Hồ Phúc Tịnh gia nhập Đồng Nai: Ai bảo 'chia ly là đau khổ'?

(Baonghean.vn) - Tin cầu thủ Hồ Phúc Tịnh -  "Cầu thủ xuất sắc nhất giải đấu" và "Vua phá lưới"  giải U21 Báo Thanh niên 2014 gia nhập đội bóng hạng Nhất Đồng Nai, đã khiến cho những người yêu mến tiền đạo này không khỏi hụt hẫng. Tuy nhiên, nếu nhìn nhận vấn đề một cách thấu đáo chuyến "Nam tiến" lại mang lại nhiều điều tích cực. 

Việc Hồ Phúc Tịnh được "biệt phái" vào Đồng Nai là "cuộc chia ly tạm thời" của Ngôi sao sáng nhất VCK U21 Quốc gia năm 2014 với đội bóng xứ Nghệ. Cuộc chia ly này, dẫu sao cũng là điều cần thiết cho cả 3 bên: SLNA sẽ không bị lãng phí tài năng, Hồ Phúc Tịnh sẽ có cơ hội được ra sân thường xuyên hơn, Đồng Nai sẽ có thêm một cầu thủ chất lượng. 

Hồ Phúc Tịnh chưa phát huy được tài năng trong màu áo SLNA - Ảnh: Đức Chuyên.

Trong một tập thể tầm tầm như Đồng Nai, cơ hội ra sân của Hồ Phúc Tịnh là sáng sủa hơn rất nhiều so với ở SLNA. Bên cạnh đó, với tài năng đã được kiểm chứng thì việc anh sẽ được HLV Trần Bình Sự trọng dụng gần như là điều chắc chắn.

Một cầu thủ chuyên nghiệp phải thường xuyên có mặt trên băng ghế dự bị sẽ dễ bị thui chột tài năng. Cho nên, thay vì chờ đợi những cơ hội rất nhỏ nhoi ở SLNA thì nên lựa chọn một môi trường thích hợp để tìm kiếm những cơ hội mới. Những gì tiền đạo Nguyễn Đình Bảo đang làm được ở Hải Phòng, đã phần nào chứng minh được điều đó.

Đến với Đồng Nai, được làm việc dưới trướng HLV lão làng Trần Bình Sự là một cơ may với Hồ Phúc Tịnh. Không chỉ là một HLV có chuyên môn tốt, ông Sự vẫn thuộc dạng là người "mát tay" với các cầu thủ nội. Chính nhờ sự chỉ bảo của HLV quê Hải Phòng này, mà cái tên Nguyễn Hải Anh đã có sự tiến bộ trông thấy mà minh chứng là việc tiền đạo này liên tục góp mặt vào thành phần ĐTVN dưới thời ông Miura.

HLV Trần Bình Sự nổi tiếng mát tay với những cầu thủ nội tưởng như hết thời - Ảnh: Internet.

Bên cạnh đó là trường hợp tiền vệ Nguyễn Hồng Việt, cầu thủ tưởng như đã hết thời sau khi rời SLNA đầu quân cho Đồng Nai mùa giải 2015; khi về với sân Biên Hòa thì Hồng Việt đã phần nào thi đấu tốt hơn, tiêu biểu là bàn thắng tiền vệ này ghi vào lưới SLNA ngay trên sân Vinh ở V.League năm ngoái. Do đó, hoàn toàn có thể hy vọng dưới sự dìu dắt của HLV Trần Bình Sự, Phúc Tịnh sẽ có nhiều tiến bộ.

Sau 8 vòng đấu tại Giải hạng Nhất, Đồng Nai đang có 9 điểm, đứng ở vị trí thứ 6/10 đội tham dự và áp lực thành tích dành cho các học trò của HLV Trần Bình Sự là không lớn. Vì vậy, đây là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của một cầu thủ trẻ như Phúc Tịnh. Việc được thi đấu trong tâm lý thoải mái, sẽ giúp cầu thủ 22 tuổi này thể hiện khả năng được nhiều hơn.

Dù phải chuyển tới một môi trường mới, nhưng tiền đạo quê Quỳnh Lưu sẽ phần nào dễ hòa nhập hơn nhờ sự có mặt của những cầu thủ xứ Nghệ ở sân Biên Hòa như tiền vệ Lê Mạnh Dũng (cùng lứa Phúc Tịnh ở đội trẻ SLNA) và hậu vệ Nguyễn Văn Mạnh. Thêm vào đó, ở Đồng Nai hiện có rất nhiều người quê xứ Nghệ đang sinh sống và làm việc. Sự có mặt của Phúc Tịnh, Mạnh Dũng, Văn Mạnh... sẽ có không ít người đồng hương đến sân Biên Hòa cổ vũ. Điều đó sẽ giúp Phúc Tịnh tự tin hơn dù phải thi đấu nơi "đất khách quê người".

Có câu "lùi một bước để tiến ba bước", đầu quân cho Đồng Nai trong thời điểm này là một bước lùi như tiến của SLNA và của Hồ Phúc Tịnh. Ai bảo, chia ly là đau khổ?

Lê Thanh Hưng

                                                                     (Chi Khê – Con Cuông)