Triển khai Nghị quyết số 116/NQ-CP ngày 24/9/2021 của Chính phủ

Hỗ trợ 38.000 tỷ cho người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng dịch Covid-19

(Baonghean.vn) - Sáng 1/10, BHXH Việt Nam đã tổ chức hội nghị trực tuyến về việc triển khai Nghị quyết số 116/NQ-CP ngày 24/9/2021 của Chính phủ về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ BHTN.
Ảnh: DT
Tại các điểm cầu Nghệ An có sự tham gia của đồng chí Hoàng Văn Minh - Giám đốc BHXH Nghệ An, đại diện các phòng nghiệp vụ liên quan cùng lãnh đạo BHXH huyện, thị. Ảnh: DT

Gói hỗ trợ này thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự kịp thời hỗ trợ, chia sẻ khó khăn đối với cả người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động, phát huy được vai trò của chính sách BHTN trong việc chăm lo cho NLĐ do không có việc làm đồng thời là chỗ dựa cho người sử dụng lao động và đảm bảo hài hòa nguyên tắc đóng – hưởng và chia sẻ. 

Điều kiện thủ tục được hưởng từ gói hỗ trợ này rất đơn giản, được triển khai toàn quốc trên nền tảng CNTT hiện có của ngành BHXH. Theo đó, điểm khác biệt của gói hỗ trợ này là doanh nghiệp, người lao động đóng BHXH tối thiểu một tháng đều được hưởng lợi, kể cả trường hợp đang nợ BHXH.

Ông
Ông Hoàng Văn Minh - Giám đốc BHXH tỉnh quán triệt tinh thần Nghị quyết số 116/NQ-CP. Ảnh: DT

Sau hội nghị, tại điểm cầu Nghệ An, ông Hoàng Văn Minh - Giám đốc BHXH tỉnh đã chỉ đạo, yêu cầu các phòng nghiệp vụ, BHXH các huyện, thị xã triển khai ngay chính sách hỗ trợ theo tinh thần của Nghị quyết số 116/NQ-CP ngày 24/9/2021 của Chính phủ.

Dự kiến, toàn tỉnh Nghệ An sẽ có khoảng 9.800 đơn vị được hưởng chính sách giảm mức đóng vào quỹ BHTN (tương ứng với số tiền được giảm gần 91.500 triệu đồng/12 tháng) và khoảng 164.000 người lao động được hưởng chính sách BHTN từ gói hỗ trợ này.

Hỗ trợ 38.000 tỷ cho người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng dịch Covid-19 ảnh 3

Những đối tượng được hưởng lợi từ gói hỗ trợ này là:

- Người sử dụng lao động quy định tại Điều 43 của Luật Việc làm đang tham gia BHTN trước ngày 1/10/2021 được hưởng mức giảm đóng từ 1% xuống 0% quỹ tiền lương tháng của những NLĐ thuộc đối tượng đang tham gia BHTN. Thời gian thực hiện giảm mức đóng là 12 tháng, kể từ ngày 1/10/2021 đến hết ngày 30/9/2022.

- NLĐ đang tham gia BHTN tại thời điểm ngày 30/9/2021 (có tên trong danh sách tham gia BHTN của cơ quan BHXH); NLĐ đã dừng tham gia BHTN do chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc trong khoảng thời gian từ ngày 1/1/2020 đến hết ngày 30/9/2021có thời gian đóng BHTN được bảo lưu theo quy định của pháp luật về việc làm.

Chính sách hỗ trợ này không áp dụng cho NLĐ và người sử dụng lao động tại cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, lực lượng vũ trang nhân dân, đơn vị sự nghiệp công lập do ngân sách nhà nước bảo đảm chi thường xuyên theo quy định tại Khoản 4 Điều 9 Nghị định số 60/2021/NĐ-CP ngày 21/6/2021 của Chính phủ quy định cơ chế tự chủ tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập và những trường hợp tự nguyện không nhận nhận hỗ trợ; Không áp dụng cho người đã có quyết định hưởng lương hưu hàng tháng.

Tin mới

Truyện ngắn: Chảy đi sông ơi

Đọc truyện đêm khuya: Chảy đi sông ơi

(Baonghean.vn) - Chảy đi sông ơi! Một tiếng gọi thiết tha của một tâm hồn đầy trải nghiệm. Đấy là dòng sông hay dòng đời? Chúng ta không thể cầu toàn cuộc sống đẹp như giấc mơ cổ tích cũng như không thể làm cho dòng sông ngừng chảy.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức giao ban khối Nội chính tháng 3/2023; Tháng 3/2023, chỉ số giá tiêu dùng giảm 0,36%; Thời tiết Nghệ An mưa nắng đan xen đến hết tuần; Nông dân nhặt được 53 triệu đồng trả lại người đánh rơi… là những thông tin nổi bật ngày 27/3.
Đức tê liệt vì đình công quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên

Đức tê liệt vì đình công quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên

(Baonghean.vn) -  Các sân bay, trạm xe, ga tàu… trên khắp nước Đức bị tê liệt vào sáng 27/3, gây gián đoạn cho hàng triệu người ở đầu tuần làm việc. Đây là hệ quả của một trong những cuộc đình công quy mô nhất trong nhiều thập niên, giữa lúc nền kinh tế hàng đầu châu Âu lao đao vì lạm phát.
Những dấu hiệu nhận biết động cơ ôtô đang gặp vấn đề

Những dấu hiệu nhận biết động cơ ô tô đang gặp vấn đề

Một chiếc xe tiêu chuẩn khi vận hành chỉ nên phát ra 3 âm thanh được xét vào diện an toàn, đó là tiếng nổ của động cơ, tiếng còi và tiếng hệ thống loa giải trí. Còn lại những tiếng động bất thường khác đều được quy vào diện cảnh báo và cần được chủ xe đặc biệt lưu ý có thể là lỗi động cơ ôtô .
Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

(Baonghean.vn) - Lực lượng của U19 Sông Lam Nghệ An năm nay có sự ghép nối của 3 lứa tuổi và họ chỉ có một thời gian ngắn để hòa nhập cùng nhau. Tuy nhiên, qua trận đấu mở màn Giải U19 Quốc gia 2023, đội bóng của huấn luyện viên Nguyễn Văn Vinh đã mang đến những điểm sáng đáng để chờ đợi.