Hỗ trợ 114 tỷ đồng theo Nghị định 116 tại Diễn Châu

(Baonghean.vn) - Sáng 24/8, đoàn công tác của Hội đồng dân tộc Quốc hội do đồng chí Nguyễn Lâm Thành - Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội dẫn đầu đã có buổi khảo sát tình hình triển khai và thực hiện Nghị định 116/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn tại huyện Diễn Châu.

Tiếp và làm việc với đoàn, về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Trần Văn Mão - Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Lô Thị Kim Ngân - Trưởng ban Dân tộc HĐND tỉnh và đại diện các sở, ban ngành liên quan.

Quang cảnh buổi làm việc
Quang cảnh buổi làm việc

Nghị định 116/2010/NĐ-CP là chính sách quan trọng đối với cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế  - xã hội đặc biệt khó khăn. Huyện Diễn Châu có 39 xã, thị trấn, trong đó có 06 xã vùng bãi ngang ven biển thuộc đối tượng điều chỉnh của Nghị định 116/2010/NĐ-CP. Trong đó 3 xã được hưởng từ tháng 3 năm 2011 là: Diễn Vạn, Diễn Trung, Diễn Bích và 3 xã được hưởng từ tháng 5 năm 2013 gồm:  Diễn Hải, Diễn Hùng, Diễn Kim. 

Ông
Đồng chí Nguyễn Lâm Thành cho rằng huyện cần linh hoạt khi triển khai Nghị định 116/2010/NĐ-CP để phù hợp với điều kiện đặc thù của địa phương. 

Đoàn đã tiến hành kiểm tra tại 2 xã Diễn Bích và Diễn Trung. 2 xã này có tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo trên 35%. Trong đó đối tượng được hưởng chính sách theo Nghị định 116/NĐ-CP trên địa bàn xã Diễn Bích trong 5 năm qua là 37 người với tổng nguồn kinh phí hỗ trợ cho các đối tượng này là trên 3,1 tỷ đồng. Còn xã Diễn Trung có 23 đối tượng được thụ hưởng nguồn hỗ trợ, trong đó có 12 người thuộc diện thu hút và 11 người thuộc diện trợ cấp lâu năm với tổng nguồn kinh phí trong 5 năm là 2,3 tỷ đồng. 

Qua việc triển khai chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang theo Nghị định 116/2010/NĐ - CP  ở huyện Diễn Châu cho thấy, nguồn hỗ trợ từ năm 2011 đến hết 6 tháng đầu năm 2016 là hơn 114,7 tỷ đồng. Trong đó  2 nguồn chính là phụ cấp thu hút trên 96,1 tỷ đồng, phụ cấp lâu năm là hơn 12,5 tỷ đồng.

Ông Tăng Văn Luyện, Phó bí thư thường trực huyện Diễn Châu trình bày những vấn đề còn vướng mắc trong quá trình thực hiện nghị định
Đồng chí Tăng Văn Luyện - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Diễn Châu kiến nghị một số nội dung để giải quyết vướng mắc trong quá trình thực hiện Nghị định 116/2010/NĐ-CP

Bên cạnh những kết quả đã đạt được sau 5 năm thực hiện Nghị định 116/2010/NĐ-CP của Chính phủ, huyện Diễn Châu đã kiến nghị một số vấn đề trong quá trình triển khai thực hiện tại địa phương như: chế độ đãi ngộ có chênh lệch lớn giữa vùng thuận lợi và vùng khó khăn nên tạo áp lực lớn đối với công tác điều động; Việc xác định địa bàn các xã đặc biệt khó khăn còn chung chung, gây bất hợp lý trong việc thực hiện giải quyết chế độ chính sách, khó trong xác định đối tượng thụ hưởng...

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Lâm Thành - Phó Chủ tịch Hội đồng dân tộc của Quốc hội đánh giá cao những thành tích mà huyện Diễn Châu đã đạt được. Đồng thời lưu ý huyện cần thực hiện tốt các quy định của Nghị định nhằm đảm bảo quyền lợi cho người thụ hưởng; Linh hoạt vận dụng để phù hợp với điều kiện đặc thù của địa phương. 

Thanh Quỳnh

Tin mới

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các cấp, các ngành của Nghệ An cần nhìn nhận đúng tình hình thực tế, quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn, cùng nhau gánh vác và chia sẻ trách nhiệm để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra.
Nghỉ học

Các trường học vùng cao Nghệ An chủ động giải pháp 'gọi' học trò trở lại lớp sau Tết

(Baonghean.vn) - Sau kỳ nghỉ Tết kéo dài gần 2 tuần, học sinh Nghệ An nói riêng đã trở lại trường học để bắt đầu học kỳ mới. Thời điểm này, việc duy trì nề nếp học tập cũng đã được các nhà trường quan tâm, hạn chế cao nhất tình trạng học sinh bỏ học nhất là ở vùng cao.
Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C

Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C

(Baonghean.vn) -  Những ngày cuối tháng 1/2023, vùng miền núi cao Nghệ An nhiệt độ liên tục hạ thấp đến 1 độ C, gây rét đậm, rét hại. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, người dân, chính quyền các địa phương chủ động các phương án phòng, chống rét, hạn chế các ảnh hưởng xấu.
V league

V.League 2023: Sao chùm, sao lẻ

(Baonghean.vn) -  Mùa giải V-League 2023 sắp khởi đi với khá nhiều điểm đáng chú ý như mỗi đội bóng được đăng ký một cầu thủ nước ngoài gốc Việt mà chưa cần có quốc tịch, bên cạnh 3 ngoại binh như thông lệ; thi đấu vòng tròn một lượt rồi căn cứ vào kết quả để phân tốp....
 Cam Xã Đoài (Nghi Diên) bán với giá cao nhất tại Nghệ An. Ảnh: Quang An

Nhiều sản phẩm OCOP của Nghệ An bán chạy

(Baonghean.vn) -  Dịp Tết Quý Mão 2023, nhiều sản phẩm OCOP của Nghệ An đã được người tiêu dùng quan tâm lựa chọn; như cam Đồng Thành, cam Xã Đoài, tảo xoắn Hoàng Mai, rượu đông trùng hạ thảo, tương, nước mắm, trà sen, nấm, kể cả hàng mây, tre đan….
HLV Chu Đình Nghiêm

HLV Chu Đình Nghiêm: 'Hải Phòng chỉ đặt mục tiêu trụ hạng'; HLV châu Âu chưa hài lòng dù Hà Nội FC giành Siêu Cúp Quốc gia

(Baonghean.vn) -  HLV Chu Đình Nghiêm cho rằng, với lực lượng hiện tại, Hải Phòng chỉ dám đặt mục tiêu trụ hạng ở V.League 2023; Nhà cầm quân người Montenegro vẫn chưa thực sự hài lòng về màn thể hiện của các học trò. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
‘Quán tính’ của Tết

‘Quán tính’ của Tết

(Baonghean.vn) - Không ai sợ Tết, nhưng sợ nhất là đến Rằm tháng Giêng mà vẫn hồn nhiên “ăn Tết”. Niềm vui có thể “quán tính” nhưng cuộc sống lại cần phải có những điểm dừng.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/1

(Baonghean.vn) - Phát huy tinh thần vì nước, vì dân qua công tác tuyển quân; Nghệ An tập trung triển khai các nhiệm vụ, giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp IUU... là những tin tức nổi bật trên baonghean.vn ngày 29/1.
Bản CV tốt của 2 ngoại binh Sông Lam Nghệ An

Bản lý lịch tốt của 2 ngoại binh Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau khoảng thời gian im ắng, Sông Lam Nghệ An đã chốt được 2 ngoại binh mới để hoàn thiện đội hình tham dự V.League 2023. Nhìn vào bản lý lịch của 2 tân binh này, người hâm mộ xứ Nghệ phần nào yên tâm về lực lượng của đội bóng xứ Nghệ ở mùa giải mới.