêu gọi đã bão hòa, đã  “nhờn thuốc”, thậm chí là “lỗi thời”. Họ không còn “yêu nước, thương dân”, không còn danh dự, không biết xấu hổ, kể cả không còn liêm sỉ. Sự kêu gọi, hô hào không đủ sức để khuyên giải, kéo họ trở về với sự liêm, chính. Để ngăn cản hành vi tham nhũng thì điều quan trọng là phải có chế tài xử phạt thật nghiêm minh.

Được biết, ở Campuchia cũng có hiện tượng các “cậu ấm, cô chiêu” – những quý tử “bán trời không văn tự” đua xe hung hãn, bạt mạng. Thủ tướng Hun Xen đã ra lệnh: Nếu quan chức Nhà nước nào để con đua xe thì lập tức cho bố mẹ nghỉ việc. Nếu ông không làm được việc này, ông sẽ từ chức. Ông nói là làm. Nạn đua xe chấm dứt!

Ở Singapore người ta thực hiện “ba không” với tham nhũng. “Không thể” vì tiền bạc, tài sản Nhà nước được quản lý rất chặt chẽ; “Không dám” vì nếu bị lộ sẽ bị phạt rất nặng; “Không cần” vì lương bổng cao, tham nhũng là xấu hổ,...

Theo thỏa thuận, công chức Singapore khi bắt đầu đi làm, nhận lương tháng đầu tiên phải trừ 5% tiền lương. Cứ thêm một năm thì tăng 1%, đến khi trừ 20%/ tháng thì dừng lại. Số tiền này là của công chức, được gửi vào một thẻ, được tính lãi suất. Số tiền này sẽ nhận lúc về hưu. Trong quá trình làm việc, nếu công chức phạm tội tham nhũng dù nhẹ thì bên cạnh các chế tài xử phạt, còn bị trưng thu thẻ tiết kiệm này. Đó là một trong những thỏa thuận giữa Nhà nước với công chức khi được tuyển dụng. Lương của họ rất cao, số tiền ngày càng lớn nên họ không dại gì vi phạm để bị trưng thu khoản tiền này!

Tại một buổi học chuyên đề về “Quản lý xã hội” tại Đại học Nayang – Singapore, vị Giáo sư  - Nghị sĩ Quốc hội hướng dẫn chúng tôi thảo luận, ông cười, nói rất vui: Các anh chị thấy ở Việt Nam tự do hơn hay Singapore tự do hơn? Các anh chị phải cẩn thận, ở đây rất dễ bị phạt đấy. Ví dụ: Quăng mẩu thuốc lá hoặc bã kẹo cao su ra đường, họ sẽ phạt 100 USD. Không có tiền thì họ tìm việc cho mình làm, lấy tiền nộp phạt mới được về đấy!

Một lần đi Thâm Quyến, đến ngã tư đèn đỏ, người lái taxi cho chúng tôi dừng, chờ để đi thẳng nhưng lại dừng bên phải đường, làm số xe rẽ phải bị kẹt. Viên cảnh sát nhẹ nhàng gõ vào kính xe, dán một thẻ phạt màu vàng lên phía trước. Lái xe tái mặt vì coi như ngày đó làm không công!

Thời đại 4.0, một xã hội kỷ cương là phải có hệ thống luật pháp quy định tương thích, đủ mạnh. Không cần hô hào nhiều. Thực thi quyết liệt, ngay và luôn – nói như người Nghệ là “cho chộ” thì mới nghiêm minh!

tin mới

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng: Nghệ An và Hà Tĩnh cần tăng cường liên kết để cùng nhau phát triển

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng: Nghệ An và Hà Tĩnh cần tăng cường liên kết để cùng nhau phát triển

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh uỷ Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng cho rằng, Nghị quyết số 39 là cơ sở để Nghệ An hiện thực hóa tiềm năng và khát vọng trở thành tỉnh giàu mạnh, văn minh, hiện đại; là cơ hội cho Hà Tĩnh phát triển trọng tâm lĩnh vực dịch vụ, du lịch, đô thị.

Đẩy mạnh liên kết giữa các tỉnh Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh là xu thế tất yếu

Đẩy mạnh liên kết giữa các tỉnh Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh là xu thế tất yếu

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh uỷ Thanh Hoá Đỗ Trọng Hưng dẫn câu ngạn ngữ: "Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau" và cho rằng, đẩy mạnh liên kết giữa các tỉnh Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh là hoàn toàn phù hợp với xu thế phát triển tất yếu trong giai đoạn hiện nay.

‘Kim chỉ nam’ phát triển của Nghệ An trong chặng đường 20 năm tới

Nghị quyết số 39 là ‘kim chỉ nam’ để Nghệ An tạo đột phá phát triển

(Baonghean.vn) -Hội nghị quán triệt, triển khai Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 được chuyển tải đến 655 điểm cầu trên toàn tỉnh. Nhiều cán bộ, công chức, viên chức cho rằng, đây là "kim chỉ nam" để Nghệ An tạo đột phá.

Dự thảo tóm tắt Chương trình hành động của Tỉnh ủy Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

Dự thảo tóm tắt Chương trình hành động của Tỉnh ủy Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý đã  trình bày dự thảo tóm tắt Chương trình hành động của Tỉnh ủy Nghệ An nhằm thực hiện Nghị quyết số 39 -NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Video: Trưởng ban Kinh tế Trung ương thông tin nội dung chính của Nghị quyết số 39 về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An

Video: Trưởng ban Kinh tế Trung ương thông tin nội dung chính của Nghị quyết số 39 về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Tại Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 39 -NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An, đồng chí Trần Tuấn Anh - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương đã thông tin một số nội dung chính của văn kiện quan trọng này.

Góp ý dự thảo Quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác cán bộ

Góp ý dự thảo Quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác cán bộ

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 15/9, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến góp ý vào dự thảo “Quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo cơ quan, đơn vị trong công tác cán bộ và quản lý cán bộ”.

Khơi dậy nguồn lực, tăng tốc phát triển từ Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị

Khơi dậy nguồn lực, tăng tốc phát triển từ Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị là sự ủng hộ của Trung ương đối với tỉnh Nghệ An trên nhiều lĩnh vực và nhiều địa bàn trong tỉnh. Đây là thời điểm, cơ hội “vàng” để Nghệ An bứt tốc phát triển và xây dựng tỉnh xứng đáng với tầm vóc quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nâng cao nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng cho gần 340 cán bộ cấp uỷ cơ sở thuộc Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh

Nâng cao nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng cho gần 340 cán bộ cấp uỷ cơ sở thuộc Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh

(Baonghean.vn) - Sáng 14/9, Đảng uỷ Khối Các cơ quan tỉnh tổ chức khai mạc lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng cho đội ngũ gần 340 cán bộ cấp uỷ cơ sở. Đây là hoạt động theo chương trình công tác bồi dưỡng cán bộ năm 2023 của Đảng uỷ Khối.

Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An

Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) -Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW, ngày 18/7/2023 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 sẽ được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

'Chìa khoá' tạo đồng thuận ở xã vùng biên Thanh Thủy

'Chìa khoá' tạo đồng thuận ở xã vùng biên Thanh Thủy

(Baonghean.vn) - Từ một vùng quê khó khăn của huyện Thanh Chương, với địa giới hành chính rộng, trình độ sản xuất, thâm canh, nhất là sản xuất hàng hóa của người dân còn hạn chế, nay xã miền núi, biên giới Thanh Thủy đã có sự đổi thay rõ nét với những đồi keo, đồi chè, cây ăn quả;...

Trang trọng Lễ giỗ lần thứ 81 của Tổng Bí thư Lê Hồng Phong tại xã Hưng Thông, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An

Trang trọng Lễ giỗ lần thứ 81 của Tổng Bí thư Lê Hồng Phong tại xã Hưng Thông, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 10/9 (nhằm ngày 26/7 năm Quý Mão), tại Di tích Quốc gia - Khu lưu niệm Tổng Bí thư Lê Hồng Phong, thuộc xóm Hồng Phong, xã Hưng Thông, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An, Lễ dâng hương tưởng niệm nhân Lễ giỗ lần thứ 81 của Tổng Bí thư Lê Hồng Phong được cử hành trọng thể.

Bí thư Già Tồng Thù - người giỏi ở Na Ngoi

Bí thư Già Tồng Thù - người giỏi ở Na Ngoi

(Baonghean.vn) - Gương mẫu, nhiệt tình, tâm huyết với công việc, không ngại khó, ngại khổ, là trung tâm đoàn kết cộng đồng, khéo léo trong công tác vận động quần chúng… là nhận xét của cán bộ, đảng viên và nhân dân bản Buộc Mú 2 và bản Ka Dưới khi nói về Bí thư chi bộ Già Tồng Thù.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật cán bộ

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật cán bộ

Ngày 8/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị và Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật ông Lê Đức Thọ - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre; ông Phạm Gia Luật - nguyên Tỉnh ủy viên, nguyên Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hà Nam.

Khen, chê cũng phải đúng, phải rõ ràng

Khen, chê cũng phải đúng, phải rõ ràng

(Baonghean.vn) - Cán bộ, đảng viên, nhân dân ta ai cũng mong muốn, cũng đòi hỏi cán bộ dù to hay nhỏ đều phải trong sạch, vì nước, vì dân. Vậy thì cũng phải phân biệt cán bộ thế nào là tốt, cán bộ thế nào là không tốt để khen chê cho đúng, cho rõ ràng.