Triển khai Nghị quyết số 116/NQ-CP ngày 24/9/2021 của Chính phủ

Hỗ trợ 38.000 tỷ cho người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng dịch Covid-19

(Baonghean.vn) - Sáng 1/10, BHXH Việt Nam đã tổ chức hội nghị trực tuyến về việc triển khai Nghị quyết số 116/NQ-CP ngày 24/9/2021 của Chính phủ về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ BHTN.
Ảnh: DT
Tại các điểm cầu Nghệ An có sự tham gia của đồng chí Hoàng Văn Minh - Giám đốc BHXH Nghệ An, đại diện các phòng nghiệp vụ liên quan cùng lãnh đạo BHXH huyện, thị. Ảnh: DT

Gói hỗ trợ này thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự kịp thời hỗ trợ, chia sẻ khó khăn đối với cả người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động, phát huy được vai trò của chính sách BHTN trong việc chăm lo cho NLĐ do không có việc làm đồng thời là chỗ dựa cho người sử dụng lao động và đảm bảo hài hòa nguyên tắc đóng – hưởng và chia sẻ. 

Điều kiện thủ tục được hưởng từ gói hỗ trợ này rất đơn giản, được triển khai toàn quốc trên nền tảng CNTT hiện có của ngành BHXH. Theo đó, điểm khác biệt của gói hỗ trợ này là doanh nghiệp, người lao động đóng BHXH tối thiểu một tháng đều được hưởng lợi, kể cả trường hợp đang nợ BHXH.

Ông
Ông Hoàng Văn Minh - Giám đốc BHXH tỉnh quán triệt tinh thần Nghị quyết số 116/NQ-CP. Ảnh: DT

Sau hội nghị, tại điểm cầu Nghệ An, ông Hoàng Văn Minh - Giám đốc BHXH tỉnh đã chỉ đạo, yêu cầu các phòng nghiệp vụ, BHXH các huyện, thị xã triển khai ngay chính sách hỗ trợ theo tinh thần của Nghị quyết số 116/NQ-CP ngày 24/9/2021 của Chính phủ.

Dự kiến, toàn tỉnh Nghệ An sẽ có khoảng 9.800 đơn vị được hưởng chính sách giảm mức đóng vào quỹ BHTN (tương ứng với số tiền được giảm gần 91.500 triệu đồng/12 tháng) và khoảng 164.000 người lao động được hưởng chính sách BHTN từ gói hỗ trợ này.

Hỗ trợ 38.000 tỷ cho người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng dịch Covid-19 ảnh 3

Những đối tượng được hưởng lợi từ gói hỗ trợ này là:

- Người sử dụng lao động quy định tại Điều 43 của Luật Việc làm đang tham gia BHTN trước ngày 1/10/2021 được hưởng mức giảm đóng từ 1% xuống 0% quỹ tiền lương tháng của những NLĐ thuộc đối tượng đang tham gia BHTN. Thời gian thực hiện giảm mức đóng là 12 tháng, kể từ ngày 1/10/2021 đến hết ngày 30/9/2022.

- NLĐ đang tham gia BHTN tại thời điểm ngày 30/9/2021 (có tên trong danh sách tham gia BHTN của cơ quan BHXH); NLĐ đã dừng tham gia BHTN do chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc trong khoảng thời gian từ ngày 1/1/2020 đến hết ngày 30/9/2021có thời gian đóng BHTN được bảo lưu theo quy định của pháp luật về việc làm.

Chính sách hỗ trợ này không áp dụng cho NLĐ và người sử dụng lao động tại cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, lực lượng vũ trang nhân dân, đơn vị sự nghiệp công lập do ngân sách nhà nước bảo đảm chi thường xuyên theo quy định tại Khoản 4 Điều 9 Nghị định số 60/2021/NĐ-CP ngày 21/6/2021 của Chính phủ quy định cơ chế tự chủ tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập và những trường hợp tự nguyện không nhận nhận hỗ trợ; Không áp dụng cho người đã có quyết định hưởng lương hưu hàng tháng.

Tin mới

Giá xăng dầu tiếp tục tăng (Ảnh: Reuters)

Giá xăng dầu thế giới hôm nay 29/3: Tiếp tục tăng

Giá xăng dầu hôm nay (29/3) trên thị trường thế giới tiếp tục tăng do sự gia tăng nhu cầu tại Trung Quốc và cuộc khủng hoảng của ngành ngân hàng tạm lắng sau nhiều tuần căng thẳng. Giá dầu Brent vượt 78 USD/thùng còn giá dầu WTI lên mức 73 USD/thùng.
Gần 1 năm truy quét những kẻ ‘khủng bố’ đòi nợ

Gần 1 năm truy quét những kẻ ‘khủng bố’ đòi nợ

(Baonghean.vn) - Gần 1 năm qua, Bộ Công an và công an các tỉnh thành liên tục triệt phá các đường dây thu hồi nợ kiểu xã hội đen, núp bóng các công ty luật, công ty tài chính. Bước đầu, nhà chức trách cho rằng có hàng trăm nghìn người đã bị các băng nhóm vu khống, khủng bố, đe dọa buộc trả tiền.
Dưới bóng Lam Thành

Dưới bóng Lam Thành

(Baonghean.vn) - Cùng nhà nghiên cứu văn hóa Thái Huy Bích (Hưng Nguyên, Nghệ An) ra bờ sông Lam, dưới chân núi Lam Thành, chúng tôi không khỏi tiếc nuối khi cả một vùng trầm tích văn hóa, lịch sử có giá trị đã bị cuốn trôi, chỉ còn bóng Lam Thành soi xuống sông Lam trầm mặc…
10 mẹo giữ tỉnh táo khi lái xe

10 mẹo giữ tỉnh táo khi lái xe

Việc lái xe trong trạng thái mệt mỏi và mất tập trung có thể gây nguy hiểm cho người lái cũng như những người xung quanh. Hãy tham khảo ngay 10 mẹo dưới đây để giữ tỉnh táo trong những chuyến đi đường dài.
Phố đi bộ

Phố đi bộ thành phố Vinh ra sao sau 1 năm vận hành?

(Baonghean.vn) -  Sau 1 năm đi vào hoạt động, phố đi bộ Vinh đã tạo được những ấn tượng mới mẻ. Tuy nhiên, quá trình vận hành vẫn tồn tại những bất cập cần khắc phục để phục vụ tốt nhu cầu vui chơi, giải trí của người dân và du khách, nhất là trong thời điểm mùa du lịch đã cận kề.
Hé lộ Học viện bóng đá của Huấn luyện viên Park Hang-seo tại Việt Nam; U23 Việt Nam thua penalty trước U23 Kyrgyzstan, đứng cuối tại Doha Cup

Hé lộ Học viện bóng đá của Huấn luyện viên Park Hang-seo tại Việt Nam; U23 Việt Nam thua penalty trước U23 Kyrgyzstan, đứng cuối tại Doha Cup

(Baonghean.vn) -  Hé lộ Học viện bóng đá của Huấn luyện viên Park Hang-seo tại Việt Nam; Liverpool đón tin vui trước trận đại chiến Man City; U23 Việt Nam thua penalty trước U23 Kyrgyzstan, đứng cuối tại Doha Cup... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.