Hỗ trợ để nâng cao mức hưởng thụ văn hoá vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An khẳng định: Tỉnh sẽ bố trí thêm kinh phí để nâng cao mức hưởng thụ văn hoá tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số góp phần xoá đói, giảm nghèo.

Các nghệ nhân huyện Quỳ Châu trình diễn nghi lễ Xăng Khan. Ảnh: Tư liệu
Các nghệ nhân huyện Quỳ Châu trình diễn nghi lễ Xăng Khan. Ảnh: Tư liệu

Chiều 22/9, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức cuộc họp nghe, cho ý kiến góp ý Đề án bảo tồn và phát huy nghệ thuật trình diễn dân gian các dân tộc thiểu số tỉnh Nghệ An giai đoạn 2018 – 2025.

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Lê Xuân Đại, Lê Minh Thông, Huỳnh Thanh Điền chủ trì cuộc họp. Cuộc họp có sự tham gia của đại diện các sở, ban, ngành trong tỉnh.

Cuộc họp đã nghe Sở Văn hóa và Thể thao đã trình bày dự thảo đề án. Theo báo cáo, tỉnh Nghệ An có 5 dân tộc thiểu số, với 466.137 người (chiếm 15,2% dân số) cư trú ở 11 huyện, thị. Đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh đã sáng tạo nhiều giá trị văn hóa, loại hình nghệ thuật trình diễn dân gian đậm đà bản sắc.

Dưới sự tác động đa chiều của đời sống kinh tế - xã hội, nhiều giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào bị mai một, nhiều loại hình nghệ thuật trình diễn dân gian dần bị lãng quên. Số nghệ nhân, người am hiểu văn hóa văn nghệ dân gian còn rất ít, lại tập trung ở nhóm cao tuổi nên nguy cơ thất truyền rất cao.

Đề án lập ra nhằm nhận diện đặc trưng, vị trí, vai trò của nghệ thuật trình diễn dân gian các dân tộc thiểu số Nghệ An; thực trạng công tác bảo tồn và phát huy nghệ thuật trình diễn dân gian; quan điểm, mục tiêu và giải pháp nhằm bảo tồn và phát huy nghệ thuật trình diễn dân gian.

Nhảy sạp ở Lễ hội Hang Bua. Ảnh: Thanh Sơn
Nhảy sạp ở Lễ hội Hang Bua. Ảnh: Thanh Sơn

Mục tiêu tổng quát của đề án là bảo tồn và phát huy các giá trị nghệ thuật trình diễn dân gian của các dân tộc thiểu số, đưa các dân tộc thiểu số tỉnh Nghệ An ra khỏi tình trạng mai một, mất bản sắc văn hoá, gắn kết trong phong trào xây dựng, phát triển đời sống văn hoá tại các địa phương. Đồng thời, tăng cường đầu tư của Nhà nước, đẩy mạnh xã hội hóa các hoạt động văn hóa, huy động mọi nguồn lực xây dựng, củng cố phát triển hệ thống thiết chế văn hoá đồng bộ và phù hợp

Đề án đề ra 2 giai đoạn 2018 - 2020 và 2020 - 2025 với những mục tiêu và giải pháp cụ thể như kiểm kê, phục dựng, xây dựng không gian trình diễn, thành lập và hỗ trợ các câu lạc bộ dân ca, dân nhạc, dân vũ, nghi lễ...Kinh phí thực hiện đề án gồm nguồn ngân sách Nhà nước cấp, đóng góp của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước. Tổng kinh phí là trên 27,2 tỷ đồng.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường nhấn mạnh: Việc bảo tồn và phát huy nghệ thuật trình diễn dân gian các dân tộc thiểu số là rất quan trọng, cần sớm được thực hiện. Ảnh: Thanh Sơn
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường nhấn mạnh: Việc bảo tồn và phát huy nghệ thuật trình diễn dân gian các dân tộc thiểu số là rất quan trọng, cần sớm được thực hiện. Ảnh: Thanh Sơn

Sau các ý kiến phát biểu góp ý của các thành viên dự họp, Chủ tịch UBND tỉnh kết luận bày tỏ sự đồng tình cao và nhấn mạnh: Đây là một đề án rất quan trọng, cần được thực hiện sớm. Sở Văn hóa và Thể thao cần sớm hoàn thiện để UBND tỉnh phê duyệt. Trước mắt, UBND tỉnh đồng ý với dự toán kinh phí mà đề án yêu cầu; về lâu dài, tỉnh sẽ bố trí thêm kinh phí để nâng cao mức hưởng thụ văn hoá tại vùng đồng bào các dân tộc thiểu số, góp phần xoá đói, giảm nghèo./.

Thanh Sơn

tin mới

Đi tìm phố Tây Thành Vinh

Có một phố Tây ở thành Vinh

(Baonghean.vn) - Rất nhiều người sống ở Vinh không biết đến sự khác biệt của góc phố này. Bởi lẽ, góc phố chỉ thật sự “thức giấc” khi phần còn lại của thành phố “đi ngủ”. Góc phố đó được tạo nên bởi những gam màu độc đáo của tuổi trẻ, của hoài niệm, của văn hóa giao thoa.

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Được ví như những người “truyền lửa” thắp sáng những giá trị bản sắc văn hoá các dân tộc thiểu số, hiện những người cao tuổi ở miền Tây xứ Nghệ vẫn ngày đêm trao truyền những giá trị văn hoá của dân tộc mình với mong ước bảo tồn, gìn giữ cho muôn đời sau.

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

(Baonghean.vn) - Thí sinh mang số báo danh 28 - Phạm Thị Thuỳ Trang, người đẹp đến từ Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, đã xuất sắc giành danh hiệu cao nhất của cuộc thi Thanh niên thanh lịch thành phố Vinh - Miss Vinh 2023.

Hàng trăm quà trung thu dành tặng các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng học bổng và quà trung thu đến các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) -Tối 29/9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và Hội khuyến học tỉnh tổ chức chương trình  “Nhịp cầu yêu thương - Nâng bước em đến trường”, dành tặng những món quà thiết thực tới các em học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn nhân dịp đầu năm học mới.

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 29/9, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng tổ chức bế mạc và trao giải cho các tập thể và cá nhân có thành tích tốt trong đợt kiểm tra Phó tham mưu trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh, thành phố; Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn Biên phòng năm 2023.

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, công tác tổ chức Tết Trung thu cho những trẻ em kém may mắn đã được các tổ chức xã hội, đoàn thể và các nhà hảo tâm quan tâm, giúp các em phần nào vợi đi những thiệt thòi, bất hạnh và tự tin hơn trong cuộc sống.

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

(Baonghean.vn) - Trong ngôi nhà nhỏ với ban công rực nắng, nhạc sĩ Lê Hàm đón tôi bằng nụ cười trìu mến. Ông nói rằng, cả đời ông gắn bó với thành Vinh, nên cuối đời được ở đây, trong ngôi nhà nhỏ chỉ cách phố xá nhộn nhịp ngoài kia mấy bước chân, đã đủ để ông mãn nguyện rồi.

Vinh – thành phố của những giao thoa

Vinh - Nơi hội tụ của những giao thoa

(Baonghean.vn) - Không quá ồn ào, náo nhiệt, không quá vắng vẻ, trầm mặc, thành phố Vinh khiến nhiều người lưu luyến bởi sự cân bằng của những sắc thái. Sự cân bằng, vừa đủ đó chính là kết quả của những giao thoa đặc biệt mà chỉ ở Vinh mới có.